Hà Nội- nhịp sống đang chậm lại

12:45 | 26/03/2020
Hà Nội cuối tháng 3 cây cối đâm chồi nảy lộc, căng tràn sức sống, nhưng nhịp sống đang chậm lại, mọi ngả đường, con phố hầu như rất vắng vẻ, yên ắng. Đây chính là thời khắc khó khăn nhưng thể hiện sự quyết tâm của người dân Thủ đô trước cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.    

Sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra thông báo yêu cầu các cửa hàng phục vụ những dịch vụ thiết yếu cho người dân vẫn hoạt động bình thường, còn lại cần tạm thời đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh đến hết ngày 5/4, bầu không khí vắng vẻ đã bao trùm trên nhiều khu vực của thành phố.

ha noi nhip song dang cham lai
Khu vực Nhà thơ hiu quạnh

Ngoài các điểm tham quan di tích vắng vẻ trước đó, hiện nhiều con phố chính ở Hà Nội quanh khu hồ Hoàn Kiếm, Nhà thờ, phố cổ hay đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, đường Thanh Niên... như thênh thang, trải dài hun hút hơn vì lượng người đi lại rất thưa thớt.

ha noi nhip song dang cham lai
Khu phố tây vắng khắch

Tại khu phố Nhà thờ, nơi vốn tấp nập, sầm uất bậc nhất ở Hà Nội, hiện rất hiu quạnh, im ắng. Trước sân khu Nhà thờ Lớn, thỉnh thoảng chỉ bắt gặp chiếc taxi, hay người đi grap lướt qua vội vàng; hai ba người dân đi ngang dừng lại để tranh thủ chụp vội khoảng khắc vắng vẻ hiếm hoi của điểm đến thường ngày vốn rất đông du khách..

Các cửa hàng, dịch vụ ăn uống, cà phê, trà chanh quanh khu vực này cũng đã đóng cửa gần hết; một số quản cửa mở nhưng chỉ thấy vài nhân viên lặng lẽ ngồi ngóng ra đường.

Chứng kiến bầu không khí này, bất cứ ai cũng thấy len lỏi sự hụt hẫng, và càng nhận diện rõ hơn thời khắc khó khăn mà mỗi người và cả Thủ đô đang phải đối diện trước dịch bệnh.

ha noi nhip song dang cham lai
Các cửa hàng ăn uống khu vực Nhà thờ đã tạm dừng hoạt động

Cuộc sống, hoạt động kinh doanh gần như đảo lộn, đình trệ vì dịch bệnh, lo lắng cũng đã hiển hiện trên từng khuôn mặt của nhiều chủ cửa hàng. Nhưng, qua tìm hiểu, hầu hết mọi người đều bày tỏ họ chấp nhận thiệt hại về kinh tế một thời gian, chỉ mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

ha noi nhip song dang cham lai
Đường Thanh Niên thênh thang vắng người qua lại

Thêm một ngày, thông tin về dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói, "cửa an toàn đang hẹp lại", còn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "Việt Nam đang bước vào giai đoạn “sống còn” trước cuộc chiến chống dịch".

ha noi nhip song dang cham lai
Đường Phạm Văn Đồng - cửa ngõ Thủ đô không còn cảnh ùn tắc giờ cao điểm

Hiện, Thủ tướng Chính phủ đang đồng cảm sâu sắc với sự bất tiện của người dân khi phải luôn mang theo chiếc khẩu trang, hay nỗi buồn khi phải chứng kiến phố thị, các khu vui chơi trở nên hiu quạnh. Dù còn nhiều thách thức, song Chính phủ đang cố gắng cao nhất trong việc mang đến cho người dân 3 chữ “an”, đó là an toàn tính mạng, an sinh xã hội và an tâm chắc chắn đại dịch sẽ đi qua.

Vì vậy, cùng với chính quyền, rất cần sự đồng lòng, chung sức của tất cả mỗi người dân, mỗi người với nhiều cách làm, cách nghĩ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch để cuộc sống sớm trở lại với nhịp đập sôi động vốn có.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.