Bến Tre: Đảm bảo bình ổn giá và cung ứng hàng hóa trước dịch bệnh Covid-19

14:39 | 12/03/2020
Tình hình dịch bệnh Covid -19 được Chính phủ và các địa phương kiểm soát chặt chẽ, xử lý đúng quy trình, UBND tỉnh Bến Tre vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố về việc đảm bảo ổn định thị trường tại địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, giá cả, cung cầu hàng hóa để chủ động có phương án hoặc đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa trên địa bàn. Khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình, nhằm tránh sự tăng đột biến, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của cả cộng đồng, không nên tạo tâm lý hoang mang.

UBND tỉnh đề nghị Siêu thị Co.opMart, hệ thống cửa hàng Bách hóa xanh, Vinmart+… đảm bảo bình ổn giá và không tăng giá hàng hóa. Thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường để chủ động lượng dự trữ hàng hóa và triển khai phương án điều tiết kịp thời nguồn cung ứng hàng hóa, đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sở Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, các chương trình kích cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng thiết yếu, cung ứng kịp thời, đầy đủ cho nhu cầu của người dân, chú trọng địa bàn nông thôn, các khu công nghiệp.

Phối hợp Cục Quản lý thị trường tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, có biện pháp kiểm soát hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu; tăng cường kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, ngâm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn...

ben tre dam bao binh on gia va cung ung hang hoa truoc dich benh covid 19
Bến Tre đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Người dân nên hết sức bình tĩnh, tìm đọc các thông tin từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy, không vì các thông tin không đúng qua các mạng xã hội, làm tâm lý dao động, dẫn đến việc mua, dự trữ hàng hóa, gây rối loạn thị trường, bị đối tượng xấu lôi kéo.

“Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương đã tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì ổn định, phát triển hoạt động sản xuất và thương mại trong điều kiện bị tác động bởi dịch bệnh; triển khai đến các doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người lao động về phòng chống dịch Covid-19; tổ chức tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kết nối giao thương ngành rau củ quả, thực phẩm tại tỉnh Bến Tre”- ông Bình chia sẻ.

Theo Sở Công Thương Bến Tre, kim ngạch xuất khẩu quí I/2020 ước thực hiện 261,7 triệu USD, giảm 4,65% so cùng kỳ và đạt 18,69% kế hoạch. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện 226,3 triệu USD, giảm 7,38% so cùng kỳ; nhóm hàng thủy hải sản chế biến 28,67 triệu USD tăng 13,67%; nhóm hàng nông sản 6,73 triệu USD tăng 36,49%.

Hoàng Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.