Tái chế khẩu trang đã qua sử dụng: Sẽ bị xử lý nghiêm

10:40 | 13/02/2020
Hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Lợi dụng việc khan hiếm này, một số đối tượng đã thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng 1 lần để tái chế, bán ra thị trường; hoặc sử dụng công nghệ “xô chậu” để sản xuất nước rửa tay khô.
Xử lý gần 2.700 cửa hàng kinh doanh khẩu trang trục lợi từ dịch Corona Hơn 3 triệu khẩu trang được bán ra thị trường của Saigon Co.op không tăng giá Bộ Công Thương: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, cung ứng khẩu trang

Xuất hiện hình thức vi phạm mới

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) – cảnh báo, hiện nay một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng 1 lần để tái chế, bán ra thị trường. Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có hiện tượng sản xuất dung dịch nước rửa tay, nước sát khuẩn giả.

tai che khau trang da qua su dung se bi xu ly nghiem
Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát

“Thậm chí có tình trạng thu gom các chai đựng dung dịch sát khuẩn, sau đó đóng các dung dịch không đạt chất lượng để bán, đặc biệt là bán qua mạng, giá bao nhiêu người dân cũng mua” - ông Trần Hữu Linh cho hay.

Điển hình, mới đây, Đội QLTT số 26 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với cơ quan công an kiểm tra cơ sở sản xuất nước sát khuẩn, rửa tay khô có địa chỉ tại P.1816 - CT2 Khu nhà ở cán bộ Viện Quân y 103, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì do bà Quách Thị Hà Vân làm chủ. Nơi sản xuất là 1 căn hộ chung cư, nền nhà có nhiều chai lọ, túi nilon và cồn. Đáng chú ý, bà Vân đã mua cồn 90 độ sang chiết từ các can 50 lít ra chậu pha cùng dung dịch glycerin với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được giấy công bố chất lượng và đăng ký kinh doanh nên Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Về việc thổi giá bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, ông Trần Hữu Linh cho biết, tính từ ngày 31/1 - 12/2/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 3.999 vụ vi phạm tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế. QLTT cũng yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết, tuyên truyền, vận động trước khi kiểm tra, xử phạt.

Có thể xử lý hình sự

Trước tình trạng một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng một lần để tái chế, bán ra thị trường, Tổng cục QLTT đã yêu cầu các Cục QLTT trên cả nước tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an để xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

Về tình trạng khan hiếm khẩu trang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, do chưa chủ động tuyên truyền về tác dụng của khẩu trang dẫn đến người dân “đổ xô” đi mua khẩu trang y tế. Hiện, Bộ Công Thương đã gửi văn bản liên hệ các nhà sản xuất khẩu trang y tế tăng cường sản xuất, chỉ đạo hệ thống thương vụ tìm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và hiện đã gửi thông tin tới 50 nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trên thế giới để tăng cung ứng. Danh mục miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cũng đang được xây dựng và sớm được ban hành.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn tăng cường tổ chức sản xuất, tiến hành hợp chuẩn hợp quy. Kết hợp nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối đưa hàng vào các siêu thị Vinmart, Saigon Coop, Aeon…

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng QLTT kiểm soát chặt các mặt hàng thiết bị y tế phòng dịch kém chất lượng. Đồng thời làm việc với Bộ Y tế để có cơ chế tiêu hủy khẩu trang đã qua sử dụng.

Tuệ Minh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.