Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp US-ABC:

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn

20:30 | 04/03/2020
Chiều 04/3, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) trong chuyến thăm và làm việc thường niên của tổ chức này đến Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hợp tác giữa US-ABC và doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn hai bên phát huy kết quả đạt được, thực hiện các giải pháp hữu hiệu hơn nhằm thắt chặt và nâng tầm quan hệ song phương và khẳng định, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc đoàn doanh nghiệp US-ABC đến Việt Nam là hoạt động thiết thực thể hiện quan hệ hai bên rất gắn bó, đặc biệt là hoạt động thường niên của US-ABC với Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong việc phối hợp, tìm cơ hội hợp tác, làm ăn…

viet nam la diem den hap dan an toan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp US-ABC

Theo Thủ tướng, sự kiện còn cho thấy Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng đối với Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa Việt Nam khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ lây nghiễm Covid-19; khẳng định Việt Nam đã và sẽ nỗ lực, kiên quyết thực hiện các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhờ đó đến nay đạt kết quả hết sức tích cực.

“Việt Nam hiện là quốc gia an toàn” – Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý, với một số nội dung cụ thể, Việt Nam đã xử lý và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ để có giải pháp phù hợp lợi ích của cả hai bên trên quan điểm Việt Nam rất quyết tâm thúc đẩy cán cân thương mại giữa hai nước bằng việc chuẩn bị các hợp đồng trị giá 40 tỷ USD sẽ được ký giữa các DN hai nước.

Thay mặt US-ABC, ông A.Phen-men - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC - cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Đoàn. Nhắc lại việc trong tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn US-ABC và lần này, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp thuộc US-ABC tiếp tục đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác cho thấy mối quan hệ kinh tế, thương mại song phương ngày càng được củng cố, thắt chặt.

Cũng tại cuộc làm việc, ông A.Phen-men bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ sớm được tổ chức và khẳng định, đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam trong bối cảnh nhiều sự kiện quốc tế bị hoãn, huỷ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Cộng đồng DN Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ tình hình Việt Nam, tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ thành công trong ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19” – Ông A.Phen-men phát biểu và khẳng định, đây là một trong những lý do các doanh nghiệp Hoa Kỳ tự tin đến Việt Nam và đây cũng là thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế rằng Việt Nam rất an toàn.

Thông báo về chương trình làm việc của Đoàn doanh nghiệp thuộc US-ABC tại Việt Nam, ông A.Phen-men cho biết, trong tuần này, sẽ có hai đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam với tổng cộng 45 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Đặc biệt, trước khi đến Việt Nam, đoàn được CDC thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, tuy nhiên, nhiều người cũng chưa nắm rõ tình hình, do đó, đây là cơ hội để đoàn thông báo với cộng đồng DN Hoa Kỳ về tình hình thực tế Việt Nam.

“Chúng ta đều biết, thế giới đang trong thời điểm khó khăn, kinh tế toàn cầu chưa biết đi đến đâu, tuy nhiên, có một thực tế là, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn sát cánh, đồng hành, là đối tác tin cậy của Việt Nam để chúng ta cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này” – Ông A.Phen-men nói và nhấn mạnh thêm, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, do đó US-ABC có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công sự kiện lớn này. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đã và sẽ ủng hộ Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, như: EVFTA, CPTPP… vì những hiệp định này cũng giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ hưởng lợi.

viet nam la diem den hap dan an toan
Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch US-ABC A.Phen-men đã trao đổi Biên bản ghi nhớ "Tăng cường hợp tác Công nghiệp và Thương mại"

Cũng trong cuộc tiếp xúc chiều nay, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa để các DN Hoa Kỳ mở rộng việc làm ăn tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Sau buổi tiếp, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch US-ABC A.Phen-men đã trao đổi Biên bản ghi nhớ "Tăng cường hợp tác Công nghiệp và Thương mại" giữa Bộ Công Thương Việt Nam và US-ABC. Theo đó, Bản ghi nhớ, hai bên cùng chia sẻ lợi ích chung và cùng nhau hợp tác, tạo môi trường thuận lợi cho thúc đẩy trao đổi thường xuyên giữa khu vực tư nhân Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam về các vấn đề công nghiệp và thương mại. Các mục tiêu ưu tiên bao, gồm: hợp tác trong vấn đề xúc tiến thương mại; tăng cường hợp tác trong vấn để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; công nghiệp và hoá chất; tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước; trao đổi thông tin trong việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển thương mại điện tử và kinh tế số; hợp tác về bảo hộ người tiêu dùng và tuyên truyền phổ biến pháp luật. Bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực trong vòng ba năm kể từ ngày ký.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.