Đà Nẵng làm gì để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế?

16:06 | 26/02/2020
TP. Đà Nẵng xác định phòng chống dịch Covid – 19 là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện tại nhưng cũng đã đưa ra những kịch bản kinh tế cho năm 2020 để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do dịch Covid – 19 gây ra đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Kinh tế Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid – 19

TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9%. Mục tiêu này vốn đã là một “bài toán” khó với chính quyền thành phố khi GRDP năm 2019 chỉ đạt 6,47%, nhiều khó khăn còn chưa được tháo gỡ, ví dụ như pháp lý đất đai. Và mục tiêu này “khó chồng khó” khi chịu tác động tiêu cực của dịch Covid – 19.

da nang chong dich la uu tien hang dau nhung phai chu trong phat trien kinh te
Dịch vụ, du lịch chịu tác động tiêu cực nhất do Covid - 19

Để ứng phó với Covid – 19, Tp. Đà Nẵng đã có những kịch bản khác nhau về sự sụt giảm về kinh tế liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, du lịch, và những ngành khác bị ảnh hưởng như sản xuất công nghiệp. Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố đã chuẩn bị tinh thần cao nhất để ứng phó với Covid – 19, tuy nhiên, tác động tiêu cực của dịch bệnh với thành phố là chắc chắn không tránh khỏi.

Đến thời điểm hiện tại, thiệt hại về du lịch – lữ hành đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng và được dự báo sẽ không dừng lại ở đó. Sự kiện Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – Thương hiệu góp phần “hút” khách mùa du lịch của Đà Nẵng năm nay đã phải hủy tổ chức do tác động của Covid – 19.

Riêng về sản xuất công nghiệp, TP. Đà Nẵng đã có những doanh nghiệp bước đầu tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Dịch Covid – 19 bùng phát tại Trung Quốc, hiện đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, Hàn Quốc, chắc chắn hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, cung ứng nguyên liệu, xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam, trong đó có TP. Đà Nẵng chịu ảnh hưởng.

Điển hình nếu dệt may chịu tác động tiêu cực do sự gián đoạn cung ứng nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, còn những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ít ảnh hưởng hơn, thì với diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Nhật Bản, không loại trừ khả năng những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản sẽ “đứng ngồi không yên” trong thời gian tới.

Tại cuộc họp thường kỳ UBND TP. Đà Nẵng tháng 2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị các Sở, ngành tập trung nỗ lực, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid – 19 gây ra thông qua việc nỗ lực tìm kiếm những phương án thay thế, cố gắng ổn định sản xuất, chăm lo đời sống của người dân cũng như thúc đẩy các dự án đầu tư.

“Đà Nẵng bây giờ khó khăn mang tính chất cộng hưởng, do dịch bệnh và những khó khăn về tính pháp lý về đất đai, thủ tục đầu tư dự án không thuận lợi. Đà Nẵng sẽ cố gắng hết sức để khắc phục một cách tốt nhất. Lúc này, các ngành, các cấp làm việc với một thái độ, tinh thần, sức lực gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Để vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh, mặt khác cũng phải tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các dự án triển khai, cũng như bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội”, ông Thơ nói.

Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực

Trước diễn biến phức tạp của Covid – 19 cùng với những vướng mắc trong phát triển – kinh tế xã hội cuối năm 2019, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã dự báo có khả năng ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng của thành phố trong năm 2020.

da nang chong dich la uu tien hang dau nhung phai chu trong phat trien kinh te
TP. Đà Nẵng tập trung giải quyết vướng mắc khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư thúc đẩy kinh tế phát triển

Để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2020, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và thành phố trong triển khai phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần không chủ quan nhưng không hoang mang, dao động, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống người dân, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế.

Trong đó, yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng rà soát, dự báo tình hình và có giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội thành phố, nhất là trên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng trong thời gian đến. Từ tình hình thực tiến có kế hoạch, lộ trình cụ thể nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và đề ra kịch bản, phương án ứng phó kịp thời, toàn diện nhằm bù đắp sự suy giảm tăng trưởng hiện nay. Bên cạnh đó, đẩy nhanh các thủ tục quy hoạch, đầu tư, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2020 theo kế hoạch và lộ trình đề ra. Tập trung xử lý, giải quyết khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai có kết quả các công trình, dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân 2019, các dự án xúc tiến tại Tọa đàm mùa Xuân 2020 cũng như các công trình trọng điểm, mang tính động lực. Xem đây là giải pháp quan trọng, cấp bách, cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố, đảm bảo bền vững, lâu dài.

Sớm triển khai kế hoạch đa dạng hóa thị trường, cơ cấu lại nguồn khách, đẩy mạnh đầu tư, triển khai các sản phẩm dịch vụ mới phục vụ du lịch; xử lý tốt những ảnh hưởng của dịch bệnh đến lực lượng lao động, nguồn cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư...; chủ động xây dựng giáo trình, giáo án điện tử, trực tuyến.

Ngoài ra, trong công văn số Số 3972-CV/TU ngày 11/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị HĐND thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung kinh phí hoạt động cho các ngành, lĩnh vực, phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, huy động toàn dân, đoàn viên, hội viên chung sức phòng, chống dịch bệnh; các hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, đột phá tư duy kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua thách thức, thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.