Nghệ An: Doanh nghiệp "khát" lao động sau Tết

18:00 | 21/02/2020
Sau Tết Nguyên đán 2020, rất nhiều doanh nghiệp (DN) tại Nghệ An đồng loạt đăng tuyển lao động với các chính sách hấp dẫn, dẫu vậy vẫn rất khó thu hút.
nghe an doanh nghiep khat lao dong sau tet

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần may Minh Anh - Kim Liên

Doanh nghiệp khó tuyển dụng

Theo ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Công ty Cổ phần may Minh Anh - Kim Liên, mặc dù công ty có chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: Tuyển không cần tay nghề, được ký hợp đồng với mức lương trên 5 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm đầy đủ... thế nhưng, nhu cầu tuyển 2.550 - 3.000 công nhân từ trước Tết đến giờ vẫn chưa đủ.

Để đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất trong năm 2020, ngay từ quý IV/2019, nhiều công ty, DN thông qua các kênh khác nhau để tuyển dụng mới lao động. Song, công tác tuyển dụng gặp không ít khó khăn khi có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các DN. Hơn 3 tháng nay, Công ty TNHH Hồng Minh (Quán Bàu, TP.Vinh) liên tục đăng tin tuyển dụng lao động song vẫn không tuyển đủ, nhất là lĩnh vực yêu cầu lao động có tay nghề như sửa chữa ôtô. Cùng chung tình cảnh, liên tiếp nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Trung Đô luôn trong tình trạng "khát" lao động. Sắp tới, khi khu liên hợp sản xuất mới của công ty đi vào hoạt động, việc tuyển mới 200 lao động có tay nghề để vận hành máy móc không hề đơn giản.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, dù tỷ lệ lao động đi làm trở lại sau Tết đã đạt 92% nhưng DN vẫn tìm các kênh hỗ trợ tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng nhận định, vài năm gần đây, người lao động có xu hướng chọn đi xuất khẩu lao động sau Tết. Với chi phí đi xuất khẩu lao động ngày một giảm, người lao động sẽ có nhiều lựa chọn để ra nước ngoài làm việc - nơi có mức thu nhập khá hơn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng khẳng định, nếu làm ở công ty trong nước, nhiều công nhân cũng có thu nhập tương xứng, tương đương với mức thu nhập ở một số thị trường gần Việt Nam.

Hạn chế lao động "nhảy" việc

Nhiều ý kiến được đưa ra khi tìm hiểu nguyên nhân thiếu hụt lao động sau Tết. Mấy năm gần đây, các DN đã có chế độ đãi ngộ tốt nên không có chuyện lao động "một đi không trở lại" sau kỳ nghỉ Tết. Nguyên nhân thiếu là do các DN mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất khiến thiếu hụt nhân sự.

Hiện, trên địa bàn có trên 12.000 DN, công ty đang hoạt động. Hàng năm, số DN thành lập mới và đi vào hoạt động không ngừng gia tăng, do đó nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng cao, sự cạnh tranh trong tuyển dụng ngày càng khốc liệt. Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, quý I/2020, thông qua kênh kết nối giữa DN và người lao động, có đến hàng trăm đơn vị đăng ký tuyển dụng lao động với khoảng 40.000 vị trí việc làm, trong đó, nhu cầu tuyển dụng của các DN trong tỉnh khoảng 4.000 - 5.000 lao động. Nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn như: Công ty TNHH Nam Đàn Vạn An, Công ty 422, Công ty 479…

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An - cho biết, đã có nhiều giải pháp khác nhau được đưa ra như: Tổ chức các hội chợ việc làm, phiên giao dịch việc làm; tuyển dụng qua web của trung tâm, cử cán bộ trung tâm cùng đơn vị tuyển dụng đến các địa phương để tuyển lao động, song trung tâm cũng chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu của DN. Hy vọng rằng, khi chính sách tiền lương thay đổi (mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định chỉ làm mức sàn còn tiền lương của người lao động do tổ chức công đoàn thương lượng với DN), các DN có nhiều chính sách đãi ngộ để giữ chân lao động; đồng thời, thu hút lao động Nghệ An quay về làm việc cho các DN trong tỉnh.

Để giải quyết việc thiếu hụt nguồn lao động, cần tăng cường mở rộng các lớp đào tạo nghề cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. DN cũng nên cân nhắc mức lương, thưởng phù hợp để thu hút lao động.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.