Cục QLTT Đà Nẵng: Xử phạt cửa hàng thiết bị y tế "thổi giá", có dấu hiệu găm hàng

16:56 | 01/02/2020
Theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng, Cục QLTT Đà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế Bảo Tín (110 Hải Phòng, Hải Châu). Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng không niêm yết giá, có dấu hiệu găm hàng, bán giá cao. 
cuc qltt da nang xu phat cua hang thiet bi y te thoi gia co dau hieu gam hang
Cửa hàng Bảo Tín nhập 1 chai nước rửa tay có giá 40.000 đồng, bán 80.000 đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho rằng chỉ lời 20.000 đồng và như thế là không bán giá cao

Sáng 01/2, đường dây nóng của Cục QLTT Đà Nẵng tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh đã mua chai nước sát trùng rửa tay ở cửa hàng tại địa chỉ 110 Hải Phòng với giá 80.000 đồng/bình (giá bình thường từ 25.000 – 30.000 đồng/chai). Ngay khi tiếp nhận thông tin, Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh theo địa chỉ trên.

Tại Cửa hàng thiết bị y tế Bảo Tín do ông Đoàn Văn Tiệp làm chủ, lực lượng QLTT xác nhận phản ánh của người dân là có thực. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện đơn vị này bán hàng không niêm yết giá các vật tư y tế, không niêm yết giá các loại khẩu trang, nước rửa tay sát trùng…., và bán hàng cho người dân với giá cao.

cuc qltt da nang xu phat cua hang thiet bi y te thoi gia co dau hieu gam hang
Sau khi được QLTT Đà Nẵng yêu cầu, ông Tiệp đã đồng ý bán hàng rất đông người dân đã vào mua hàng, toàn bộ số khẩu trang bán hết trong chưa đầy 10 phút

Trong quá trình đội QLTT kiểm tra và làm việc, dù nhiều người dân đến hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay, nhưng chủ cửa hàng này đã xua tay và trả lời hôm nay nghỉ không bán hàng (trong khi trước thời điểm kiểm tra vẫn bán hàng bình thường). Lập tức lực lượng QLTT đã yêu cầu ông Tiệp phải tiếp tục bán hàng cho người dân, không được găm hàng, từ chối bán.

Hiện, lực lượng QLTT đã lập biên bản để xử lý cửa hàng với hành vi không niêm yết giá. Đồng thời đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng là thiết bị vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

cuc qltt da nang xu phat cua hang thiet bi y te thoi gia co dau hieu gam hang
Người tiêu dùng đã mua được khẩu trang tại cửa hàng trên

Ông Đoàn Văn Tiệp cho biết, ngày thường không kinh doanh khẩu trang hay nước rửa tay y tế. Nhưng do nhận thấy nhu cầu của thị trường Đà Nẵng người dân đang tìm mua những sản phẩm này nên cửa hàng đã nhập từ Hà Nội vào để bán. Giá nhập vào của một chai nước rửa tay là 40.000 đồng. Ông Tiệp cho rằng khi trừ chi phí vận chuyển các chi phí khác đi ông chỉ lời 20.000 đồng/chai và mức giá như vậy là hợp lý trong thời điểm này. Theo ông Tiệp, ông nhập khẩu trang và nước rửa tay vào bán chủ yếu là “phục vụ nhu cầu người dân, vì người dân nên tôi nhập hàng ở Hà Nội vào. Tôi nhập hàng đã 40.000 đồng/chai, nhập hàng vào đến nơi thực tế tôi chỉ lãi 20.000 đồng/chai”. “Tôi khẳng định là bán 80.000 đồng/chai là không cao như hiện nay”, ông Tiệp phân bua và cho biết, đối với mặt hàng khẩu trang thì chỉ lãi được 20.000 – 30.000 đồng/hộp (loại khẩu trang thường 50 cái/hộp), dù khi bán ra ông Tiệp bán 3.000 – 4.000 đồng/cái (giá ngày thường bán lẻ là 1.000 đồng/cái).

cuc qltt da nang xu phat cua hang thiet bi y te thoi gia co dau hieu gam hang
Ông Tiệp ký cam kết không găm hàng, không tăng giá bất hợp lý và cho biết đồng ý nộp phạt theo xử phạt của QLTT

Mặc dù không thừa nhận lõi, nhưng ông Tiệp cho biết sẽ chấp hành việc xử phạt theo biên bản xử phạt của QLTT.

cuc qltt da nang xu phat cua hang thiet bi y te thoi gia co dau hieu gam hang
Cục QLTT Đà Nẵng dán khuyến cáo và thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ người dân

Thông tin từ Cục QLTT Đà Nẵng, nếu người dân hoặc du khách phát hiện điểm bán hàng có dấu hiệu tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng để trục lợi thì báo ngay về số điện thoại đường dây nóng 02363.624.154 hoặc 0903.502.480 để Cục QLTT Đà Nẵng có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời

Trong quá trình Cục QLTT Đà Nẵng kiểm tra tại cửa hàng số 110 Hải Phòng, rất nhiều người dân đi đường đã dừng lại và thông báo, dọc đường Hải Phòng, nhiều điểm bán khẩu trang với giá cao. Chị Phan Thị Ánh Việt (quận Hải Châu) cho biết: “Ngày thường chỉ 40.000 đồng/hộp 50 cái, giờ họ bán 50.000 đồng/bịch 10 cái”.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.