Bạc Liêu: Nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản

15:49 | 10/03/2020
Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Bạc Liêu vẫn duy trì các thị trường xuất khẩu thủy sản truyền thống để tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu, như: Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan... Trong thới gian tới, ngành Công Thương Bạc Liêu sẽ tiếp tục hỗ trợ giúp các DN mở rộng thêm các thị trường mới.

Phát huy lợi thế thủy sản

Theo Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, hàng hóa xuất khẩu thủy sản tháng 2/2020 ước đạt 5.085,4 tấn, nâng lượng thủy sản xuất khẩu 2 tháng năm 2020 ước đạt 9.998,23 tấn, bằng 13,35% kế hoạch, tăng 1,59% so với cùng kỳ. Trong đó tôm đông lạnh đạt 9.744,23 tấn, thủy sản khác đạt 254 tấn.

Ông Phan Văn Sáu - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu - nhận định: Tình hình xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tháng 2/2020 vẫn tăng so với cùng kỳ, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 cũng làm ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của tỉnh, nhưng hiện nay các DN trong tỉnh vẫn duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống để tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu.

bac lieu no luc mo rong thi truong xuat khau thuy san
Tôm là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bạc Liêu

Theo kế hoạch phát triển của ngành thủy sản Bạc Liêu năm 2020, giá trị sản xuất tăng từ 25.055 tỷ đồng (năm 2019) lên 27.372 tỷ đồng, tăng thêm 225 tỷ đồng so với phương án đang thực hiện. Với lĩnh vực tôm sẽ tăng sản lượng từ 155.000 tấn (năm 2019) lên 203.000 tấn, tăng 3.000 tấn so với phương án đang thực hiện.

Do đó, địa phương sẽ tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước; thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển nuôi tôm; tăng cường các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm công nghệ cao; phát triển mạnh nuôi tôm sinh thái kết hợp với trồng và bảo vệ rừng khu vực ven biển của tỉnh.

Cần nắm bắt lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Một trong những chỉ tiêu quan trọng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành Công Thương cần tập trung làm tốt trong năm nay là phải thực hiện kim ngạch xuất khẩu đạt 800 triệu USD.

Theo ông Phan Văn Sáu, Hiệp định EVFTA mới vừa ký kết sẽ giúp các DN tăng trưởng xuất khẩu tôm vào thị trường châu Âu trong thời gian tới. Sở sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của tình hình thế giới để tham mưu cấp có thẩm quyền các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có khả năng tận dụng cơ hội để xuất khẩu, trong đó có mặt hàng tôm. Bên cạnh đó, Sở sẽ có kế hoạch triển khai phổ biến, tận dụng các cơ hội do các hiệp định thương mại, đầu tư như CPTPP, EVFTA, IPA mang lại để tranh thủ mở rộng thị trường, hợp tác đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội.

Để giải quyết những khó khăn hiện nay, ngành Công Thương Bạc Liêu sẽ đẩy mạnh công tác hỗ trợ và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp, nhằm giúp DN giảm lệ thuộc từ thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, sẽ tạo mọi điều kiện để DN mở rộng sản xuất, nâng công suất chế biến, nhất là trong điều kiện các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh đang phát triển. Khuyến khích các DN xuất khẩu chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng cao để nâng kim ngạch xuất khẩu.

“Thực hiện tốt giải pháp trên sẽ tạo điều kiện cho DN sản xuất có lãi, tạo được tích lũy và khuyến khích DN đầu tư đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, cho ra thị trường nhiều sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao. Đồng thời doanh nghiệp có điều kiện cải tạo, nâng cấp và mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thêm các kho hàng, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường”, ông Phan Văn Sáu nhấn mạnh.

Hoàng Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.