Đà Nẵng: Trưng bày 21 phương án thiết kế kiến trúc chợ Cồn

17:01 | 23/03/2020
Từ ngày 21/3 – 27/3, tại tầng 3, Trung tâm thương mại chợ Cồn, TP. Đà Nẵng tổ chức trưng bày bản vẽ các phương án dự thi thiết kế kiến trúc chợ Cồn và lấy ý kiến đánh giá của người dân về các phương án thiết kế.
da nang trung bay 21 phuong an thiet ke kien truc cho con
Phối cảnh tổng thể chợ Cồn của một phương án thiết kế dự thi

Ông Nguyễn Xuân Tài - Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng TP. Đà Nẵng - đơn vị tư vấn tổ chức cuộc thi phương án thiết kế kiến trúc chợ Cồn - cho biết, cuộc thi được thực hiện theo Quyết định số 5874/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, triển khai từ tháng 12/2019 với sự tham dự của 29 đơn vị. Đến ngày 13/3, Ban tổ chức đã nhận được 21 bài dự thi của 19 đơn vị, trong đó, các 2 đơn vị nước ngoài.

da nang trung bay 21 phuong an thiet ke kien truc cho con
Người dân tham quan và đánh giá các phương án thiết kế

Yêu cầu chung của các thiết kế phải xác định chợ Cồn là chợ truyền thống văn minh, hiện đại, hoạt động của chợ Cồn đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch Đà Nẵng.

Tổng diện tích mặt bằng chợ Cồn được phê duyệt là 24.504 m2. Giải pháp thiết kế đáp ứng tối thiểu quy mô hiện trạng, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của hơn 2.000 tiểu thương về mặt bằng ở tất cả các ngành hàng ở thời điểm hiện tại, có tính đến dự phòng cho phát triển trong tương lai. Đồng thời, có giải pháp khai thác sử dụng đất hiệu quả trên cơ sở tăng thêm diện tích sàn xây dựng.

da nang trung bay 21 phuong an thiet ke kien truc cho con
Phối cảnh chợ Cồn ở các hướng khác nhau của một thiết kế dự thi

Quy mô tầng cao tối đa của chợ Cồn đề xuất là 8 tầng nổi, 2 tầng hầm. Trong đó, 3 tầng nổi (tầng 1, 2, 3) bố trí lại cho các tiểu thương hiện có. Khu vực còn lại (tối đa 5 tầng nổi) sẽ sử dụng vào phục vụ nhu cầu khai thác thương mại; Khu tầng hầm để xe phục vụ chợ và khai thác khu vực lân cận tối đa 2 tầng.

Ngoài ra, phương án thiết kế phải có tính đến khu chợ đêm, ẩm thực đêm phục vụ người dân và du khách tại mặt tiền chợ Cồn.

Công trình ngoài yếu tố hiện đại, xứng tầm với vai trò chợ trung tâm của thành phố thì cũng phải phản ánh được nét đặc trưng, giá trị văn hóa của “thương hiệu chợ Cồn”; đồng thời công trình phải có tính kết nối với các công trình lân cận.

da nang trung bay 21 phuong an thiet ke kien truc cho con
Kết quả ý kiến đánh giá của người dân sẽ được tổng hợp và tính là một thành phần điểm khi Ban tổ chức chấm chọn

21 phương án thiết kế sẽ được trưng bày tại tầng 3, trung tâm thương mại chợ Cồn trong thời gian 7 ngày, từ 21 - 27/3 để lấy ý kiến đánh giá của người dân về các phương án thiết kế trước khi các đơn vị thi thuyết trình và chấm chọn.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.