EU thống nhất quan điểm đàm phán thương mại hậu Brexit với Anh

17:10 | 25/02/2020
Ngày 25/2, Hội đồng các vấn đề chung của EU đã phê duyệt tài liệu làm cơ sở cho các cuộc đàm phán trong tương lai với EU. Theo đó, một thỏa thuận thương mại sẽ dựa trên các quy tắc của EU trong một số lĩnh vực như là "điểm tham chiếu".

Trong khi đó, các bộ trưởng thuộc Nội các Anh cũng sẽ họp để thảo luận về lập trường mở cửa cho các cuộc đàm phán của Chính phủ Anh với EU. Thỏa thuận cuối cùng sẽ được công bố và trình bày tại Quốc hội vào ngày 27/2. Khối liên minh muốn làm rõ về những gì Vương quốc Anh muốn đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại. Nếu Anh hạ thấp các tiêu chuẩn trong các lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, thì EU sẽ có cơ chế bảo vệ khối khỏi mọi sự cạnh tranh không lành mạnh.

eu thong nhat quan diem dam phan thuong mai hau brexit voi anh

Dự kiến ​​Chính phủ Anh sẽ cam kết tìm kiếm một thỏa thuận kiểu Canada với mức thuế bằng 0, một đề xuất mà Thủ tướng Boris Johnson và nhà đàm phán Brexit David Frost đã đưa ra trong các phát biểu trong những tuần gần đây. Nhưng sự thúc đẩy cho một thỏa thuận kiểu Canada có thể tạo ra một cuộc xung đột với EU sau khi nhà đàm phán Michel Barnier bác bỏ phương án về một thỏa thuận như vậy.

Vương quốc Anh có mối quan hệ quá gần với EU để cạnh tranh với 27 quốc gia thành viên khác về các điều khoản như vậy. Nói cách khác, Vương quốc Anh không phải là Canada và mối quan hệ EU-Anh "rất khác" với mối quan hệ của EU với Canada. Thủ tướng Anh Johnson sẽ làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược về việc Anh rời khỏi EU, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab, Bộ trưởng Nội các cấp cao Michael Gove và Tổng chưởng lý Suella Braverman. Tất cả các thành viên này đều ủng hộ chiến dịch bỏ phiếu Brexit trong năm 2016.

Phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 24/2 cho biết, mục tiêu chính của Anh trong các cuộc đàm phán là đảm bảo rằng Anh khôi phục độc lập kinh tế và chính trị vào ngày 1/1/2020. Các nhà đàm phán của Anh sẽ tới Brussels cho vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 2/3 tới. Vương quốc Anh sẽ không gia hạn thời gian chuyển đổi hoặc chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào khiến Anh phụ thuộc vào các quy tắc của EU. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12/2020, trong thời gian đó Vương quốc Anh tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU - bao gồm cả tự do di chuyển của hàng hóa và con người. Giai đoạn này dự định sẽ cho phép thời gian để Vương quốc Anh và EU đồng ý một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.