Kỳ vọng một năm sôi động của thị trường chứng khoán

21:28 | 03/02/2020
Năm 2020 được kỳ vọng sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của thị trường chứng khoán (TTCK) như Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua. Đây cũng là năm bản lề tổng kết, đánh giá kết quả của chiến lược phát triển 10 năm 2010- 2020, kết quả của công tác tái cấu trúc TTCK, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn, định hướng phát triển cho các giai đoạn sắp tới.    

Khối ngoại vẫn vững tin vào thị trường

Với sự bất ổn của các nền kinh tế thế giới, các xung đột thương mại và địa chính trị gia tăng đã làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh, từ đó tác động không thuận lợi đối với TTCK trong khu vực và TTCK Việt Nam trong năm 2019. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại. Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài.

ky vong mot nam soi dong cua thi truong chung khoan

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh cồng phiên giao dịch khai Xuân Canh Tý 2020

Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN- Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%). Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.

Kỳ vọng thị trường sôi động

Tại Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020 ngày 3/2 tại HOSE, ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những thành quả đã đạt được trong năm qua của HOSE, góp phần tạo nên sự phát triển của TTCK Việt Nam cũng như thị trường tài chính thành phố. HOSE cần tiếp tục phát huy tối đa vai trò là kênh huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo sự kết nối và dẫn dắt các doanh nghiệp, thành viên thị trường đến những chuẩn mực quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa TTCK thành phố gắn kết chặt chẽ với TTCK khu vực và thế giới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Chính - Trần Quang Hải - năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam do HOSE làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận hành thị trường, Bộ Tài chính sẽ chóng hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia TTCK. Tập trung tái cơ cấu lại TTCK, trình Chính phủ thành lập Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở GDCK hiện tại để phát huy hiệu quả hơn hoạt động của Sở GDCK. Tạo nguồn hàng hóa tốt cho TTCK sẽ hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam...

Bên cạnh đó, ngành tài chính sẽ triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “Thị trường cận biên” lên hạng “Thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng của tổ chức về xếp hạng thị trường (MSCI và FTSE); xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam. Đồng thời "Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững" - Thứ trưởng Trần Quang Hải cho biết thêm.

Ngọc Thảo

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.