Vĩnh Phúc: Hạn chế tối đa tác động của dịch

15:00 | 13/03/2020
Hạn chế sự tác động của dịch Covid-19 tới sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, song hành với hoạt động phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo thống kê của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 11.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với hơn 88.000 lao động trong nước, hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Mặc dù hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát (29 ngày không phát sinh ca mắc bệnh mới); các doanh nghiệp đã hoạt động ổn định trở lại. Song, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị giảm sút từ 20-50% doanh thu so với cùng kỳ. Nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

vinh phuc han che toi da tac dong cua dich
Các ngân hàng đã chuẩn bị nguồn vốn, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết

Trước tình hình đó, ngoài việc chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục đề cao công tác phòng, chống dịch Covid - 19, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên nắm bắt tình hình, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Vĩnh Phúc đã đề nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn cơ cấu lại khoản nợ, khoản vay của doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của hậu quả do dịch Covid-19, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về vốn để tăng cường sản xuất của doanh nghiệp sẽ rất lớn và có thể tăng hơn so với mọi năm. Do vậy, các ngân hàng trên địa bàn đã chuẩn bị nguồn vốn, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Vĩnh Phúc - cho biết, đến hết tháng 2/2020, vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đạt 78.000 tỷ đồng. Đây là điều kiện thuận lợi để các ngân hàng tiếp tục củng cố, sẵn sàng đảm bảo nguồn vốn cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cần chủ động tìm ra, giải pháp về nguồn nguyên liệu, tìm kiếm khách hàng mới nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Là đơn vị chuyên sản xuất mặt hàng máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính đóng trên địa bàn KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, Công ty TNHH Compal Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020 là 28%. Mặc dù đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 do một số chuyên gia kỹ thuật bên Trung Quốc không thể nhập cảnh sang Việt Nam, cũng như việc cung cấp một số nguyên liệu sản xuất phục vụ cho các khách hàng mới đang bị gián đoạn. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đã thực hiện giải pháp bằng đường vận tải hàng không thay vì vận tải đường bộ như trước đây. Sự đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp là động lực quan trọng để các doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả và duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời điểm này các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là các doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu đang cơ cấu lại quy trình sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngân Thương

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/