Thường trực Chính phủ thảo luận các kịch bản ứng phó dịch COVID-19:

Chính phủ sẽ chủ động, quyết liệt hơn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân

21:24 | 31/03/2020
Chiều 31/3, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về các kịch bản ứng phó dịch COVID-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta không mong tình huống xấu nhất xảy ra, nhưng nếu xảy ra, Chính phủ sẽ có phương án ứng phó chủ động, quyết liệt hơn, trong đó đưa ra các gói hỗ trợ trực tiếp với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Phải đảm bảo đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho mọi nhân dân

Khẳng định các giải pháp mới nhất (theo Chỉ thị 16 trong đó có nội dung cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 01/4 vừa ban hành - PV) mang tính “tiền khẩn cấp” nhằm mục đích dãn cách xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Ở thời điểm này, Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.

chinh phu se chu dong quyet liet hon de bao ve tinh mang suc khoe cua nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, không hỗ trợ tràn lan và không được để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách

Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề an sinh xã hội là vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, “qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn...”“nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì sẽ rất khó khăn cho đất nước” – Thủ tướng nói và yêu cầu, ngoài việc xác định rõ đối tượng hưởng hỗ trợ, mức hỗ trợ và nguồn lực thực hiện thì cần đặc biệt lưu ý và thực hiện tốt công tác bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho mọi nhân dân, trong đó có những đối tượng được hưởng hỗ trợ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chính phủ sẽ có ngay Nghị quyết về gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra nhằm đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người dân, nhất là những đối tượng bảo trợ xã hội, người có công.

Nhấn mạnh, việc có gói hỗ trợ cho người dân cũng là kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế yếu cả cung và cầu, Thủ tướng nói thêm: “Việc Chính phủ sớm có Nghị quyết này thể hiện Đảng, Nhà nước lo cho dân, nhất là những người nghèo, người yếu thế dễ bị tổn thương do tác động của dịch bệnh vì con người là mục đích cao nhất” và cho biết, với các doanh nghiệp, Chính phủ sẽ có cuộc họp thảo luận, đưa ra các gói hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp cần thể hiện và chia sẻ trách nhiệm với Trung ương, chủ động bắt tay ngay vào thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tương ứng với các kịch bản. Cùng với việc đề nghị người dân bình tĩnh, không tập trung tích trữ lương thực, thực phẩm vì mọi nguồn cung ứng trong cả nước đều đang được đảm bảo rất tốt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và UBND các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp bán lẻ bảo đảm cung cấp đủ nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, nhất là tại những tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19.

Chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, không để lợi dụng chính sách, hỗ trợ tràn lan

Nhấn mạnh quan điểm chỉ hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, không hỗ trợ tràn lan và không được để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ 5 đối tượng cần hỗ trợ, gồm: người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngừng việc; hộ kinh doanh cá thể phải ngừng hoạt động; và người lao động tự do mất việc. Và 4 nguyên tắc hỗ trợ, gồm: Hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm, không đảm bảo đời sống tối thiểu; Hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ, cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và Nhà nước để đảm bảo mức sống tối thiểu; Chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, công khai minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh khiếu kiện, khiếu nại; doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, như giãn thời gian trả tiền điện, giảm giá nước, giá internet, giá viễn thông và các doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm giữ người lao động.

chinh phu se chu dong quyet liet hon de bao ve tinh mang suc khoe cua nhan dan
Bộ Công Thương được Chính phủ giao trách nhiệm cùng UBND các địa phương, doanh nghiệp bảo đảm cung cấp đủ nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân

Về mức hỗ trợ, các Bộ, ngành đề nghị hỗ trợ cho các hộ nghèo mỗi hộ 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4,5 và 6/2020; hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Cơ bản tán thành với các mức đề xuất hỗ trợ nói trên, Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5 và 6.

Theo Thủ tướng, ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn để cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng cho người lao động với con số tạm tính lên đến khoảng 2 triệu người trong cả nước. Trong trường hợp doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi.

Trong khi đó, với khoảng 2 triệu hộ kinh doanh cá thể nghèo phải tạm ngừng kinh doanh, Thủ tướng đề nghị mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng 4,5 và 6 và giao cho Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch.

Đặc biệt, người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, dự tính ban đầu khoảng 2 triệu người, cũng được Chính phủ đưa vào danh mục đối tượng được hỗ trợ với mức hộ trợ đề nghị là 1 triệu đồng/tháng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, áp dụng trong 3 tháng 4,5 và 6.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong tối nay, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng dự thảo Nghị quyết về các gói hỗ trợ để trình Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vào ngày mai (01/4) cho ý kiến, hoàn thiện và ban hành, thực hiện ngay.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.