Khởi động nghiên cứu khả thi FTA Mỹ - Ấn:

Hướng tới 500 tỷ USD thương mại song phương vào năm 2030

11:29 | 26/02/2020
Ấn Độ và Mỹ sẽ triển khai một nghiên cứu khả thi về hiệp định thương mại tự do (FTA) và phân tích lợi ích - chi phí của hiệp định này. Đó là đề xuất của Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Ấn (USIBC) ngày 25/2.

Trong báo cáo về lộ trình đạt được mục tiêu 500 tỷ USD thương mại song phương Mỹ-Ấn, đã khẳng định một FTA giữa Ấn Độ và Mỹ sẽ có nhiều phân nhánh cho các ngành công nghiệp trong nước, và cần phân tích lợi ích rõ ràng để đánh giá tổng tác động của FTA này.

huong toi 500 ty usd thuong mai song phuong vao nam 2030

Báo cáo cho biết, việc loại trừ hoặc giảm thuế cụ thể theo quốc gia là khó khăn, cách duy nhất để tránh các cuộc xung đột về tiếp cận thị trường cụ thể của sản phẩm/ngành là đàm phán một hiệp định thương mại rộng lớn. Một thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện sẽ giảm thuế quan có thể dẫn đến một FTA đi xa hơn, nhấn mạnh một quá trình tham vấn toàn diện, liên quan đối thoại với ngành công nghiệp liên quan, để kiểm tra tất cả các khía cạnh nhằm xác định hướng hành động tốt nhất liên quan đến một hiệp định thương mại chính thức.

Báo cáo đã liệt kê các vấn đề trong 13 lĩnh vực cụ thể mà nếu được giải quyết, sẽ tạo ra một lực đẩy đáng kể cho thương mại giữa hai nước bằng cách biến các thách thức thành cơ hội. Các biện pháp can thiệp từ việc khôi phục các lợi ích theo chế độ thuế quan ưu đãi chung (GSP) của Mỹ đối với Ấn Độ, giảm thuế nhập khẩu đối với xe máy cao cấp xuống 0%, đi đến thống nhất về cơ chế giá cho các thiết bị y tế, sửa đổi Chính sách thương mại điện tử của Ấn Độ, xóa bỏ thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, thúc đẩy hợp tác lớn hơn trong việc tăng cường quan hệ đối tác trong quốc phòng và hàng không vũ trụ giữa các quốc gia khác.

Các đề xuất về nghiên cứu khả thi FTA cũng đề nghị Mỹ xem xét miễn trừ cho Ấn Độ khỏi thuế quan thép và nhôm và cũng miễn trừ các lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu từ Iran và Venezuela. Về các vấn đề nông nghiệp, báo cáo đề nghị hai bên chính thức hóa việc Ấn Độ chấp nhận các yêu cầu của Mỹ liên quan đến việc nhập khẩu táo, cỏ linh lăng, anh đào và các sản phẩm thịt lợn vào Ấn Độ.

Việc hoàn thành chứng nhận xuất khẩu gần đây cho phép tiếp cận thị trường đối với gà và gà tây Mỹ đã trở thành một chiến thắng lớn cho những người Mỹ. Một số động thái đơn phương của Ấn Độ có thể giúp giảm bớt một sự kích thích thương mại lớn trong quan hệ đối tác song phương, liên quan đến vấn đề kiểm soát giá đối với các thiết bị y tế. Vấn đề này cần phải được đưa ra một cách toàn diện với các doanh nghiệp trong nước và các tập đoàn đa quốc gia để thống nhất về cơ chế giá cân bằng giữa việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với việc cho phép đổi mới và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Về vấn đề thương mại điện tử và nội địa hóa dữ liệu, báo cáo đề xuất chính sách thương mại điện tử của Ấn Độ đã đưa ra một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những vấn đề này bao gồm định nghĩa về dữ liệu riêng tư và cộng đồng, cấm chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới, bắt buộc thành lập trung tâm dữ liệu của người Ấn Độ trong phạm vi Ấn Độ, thông báo theo quy trình pháp lý trong việc chia sẻ dữ liệu với chính quyền Ấn Độ hoặc nước ngoài, các định nghĩa và yêu cầu về sản phẩm trong nước cho các ứng dụng hoặc trang web thương mại điện tử để thiết lập các pháp nhân tại Ấn Độ. Việc quy định luồng dữ liệu xuyên biên giới là một thực tế và cần thiết khi chính sách như vậy có thể thúc đẩy hành động đối ứng của Mỹ và các quốc gia khác có thể yêu cầu dữ liệu cho công dân ở trong giới hạn ranh giới địa lý của họ.

Báo cáo cho rằng, Mỹ-Ấn cũng cần có một cái nhìn dài hạn và toàn diện về vấn đề này, xem xét tất cả các mối quan tâm trước khi hoàn thiện bất kỳ chính sách nào có liên quan đến một trong những ngành công nghiệp năng động, đang phát triển và sáng tạo nhất ở Ấn Độ. CII và USIBC cũng đề nghị Ấn Độ xem xét việc thiết lập một cơ chế phê duyệt tự động trong trường hợp giải phóng hàng hóa và chứng nhận hàng hóa vì sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục và giấy tờ trong một loạt các lĩnh vực.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.