Cách giảm hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng

14:16 | 17/03/2020
Các tỉnh phía Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Do đó,Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà để hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao mùa nắng nóng.

Mùa năng nóng nhu cầu dùng điện gia tăng

Theo số liệu của Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, nhiệt độ trung bình tháng 2/2017 là 27,9oC thì nhiệt độ trung bình tháng 3 và tháng 4/2017 tăng lên lần lượt là 28,9oC và 29,8oC, trong đó nhiều ngày có nhiệt độ lên đến 37- 40oC. Tương đồng với sự thay đổi nhiệt độ, tổng lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2017 tăng 15,6% so với tháng 2/2017. Tương tự, năm 2018 và 2019, mức tăng lần lượt là 22,13% và 21,24%. Như vậy, càng nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của thành phố (TP) càng tăng.

cach ung pho giam hoa don tien dien tang cao trong mua nang nong

Phân tích cụ thể theo mục đích sử dụng điện thì lượng điện tiêu thụ cho sinh hoạt tăng mạnh hơn so với lượng điện tiêu thụ cho mục đích ngoài sinh hoạt. Đơn cử tình hình tiêu thụ điện năm 2019, lượng điện sinh hoạt tháng 3 và 4/2019 tăng từ 30,69% - 36,43% so với tháng 2/2019. Trong khi đó, lượng điện tiêu thụ cho mục đích ngoài sinh hoạt từ tháng 3 đến tháng 7 tăng trong khoảng 6 - 13,6% so với tháng 2.

Sự khác biệt này được lãnh đạo EVNHCMC lý giải, là do lượng điện sản xuất, công sở hay dịch vụ (ngoài sinh hoạt) thay đổi chủ yếu theo số ngày làm việc trong tháng. Trong khi đó, lượng điện tiêu thụ cho sinh hoạt tăng mạnh do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát mùa nắng nóng.

Như vậy, từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm là cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân nhiều hơn, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng, tổng số tiền điện phải trả tăng cao.

cach ung pho giam hoa don tien dien tang cao trong mua nang nong

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Thức tế cho thấy, cao điểm nắng nóng người dân TP. Hồ Chí Minh sẽ sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

Đặc biệt, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến gày càng phức tạp, để phòng, chống dịch, học sinh thành phố được nghỉ học ở nhà ngay trong thời gian nắng nóng, nên tại nhiều hộ gia đình sẽ có xu hướng dùng nhiều thiết bị làm mát vào ban ngày hơn mọi năm, khả năng tiêu thụ điện sẽ tăng mạnh hơn.

Do đó, để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC khuyến nghị khách hàng, người dân thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả,

Cụ thể, người dân - khách hàng hãy sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, hãy “tắt khi không sử dụng”. Đặc biệt, cài đặt máy lạnh để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (chừng 5oC), nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi không quá nóng. Đồng thời, không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm.

cach ung pho giam hoa don tien dien tang cao trong mua nang nong

EVNHCMC khuyên cáo khách hàng lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà là một trong những giải pháp tối ưu giúp người dân giảm hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng

“Hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên. Thực hiện điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch Covid-19 hiện nay. Do ánh nắng mặt trời có khả năng diệt khuẩn rất tốt, mặt khác sự thông thoáng giúp làm giảm mật độ virus, vi khuẩn lây bệnh nếu có” - ông Bùi Trung Kiên nhấn mạnh.

Đối với khách hàng sử dụng điện trong sản xuất, EVNHCMC khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng…

Đặc biệt, nhằm hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao mùa nắng nóng, EVNHCMC khuyến nghị người dân nên lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà, với rất nhiều lợi ích mà điện mặt trời đem lại.

“Các hộ gia đình thường gắn giàn năng lượng mặt trời có công suất từ 3-7 kWp. Cứ mỗi kwp một ngày sản xuất bình quân được 4 - 4,5 kwh điện, thì khoảng trên 6 năm là hoàn vốn - tính theo giá bán cho điện lực. Đối với các hộ gia đình sử dụng nhiều vào ban ngày thì thời gian hoàn vốn nhanh hơn, vì giảm được lượng điện sử dụng ở các bậc thang cao, đem lại lợi ích nhiều hơn (giảm mua điện ở bậc 5 và bậc 6 với mức giá 2.834 đồng và 2.927 đồng/kwh, chưa tính thuế GTGT)…” - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC phân tích..

Theo ghi nhận, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà hiện đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình tại TP. Hồ Chí Minh. Tính đến hết tháng 1/2020 đã có 5.857 công trình được nối lưới với công suất đạt 75,84 MWp. Dự kiến trong năm 2020, EVNHCMC thực hiện ký hợp đồng mua bán điện mặt trời của khách hàng với công suất khoảng 300 MWp.

Với rất nhiều lợi ích mà điện mặt trời đem lại, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đang là giải pháp cực kỳ tốt cho các hộ gia đình. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời không chỉ tiết kiệm điện mà còn cùng thành phố tiên phong trong việc sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm tài nguyên của đất nước, góp phần bảo vệ môi trường.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.