Tìm hướng đi bền vững cho nông sản Việt

14:42 | 21/02/2020
Xuất phát từ suy nghĩ giải cứu thanh long - nông sản xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho người dân, rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm đã tham gia giải cứu loại trái cây này bằng cách tạo ra các sản phẩm như bánh mì, bánh trôi… có thành phần từ thanh long.

Là một trong những cơ sở tiên phong tại Hà Nội bắt tay sản xuất bánh mì làm từ thanh long ruột đỏ, cơ sở bánh ngọt Fuji Food (quận Đống Đa, Hà Nội) lúc nào cũng trong tình trạng đông khách tìm đến hỏi mua khiến cả người bán lẫn thợ làm bánh không kịp trở tay, mặc dù mới chính thức mở bán được 3 – 4 ngày nay.

tim huong di ben vung cho nong san viet
Cơ sở bánh ngọt của anh Đoàn Đức Thắng
“Thời gian vừa qua dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến nông sản Việt Nam, khiến nông sản bị ùn ứ, không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Mình cũng không thể giải cứu bằng cách mua 1 kg, 10 kg, 20 kg được nên sau một thời gian nghiên cứu học hỏi ở các nơi, chúng tôi cũng đã làm ra được sản phẩm bánh mì thanh long” – Chủ tiệm Đoàn Đức Thắng chia sẻ.
tim huong di ben vung cho nong san viet
Một ngày lò bánh cho ra thị trường từ 2000 – 3000 bánh mì thanh long

Theo anh Thắng, sản phẩm bánh mì thanh long sau khi ra mắt thị trường đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng. Trung bình mỗi ngày cửa hàng của anh tiêu thụ từ 100 – 150 kg thanh long, tương ứng số lượng bánh làm ra từ 2000 – 3000 bánh một ngày, giá thành bán ra thị trường là 8.000/chiếc.

tim huong di ben vung cho nong san viet
Mỗi chiếc bánh mì thanh long thành phẩm do nhà anh Thắng sản xuất được bán với giá 8.000/chiếc

Nhận túi bánh mì nóng hổi mới ra lò, chị Nguyễn Thanh Hà (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Từ khi biết Sài Gòn có bánh mì thanh long, tôi thấy đây là một cách làm rất sáng tạo để hỗ trợ bà con nông dân cũng như đa dạng thêm các loại bánh. Tôi rất hy vọng ở Hà Nội cũng có và may mắn đã tìm được cửa hàng này. Bánh mì có chất lượng tốt, giá hợp lý nên tôi rất sẵn lòng mua”.

Dự kiến, sau đợt giải cứu nông sản này, cơ sở làm bánh của anh vẫn sẽ tiếp tục làm loại bánh có thành phần trái cây như vậy với hy vọng bước làm này sẽ mở thêm một đầu ra bền vững cho nông sản Việt.

Hiện nay, ngoài bánh mì làm từ thanh long giải cứu, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều sản phẩm khác được làm từ loại nông sản này như bánh trôi, bánh pizza...

tim huong di ben vung cho nong san viet
tim huong di ben vung cho nong san viet
Cửa hàng Nương Bắc đang có ý tưởng giới thiệu món bánh trôi làm từ thanh long vào thời gian sắp tới

Cửa hàng Nương Bắc - Một địa chỉ đồ ăn truyền thống trên đường Hào Nam (quận Đống Đa, Hà Nội) đang có ý tưởng giới thiệu món bánh trôi làm từ thanh long vào thời gian sắp tới và đã nhận được phản hồi rất tích cực của người tiêu dùng khi thông báo qua kênh mạng xã hội.

tim huong di ben vung cho nong san viet
Bánh trôi thanh long nhận được phản hồi tích cực từ nhiều khách hàng

Theo anh Vũ Văn Hải - Thợ làm bánh của cửa hàng, cách làm món bánh trôi thanh long này không khác gì với bánh trôi truyền thống thông thường, chỉ thêm một công đoạn trộn nước ép thanh long. Với màu sắc độc đáo và làm từ nguyên liệu là nông sản giải cứu, sản phẩm này khi đưa ra thị trường có khả năng nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

Dù sản lượng thanh long tiêu thụ được từ các sản phẩm chế biến còn thấp so với trái tươi nhưng trào lưu sản xuất các loại bánh từ nông sản cũng đã gợi mở ra hướng đi tích cực cho người nông dân tại thủ phủ thanh long, hạn chế phụ thuộc vào một thị trường chính. Đồng thời, phong trào này cũng đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn của mọi người.

Thu Trang - Nguyễn Mai

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.