Ngày mới ở xã vùng cao Vĩnh Thuận

08:00 | 27/03/2020
5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội ở xã vùng cao Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là đồng bào Bana được cải thiện đáng kể. 

Với đặc thù của một xã vùng cao, có đông đồng bào Bana sinh sống, Vĩnh Thuận đã chọn sản xuất nông, lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi là kinh tế mũi nhọn của địa phương. Diện tích các loại cây trồng: Đậu đen, đậu xanh, cây mỳ, bí đỏ và một số loại cây trồng cạn khác ngày càng tăng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chăn nuôi phát triển mạnh, tăng cả số lượng và chất lượng.

ngay moi o xa vung cao vinh thuan
Xã xây dựng bờ kè chống xói lở

Theo thống kê sơ bộ, hiện tổng đàn bò của Vĩnh Thuận là 1.366 con, đàn gia cầm 1.850 con. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 15,3 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 48,23%, bình quân hàng năm giảm 5,2%; hộ cận nghèo còn 5,88%, giảm 3,25%.

ngay moi o xa vung cao vinh thuan
Cây đậu xanh, đậu đen đem lại thu nhập cao cho bà con

Từ các nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia, xã Vĩnh Thuận đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống cho bà con. 5 năm qua, trên địa bàn xã Vĩnh Thuận đã triển khai xây dựng 27 công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng. Nhiều công trình thiết yếu đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

ngay moi o xa vung cao vinh thuan

Các nét đẹp văn hóa của đồng bào Bana được bà con trong xã giữ gìn và phát huy. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã được củng cố, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

ngay moi o xa vung cao vinh thuan
Bà con trồng thêm nhiều bí đỏ và ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong thời gian tới, với sự chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã, Vĩnh Thuận sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Long Vũ

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/