Dịch bệnh Covid-19:

Tháng 2: Doanh thu vận tải hàng hoá đường sắt T.P Hồ Chí Minh giảm 98%

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động của ngành đường sắt của TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, lượng khách đi tàu giảm khoảng 50%, doanh thu vận tải hàng hóa trong tháng 2 năm 2020, đã giảm 98% so với cùng kỳ năm 2019.

Hoạt động vận tải đường sắt gần như “tê liệt”

Theo ông Trần Bảo Ngọc -Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng hành khách của toàn ngành đường sắt giảm 45% so với tháng 1/2020 và giảm hơn 47% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức giảm kỷ lục từ trước tới nay.

nganh duong sat tp ho chi minh tim giai phap chan da suy giam

Ngành đường sắt TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai nhiều giải pháp để ngăn đà suy giảm, lấy lại thị phần

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, dịch bệnh Covid-19 cũng đã ảnh lớn đến hoạt động kinh doanh vận tải hàng khách và hàng hóa của ngành đường sắt thành phố (TP).

Theo thống kê của Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn (VTĐSSG), hành khách đi tàu tính từ ngày 25/1 đến 25/2 đạt hơn 258.000 khách, giảm hơn 85.000 hành khách và doanh thu giảm gần 30 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Đồng thời có gần 27.000 vé hành khách, các công ty lữ hành hủy tour trả lại, tăng gần 9.700 vé trả lại so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, sự sụt giảm về doanh thu hàng hóa lên tới 98% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Lê Quốc Trung, phó Tổng giám đốc Công ty VTĐSSG - cho hay, các hoạt động vận tải hành khách của các đoàn tàu hằng ngày cũng tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đơn cử, các chuyên tàu SQN2 (TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn) dừng chạy từ ngày 10/2; tàu SPT1/2 (TP. Hồ Chí Minh đi Phan Thiết) dừng chạy các ngày từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần từ ngày 17/2… Tổng số chuyến tàu đã bãi bỏ tính đến ngày 23/2 gần 70 chuyến, khiến hoạt động vận chuyển hành khách gần như tê liệt.

Theo ghi nhận, không những các đoàn tàu khách hàng ngày tạm dừng mà các đoàn tàu hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giao thương với Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới bị đình trệ. Hiện ngành đường sắt đang nỗ lực giảm thiểu thiệt hại bằng cách thu hút khách với các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhưng kết quả không khả quan.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chặn đà suy giảm

Dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, nhưng với sự diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt TP. Hồ Chí Minh chủ động nhiều giải pháp phòng chống dịch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và cán bộ, công nhân viên.

nganh duong sat tp ho chi minh tim giai phap chan da suy giam
Tất cả hành khách đi tàu đều được nhân viên y tế ngành đường sắt TP. Hồ Chí Minh đo thân nhiệt trước khi lên tàu

Theo ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, từ đầu tháng 2/2020, một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã được lập tại ga Sài Gòn để kiểm tra thân nhiệt hàng ngàn hành khách đi tàu mỗi ngày. Chốt kiểm dịch được trang bị máy móc đo thân nhiệt dưới sự kiểm soát của các nhân viên y tế. Tất cả hành khách đi tàu đều phải đi qua máy đo thân nhiệt. Trường hợp nghi ngờ có khả năng dịch Covid-19, nhân viên y tế sẽ tiến hành cách ly chuyển thẳng hành khách tới bệnh viện.

Đáng chú ý, ngành đường sắt TP. Hồ Chí Minh sẽ quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ngăn đà suy giảm, lấy lại thị phần. Cụ thể, Công ty VTĐSSG sẽ đưa ra nhiều chương trình kích cầu như: giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, học sinh,… Bên cạnh đó, đơn vị phát hành thẻ khách hàng, đồng thời đưa ra các chương trình kích cầu giảm giá sâu từ 30 - 50%, nhằm mong hành khách san sẻ và đồng hành cùng khó khăn của ngành đường sắt.

Về lâu dài, ngành đường sắt TP sẽ kết hợp với các công ty du lịch, hiệp hội du lịch mở tour đường sắt và nghiên cứu tuyến khách có nhu cầu để chạy thêm tàu các tuyến tiềm năng như: TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh - Phan Thiết… Đồng thời, kết nối với các phương tiện giao thông công cộng khác để đưa đón khách đến các điểm du lịch...

Song song đó, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thời gian tới, Công ty VTĐSSG sẽ tiếp tục thực thiện nâng cấp, cải tạo toa xe, đồng thời thanh lý các toa xe cũ.

Đặc biệt, về công tác bán vé, công ty phối hợp với các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ khách trong các khâu thanh toán, đặt chỗ thanh toán qua ứng dụng ví điện tử. Ngành đường sắt cũng sẽ đi đến các khu công nghiệp, trường đại học để truyền thông bán vé, trong đó, mang máy in vé đến tận trường để bán…

Ngoài việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, để chặn đà suy giảm hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo ngành đường sắt TP, Hồ Chí Minh cũng cho biết, đã có văn bản kiến nghị các bộ, ngành xem xét có chính sách hỗ trợ ngành đường sắt do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như giảm phí hạ tầng, phí điều hành, khoanh, giãn nợ, giảm lãi suất ngân hàng… để vượt qua khó khăn.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.