Vì một thế hệ người lao động an toàn

17:00 | 12/02/2020
Theo ước tính của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), trên thế giới có khoảng 541 triệu người lao động trẻ tuổi (15 - 24 tuổi), trong đó, Việt Nam cũng là quốc gia có đông lao động trẻ tuổi. Lao động trẻ phải chịu các tai nạn thương tích và bệnh nghề nghiệp (BNN) cao hơn 40% so với người trên 25 tuổi. Chính vì vậy, Luật an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2015 mở rộng đối tượng hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ), BNN đối với cả người lao động dưới 15 tuổi… là một ưu điểm vượt trội.      

Phân tích của ILO cho thấy, có nhiều yếu tố dễ làm tăng tổn thương đối với thanh thiếu niên, chẳng hạn như giai đoạn phát triển thể chất và tâm lý, thiếu kinh nghiệm làm việc và nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc… dẫn đến người lao động trẻ chấp nhận những công việc có điều kiện làm việc không đảm bảo an toàn.

vi mot the he nguoi lao dong an toan
Việt Nam là quốc gia có đông lao động trẻ tuổi

Tại Việt Nam, số lao động làm trong ngành nông nghiệp chiếm tỷ lệ tương đối lớn, song, lao động trẻ và người sử dụng lao động trẻ vẫn chưa có ý thức về các bước cần thiết để giảm bớt rủi ro trước tác hại lâu dài của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và các mối nguy hại khác.

Đặc biệt tại nhiều làng nghề, người sử dụng lao động thường đánh giá thấp nguy cơ phát sinh từ những máy móc không được bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ và thiết bị bảo hộ. Nhiều lao động trẻ luôn nghĩ họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố liên quan đến công việc, còn người sử dụng lao động thì cũng không mấy khi quan tâm đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của lao động trẻ.

Nhằm bảo đảm ATVSLĐ cho lao động trẻ, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, quy định như: Quy định doanh nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm huấn luyện ATVSLĐ cho lao động mới vào làm việc, lao động học nghề tập nghề; quy định về việc bảo đảm an toàn lao động cho đối tượng lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động, nơi thường có nhiều lao động trẻ tự lập nghiệp, hoặc làm việc trong các ngành nghề nông, lâm, ngư nghiệp… và bước đầu đã có được những thay đổi trong nhận thức về quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, Luật ATVSLĐ 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, được đánh giá có nhiều tích cực trong việc bảo đảm chế độ cho người lao động, trong đó có lao động trẻ tuổi.

Các quy định về chế độ TNLĐ, BNN trong Luật ATVSLĐ 2015 được sửa đổi, bổ sung cụ thể: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện bảo hiểm TNLĐ, BNN theo Luật Bảo hiểm xã hội và Luật ATVSLĐ là một tiến bộ đáng kể trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, phạm vi điều chỉnh của Luật ATVSLĐ 2015 đã mở rộng đối tượng hưởng chế độ TNLĐ, BNN phù hợp với đối tượng đóng bảo hiểm xã hội cho cả đối tượng người lao động làm việc theo mùa vụ, người lao động dưới 15 tuổi, kể cả lao động đã nghỉ hưu… là một ưu điểm vượt trội của các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Luật ATVSLĐ 2015 cũng bổ sung quy định đối với trường hợp thương tật hoặc BNN không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị; bổ sung, luật hóa quy định trường hợp sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định, người lao động được giám định lại TNLĐ, BNN sau 24 tháng kể từ ngày người lao động được hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó, trường hợp do tính chất của BNN khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đáng chú ý, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật sửa đổi thống nhất mức hưởng cho 1 ngày bằng 30% mức lương cơ sở và chỉ áp dụng một hình thức nghỉ dưỡng sức thay cho quy định hiện hành có 2 hình thức nghỉ tại nhà bằng 25% và nghỉ tập trung bằng 40% mức lương cơ sở để phù hợp với chế độ dưỡng sức sau ốm đau, thai sản được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngoài ra, đã quy định tại luật nội dung số ngày nghỉ tối đa từ 5 - 10 ngày đối với từng trường hợp tùy thuộc vào mức suy giảm khả năng lao động.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.