Áo dài - niềm tự hào của người dân đất Việt

07:00 | 08/03/2020
Từ xưa đến nay, áo dài đã là trang phục truyền thống là nét văn hóa đặc trưng của phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, tà áo dài Việt Nam không những được phụ nữ chọn dùng trong những sự kiện trang trọng, những ngày lễ, tết, cưới hỏi… mà áo dài còn được nhiều phụ nữ công sở, giáo viên, sinh viên chọn làm đồng phục.
Phụ nữ ngành Công Thương duyên dáng trong tà áo dài Phụ nữ mặc áo dài được miễn vé tham quan các điểm di tích Huế

Khi khoác lên mình tà áo dài duyên dáng, mỗi người phụ nữ Việt Nam đều thêm yêu và tự hào với trang phục truyền thống của dân tộc mình, một trang phục mà không lẫn với bất cứ trang phục của quốc gia nào khác trên thế giới.

ao dai viet nam
Áo dài trang phục truyền thống phụ nữ Việt

Những năm trở lại đây, áo dài xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu như trước đây chỉ xuất hiện vào dịp lễ trọng đại, thì hiện nay áo dài được chị em chưng diện thường xuyên như đi đám cưới, dự tiệc, họp lớp, đi lễ chùa, đi du lịch… Trong nhiều trường học, công sở, áo dài trở thành đồng phục.

ao dai viet nam
Trang phục áo dài không thể lẫn với bất cứ trang phục của quốc gia nào
ao dai viet nam
Áo dài ngày càng được nhiều phụ nữ Việt Nam lựa chọn
ao dai viet nam
ao dai viet nam
Cán bộ, công chức, viên chức ngành Công Thương mặc áo dài hưởng ứng chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”

Tại một số địa phương, các nữ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mặc áo dài các ngày trong tuần. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các nét đẹp, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi người dân.

ao dai viet nam
ao dai viet nam
Áo dài niềm tự hào, hãnh diện về trang phục truyền thống của dân tộc Việt
ao dai viet nam
Áo dài với nhiều chất liệu vô cùng phong phú

Chất liệu may áo dài cũng vô cùng phong phú. Người trẻ thường thích vải trơn, vải hoa in, hoa vẽ, lụa, đũi đính hoa vải… Người có tuổi thích vải lụa, nhung với hoa thêu tay, thêu công nghiệp, đính phụ kiện đá, cườm… Có rất nhiều sự lựa chọn để diện áo dài. Áo dài xuất hiện cùng chị em như một trang phục tất nhiên, với tất cả niềm tự hào, hãnh diện về trang phục truyền thống của dân tộc.

ao dai viet nam

ao dai viet nam
Phụ nữ Việt Nam duyên dáng, thanh lịch trong tà áo dài
ao dai viet nam
Áo dài đã được cách tân với nhiều kiểu dáng khác nhau
ao dai viet nam
ao dai viet nam
Vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng và kín đáo của chiếc áo dài Việt Nam

Mỗi khi mặc áo dài, mỗi phụ nữ Việt Nam đều đẹp hơn, duyên dáng, thanh lịch hơn. Lưu lại những bức ảnh với áo dài là cách để lưu giữ hình ảnh chính mình trong mỗi quãng đường đời, đồng thời thể hiện tình cảm, ý thức của bản thân đối với trang phục độc đáo của dân tộc.

ao dai viet nam
ao dai viet nam
Áo dài thướt tha trên đường phố

Theo thời gian, cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày, chiếc áo dài đã trở nên đa dạng về kiểu cách để phù hợp với phong cách thời trang của từng giai đoạn. Thế nhưng, dẫu thay đổi thế nào đi chăng nữa, áo dài vẫn luôn là biểu tượng của vẻ đẹp, văn hóa và là niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt.

Phạm Tiệp - Cấn Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.