Tiết giảm chi phí trong “bão” dịch

07:00 | 15/03/2020
Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (UBQLVNN) tại doanh nghiệp (DN), nhiều doanh nghiệp đang chịu thiệt hại nặng do dịch Covid-19, do đó chủ động tiết giảm chi phí là một trong những giải pháp quan trọng hiện nay.

Doanh nghiệp “gánh” thiệt hại

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, lượng khách dự báo giảm hơn 12 triệu lượt, sản lượng thực hiện ước chỉ đạt 90% kế hoạch đề ra cho năm 2020. Doanh thu giảm gần 2.800 tỷ đồng, chỉ đạt khoảng 87% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế cũng giảm hơn 2.600 tỷ đồng, tương đương 76% kế hoạch năm.

tiet giam chi phi trong bao dich
Nông sản tiêu thụ chậm ảnh hưởng đến doanh nghiệp ngành hóa chất

Đại diện lãnh đạo ACV bày tỏ, nếu dịch được kiểm soát trong tháng 6, thì sản lượng hàng không sẽ sụt giảm khoảng 30-40%. Tuy vậy, doanh thu và lợi nhuận của ACV có thể giảm 70-80%.

Với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tình hình còn xấu hơn, do số lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh, dự kiến đơn vị có thể giảm doanh thu đến 12.500 nghìn tỷ đồng (tương đương 16% kế hoạch năm 2020) và giảm lợi nhuận đến 5.880 tỷ đồng, lỗ 4.300 tỷ đồng (trong khi kế hoạch lãi gần 1.600 tỷ đồng). Do đó, khó có thể hoàn thành được kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã được thông qua.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là DN sản xuất nhiều mặt hàng liên quan hóa chất quan trọng như phân bón, thuốc trừ sâu, chế biến mủ cao su…cũng đang gặp khó bởi dịch Covid-19. Ông Nguyễn Phú Cường- Chủ tịch Vinachem - nêu nguyên nhân, DN tuy không sản xuất ra sản phẩm cuối cùng, nhưng là đầu ra và đầu vào quan trọng của nhiều ngành kinh tế xương sống, nên sẽ thấy rất rõ sự ảnh hưởng của cả chuỗi giá trị do dịch Covid-19.

Đáng chú ý, tình trạng nông sản ứ đọng, nông dân thu hẹp sản xuất, khiến nhu cầu của hàng hóa này giảm xuống. “Mấy ngày là chúng tôi có thể sản xuất 1.000 tấn phân ure, tương đương khoảng 60 tỷ đồng. Tiêu thụ không được là 60 tỷ đồng cất vào kho” - Chủ tịch Vinachem chia sẻ.

Giải pháp ứng phó cụ thể

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường, bên cạnh việc thực hiện mục tiêu bảo đảm chống dịch, các tổng công ty, tập đoàn, DN cũng nỗ lực với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020.

Vinachem cho rằng, hiện vẫn có thể duy trì sản xuất và mong muốn dịch sớm kết thúc để ổn định trở lại. “Hiện chúng tôi đang xây dựng nhiều kịch bản để có cách ứng phó tùy vào tình hình” - ông Nguyễn Phú Cường cho biết.

Vietnam Airlines cũng điều chỉnh thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm chi phí, đảm bảo nguồn tiền cho sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cũng đề xuất Bộ Tài chính, Ngân hàng phát triển Việt Nam xóa dư nợ lãi tàu vay mua đóng mới, khoanh nợ gốc; các ngân hàng thương mại giảm lãi suất…

Ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch UBQLVNN- nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi các công ty đẩy mạnh khai thác, tận dụng tiếp cận các thị trường mới. Thực hiện các dự án trọng điểm, tiết giảm chi phí sẽ là biện pháp quan trọng trong lúc này.

Tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu một số bộ khẩn trương đề xuất chính sách tín dụng phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng, báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 3.

Chính phủ sẽ có chính sách về thuế và chi ngân sách, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.