Trên 80% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

12:18 | 03/04/2020
Chỉ có 13% số doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết dự kiến đạt hoặc vượt mục tiêu kinh doanh trong năm nay, số còn lại chủ yếu cho rằng đạt mức 75% mục tiêu. Đây là báo cáo mới nhất của Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) về ảnh hưởng của dịch Covid-19.    

Có đến 80% DN được khảo sát rất quan tâm tới tác động kinh tế của dịch bệnh này. Gần 50% DN trả lời khảo sát cho biết dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ở mức độ lớn, 36% cho rằng sẽ ảnh hưởng phần nào. Do tác động trực tiếp của dịch bệnh, khoảng 1/3 DN Hoa Kỳ xem xét, đánh giá lại chiến lược kinh doanh tại Việt Nam. Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN Hoa Kỳ tại Việt Nam dừng tuyển dụng nhân viên mới, cắt giảm giờ làm việc cũng như giảm lương, giảm chế độ đãi ngộ.

gan 90 doanh nghiep hoa ky tai viet nam vo ke hoach vi covid 19

Chỉ có 13% số DN Hoa Kỳ tại Việt Nam dự kiến đạt hoặc vượt mục tiêu kinh doanh trong năm nay

Dựa trên những tác động của dịch bệnh với nền kinh tế hiện tại, 50% DN Hoa Kỳ tại Việt Nam tạm dừng tuyển dụng nhân viên mới, 27% giảm giờ làm, 12% giảm lương hoặc các quyền lợi khác và khoảng 10% cắt giảm việc làm. Có 3/4 đơn vị trả lời khảo sát cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các biện pháp hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả trong đối phó với dịch bệnh mới. 44% thành viên Amcham nhận định GDP Việt Nam 2020 sẽ giảm hơn 2%, 35% cho rằng giảm từ 1 – 2 % do tác động từ Covid-19.

Đối với các DN Hoa Kỳ tại Việt Nam, sụt giảm doanh thu, nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ hiện là thách thức kinh doanh lớn nhất, tiếp đến là giảm năng suất làm việc do thay đổi môi trường làm việc và sự không chắc chắn của nền kinh tế.

Ngoài ra, các thành viên Amcham còn cho biết, kinh doanh khó khăn do không thể có được nhân viên phù hợp nhu cầu bởi các lệnh cấm di chuyển, gia tăng chi phí cũng như khó quản lý đội ngũ. Đối với các DN sản xuất, giảm nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ vận chuyển, hậu cần (logistics) và quản lý dòng tiền mặt hiện là những thách thức lớn nhất.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng được đánh giá mang lại những ảnh hưởng tích cực như giảm lượng giao thông hay chất lượng không khí tốt hơn.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.