Thừa Thiên Huế: Thực hiện mục tiêu thành phố trực thuộc trung ương

08:46 | 21/02/2020
Ngày 20/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.    
thua thien hue se xay dung theo mo hinh thanh pho trong thanh pho khong hinh thanh cac quan noi thanh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thừa Thiên Huế

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu đạt được của tỉnh Thừa Thiên Huế trong 10 năm qua, đặc biệt là năm 2019 đã có nhiều cố gắng vượt bậc, chuyển biến tích cực, toàn diện, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Đặc biệt, Tỉnh đã đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất, cải cách đổi mới mang tính đột phá như giải phóng mặt bằng khu vực I kinh thành Huế, phong trào "Chủ nhật xanh" và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần"; Thừa Thiên Huế thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu trong quản lý hành chính nhà nước, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh…

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Sự phát triển toàn diện nêu trên là nền tảng để triển khai nhanh hơn, mạnh hơn, toàn diện hơn với mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

Về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thừa Thiên Huế tiếp tục rà soát, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực dịch vụ - du lịch, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Tổ chức tái cơ cấu các ngành kinh tế phù hợp, nhất là trong tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra như hiện nay.

Hoàn thiện quy hoạch phù hợp với chiến lược mới; bố trí, sắp xếp lại dân cư, tăng cường công tác quản lý đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, sử dụng hạ tầng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công. Mạnh dạn nghiên cứu, đề xuất các mô hình, cơ chế, cách làm mới, tạo không gian mới cho sự phát triển nhanh, bền vững. Tiếp tục phát huy, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cung cấp nhiều dịch vụ đô thị thông minh, tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, quyết liệt phấn đấu, đặt mục tiêu phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, công nghệ và môi trường kinh doanh thuận lợi; phát triển bền vững trên nền tảng bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, văn hóa cả vật thể và phi vật thể, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo đảm cuộc sống an bình cho người dân.

Đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Đây là điều kiện thuận lợi, là những định hướng quan trọng để Thừa Thiên Huế xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới nhằm phát huy một cách hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của vùng đất Cố Đô.

thua thien hue se xay dung theo mo hinh thanh pho trong thanh pho khong hinh thanh cac quan noi thanh
Khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, TP Huế không hình thành các quận nội thành

Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng giao các Bộ, ngành phối hợp với địa phương sớm thực hiện. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, trình Chính phủ trong quý 1/2020. Về điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ phối hợp với bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Huế, trên cơ sở tính đến các yếu tố đặc thù của Thừa Thiên Huế, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong quý II/2020.

Về xây dựng Bộ tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương đối với Thừa Thiên Huế- đô thị có tính chất đặc thù trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế. Thủ tướng đồng ý, giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ VH-TT-DL xây dựng đề án, trình Chính phủ quý II/2020.

Về Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế”, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ, ngành, địa phương, trình Chính phủ quý III/2020.

thua thien hue se xay dung theo mo hinh thanh pho trong thanh pho khong hinh thanh cac quan noi thanh
Thừa Thiên Huế xây dựng Bộ tiêu chí đô thị có tính chất đặc thù trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế

Đáng chú ý, Đề án thành lập thành phố Thừa Thiên Huế trực thuộc Trung ương, Thủ tướng thống nhất cho phép tỉnh sử dụng quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thừa Thiên Huế và các quy hoạch đô thị chung để lập Đề án Phân loại đô thị Thừa Thiên Huế, không tổ chức lập đồ án quy hoạch chung đô thị toàn tỉnh. Đặc biệt, định hướng mô hình đô thị Thừa Thiên Huế đã được Nghị quyết 54 xác định bao gồm thành phố Huế mở rộng, các thị xã Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền và các huyện theo mô hình thành phố trong thành phố, không hình thành các quận nội thành.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc các đề xuất về sử dụng nguồn vốn kết dư của dự án cải thiện môi trường nước (hơn 1.000 tỷ đồng); hỗ trợ hạ tầng khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh; chuẩn bị đầu tư dự án đường ven biển, cầu nguyễn Hoàng qua sông Hương, đường Vành đai 3, giao các bộ, ngành phối hợp với địa phương hỗ trợ, lập đề án…

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.