Doanh nghiệp Đà Nẵng: Liên kết để vượt qua đại dịch

14:32 | 03/04/2020
Là những đơn vị kết nối, bắc cầu cho doanh nghiệp (DN), trong tình hình dịch Covid-19, các Hiệp hội doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động thiết thực để cùng “nắm tay nhau thật chặt” vượt qua thời khắc khó khăn.  

Doanh nghiệp không kịp trở tay

Đại dịch Covid - 19 bùng phát đột ngột và diễn biến phức tạp khiến doanh nghiệp bị bất ngờ, không kịp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như đầu tư. Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Đà Nẵng hiện đã có một số doanh nghiệp hội viên doanh thu sụt giảm đáng kể, những khó khăn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Trước tình hình đó, Hiệp hội DNNVV kêu gọi các doanh nghiệp hội viên ưu tiên ủng hộ, sử dụng sản phẩm của nhau với mức giá ưu đãi để hỗ trợ nhau cùng vượt qua khó khăn. Các doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia đăng ký các sản phẩm ưu đãi và chính sách ưu đãi của DN mình dành cho hội viên. Đây là việc làm hết sức thiết thực để bắt tay nhau vượt qua khó khăn.

ho tro doanh nghiep da nang can nam tay nhau that chat vuot qua dai dich
Cần tạo điều kiện để doanh nghiệp thực phẩm cung cứng cho thị trường

Theo ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP. Đà Nẵng, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều bị tác động (trực tiếp và gián tiếp) bởi dịch Covid-19. Hiện đã có một số doanh nghiệp tiến hành cơ cấu lại nhân sự do doanh thu sụt giảm.

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, hơn 60% doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng chủ yếu là doanh nghiệp thương mại dịch vụ du lịch và đều bị ảnh hưởng nặng nề. Giám đốc VCCI Đà Nẵng cũng kiến nghị Quỹ đầu tư xem xét giảm điều kiện, thủ tục cho vay để doanh nghiệp có thể tiếp cận được trong thời gian khó khăn này hoặc Quỹ nên chuyển hướng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

Đề xuất hướng tháo gỡ

Ông Phạm Bắc Bình cho rằng, Hiệp hội DNNVV TP. Đà Nẵng đã rà soát và có một số kiến nghị gửi lên Chính phủ. Hiện tại, có 2 nhóm DN bị ảnh hưởng là nhóm trực tiếp và nhóm gián tiếp, Hiệp hội bước đầu đề xuất các biện pháp cho nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp.

Cụ thể, đề nghị các cơ quan tài chính cần sớm bắt tay vào cuộc đồng hành cùng DN trong việc rà soát, đánh giá tác động và hỗ trợ như: Ngân hàng Nhà nước cần có chủ trương cho các ngân hàng thương mại giãn nợ, giảm lãi suất, khi mà việc cân đối các khoản chi phí của các doanh nghiệp này là cực kỳ khó khăn. Tiếp theo, đề nghị ngành thuế giãn các khoản thu thuế, giảm tiền cho thuê đất và nên có mốc thời gian cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, sử dụng các quỹ bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu để giảm chi phí nguyên liệu, hàng hóa thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiềm chế lạm phát, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và chi phí sống thiết yếu của người lao động trong lúc khó khăn.

Việc triển khai các biện pháp trên có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách, tuy nhiên, để hỗ trợ DN, nuôi dưỡng và bảo toàn nguồn thu bền vững, lâu dài thì đây là việc cần làm. Ngoài việc gửi các đề xuất trên lên Chính phủ, Hiệp hội còn đề xuất thành phố nắm bắt tình hình khó khăn của DN do dịch bệnh thông qua các đầu mối từ các hội, Hiệp hội DN và các cơ quan khác để kịp thời có biện pháp hỗ trợ, ưu tiên cho các doanh nghiệp thành phố.

ho tro doanh nghiep da nang can nam tay nhau that chat vuot qua dai dich
Các doanh nghiệp bắt tay hợp tác thể hiện tinh thần đoàn kết, vượt khó

Còn ông Trương Đình Đức- Trưởng văn phòng miền Trung Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, Tổng Giám đốc VietGroup nhìn nhận, trong bối cảnh nền kinh tế chịu sự tác động của dịch Covid-19, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp không đứng ngoài cuộc mà nhanh chóng nắm bắt tình hình để đề xuất, kiến nghị nhằm góp phần hỗ trợ DN vượt qua khó khăn và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi, phát triển hậu Covid-19.

Ông Đức cho biết, ngày 4-2-2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của Covid-19, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay…Do đó, chủ trương này cần sớm được triển khai để cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tiếp cận chính sách. Đối với chính sách thuế, cần nghiên cứu giảm, giãn thời hạn đóng thuế với một số đối tượng, lĩnh vực chịu nhiều tác động bởi Covid 19.

“Cục Thuế các địa phương giải quyết nhanh chóng thủ tục hoàn thuế cho các DN xuất khẩu. Hoàn thuế nhanh chóng sẽ giúp bổ sung dòng tiền, tài chính nhanh cho DN trong lúc khó khăn này. Đề nghị ngành Hải quan tạo điều kiện, đẩy nhanh hơn nữa thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu để đẩy nhanh việc luân chuyển nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh”, ông Đức đề xuất

Đối với thuế nhập khẩu, theo ông Đức, xem xét việc cho áp dụng thông quan trước rồi nộp thuế sau đối với một số mặt hàng phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng thiết yếu chịu tác động của dịch bệnh nhằm giảm áp lực tài chính đối với các DN có hoạt động xuất nhập khẩu. Về giải pháp lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị ngành chức năng xem xét và thực hiện nhanh chóng các thủ tục liên quan đến hỗ trợ người lao động nhận các chế độ, chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, qua đây giúp DN tái cơ cấu lao động, cắt giảm chi phí do quy mô sản xuất, kinh doanh bị thu hẹp do dịch bệnh.

“Về phía Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam văn phòng miền Trung cũng đang thúc đẩy triển khai chương trình kết nối kinh doanh như hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp nhằm thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các DN Việt Nam trong lúc khó khăn. Đồng thời chúng tôi tiếp tục tiến hành thu thập, khảo sát, tổng hợp, ghi nhận ý kiến từ phía các doanh nhân, DN để hỗ trợ tư vấn tiếp cận chính sách mới ví dụ như chủ trương về cơ cấu hạn nợ, miễn giảm lãi vay và kiến nghị, đề xuất với các cơ quan hữu quan để giải quyết các đề xuất, kiến nghị của DN”, ông Đức nói.

Mới đây, tại cuộc họp tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, nhà nước sẽ triển khai để hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ, kích cầu, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp gặp khó khăn, dự kiến vào tuần sau sẽ công bố. Mặt khác, Đà Nẵng đang nỗ lực đẩy mạnh giải ngân gói đầu tư công để tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh.

Xuân Hoài

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.