Ngồi vỉa hè khắc dưa hấu kiếm tiền triệu những ngày cận Tết

11:28 | 22/01/2020
Với mức giá từ 100.000 - 200.000 nghìn đồng/quả, những “nghệ nhân vỉa hè” ở làng quê tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyên khắc chữ, họa tiết hoa văn... lên dưa hấu thu nhập hơn 1 triệu đồng /ngày.

Vốn có bàn tay tài hoa của người thợ chạm khắc, anh Cao Thôi (26 tuổi) trú tại thôn Phụng Chánh 2, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế thử khắc dưa nghệ thuật. Ngay lập tức, các sản phẩm của anh được mọi người yêu thích.

Anh Thôi - chia sẻ: Ở quê, người dân thường làm mâm ngũ quả ngày Tết để dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Ở địa phương mình lâu nay người dân thường mua trái cây, chuối để dâng cúng, để tạo ấn tượng lạ và bắt mắt cho mâm ngũ quả dịp tết, mình đã lên ý tưởng khắc chữ lên dưa hấu để bán dịp Tết.

ngoi via he khac dua hau kiem tien trieu nhung ngay can tet
Anh Cao Thôi đang khắc chữ lên quả dưa hấu

Ngày đầu anh Thôi nhập về 2 tạ dưa dấu để điêu khắc, trung bình mất khoảng 30 phút để hoàn thành một mẫu khắc dưa với mẫu chữ bình thường, còn những mẫu nhiều họa tiết hoa văn và hình thì mất gần 1 giờ để khắc xong. Một ngày anh Thôi bán được từ 40-60 quả, trung bình 100.000 - 200.00 nghìn/quả, trừ chi phí thu nhập được khoảng 1-2 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang – trú tại xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) - cho biết: Chị rất thích các hình vẽ trên dưa và rất thán phục tài hoa của anh Thôi. Chị đã tìm loại hàng này tại Huế rất lâu rồi cho đến khi gặp được anh Thôi. Nhà chị vẫn giữ truyền thống thờ chuối ngày Tết nhưng năm nay sẽ mua thêm hai quả dưa khắc hình để làm mâm ngũ quả ngày Tết để dâng cúng tổ tiên.

ngoi via he khac dua hau kiem tien trieu nhung ngay can tet
Những sản phẩm của anh Thôi sau khi khắc chữ xong

Đang chở vợ đi chợ mua trái cây để cúng tất niên, và chuẩn bị cho mâm ngũ quả ngày Tết, anh Hoàng – người dân tại xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) thấy bên vỉa hè có bày bán dưa hấu khắc chữ anh ghé lại mua. “Năm nào gia đình cũng bày mâm ngũ quả của theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Năm nay thấy ở quê mình có bày dưa hấu khắc chữ rất đẹp và lạ nên đã chọn mua để chưng những ngày Tết. Hy vọng năm Canh Tý 2020 gia đình sẽ luôn mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn”, - anh Hoàng vui vẻ nói.

Anh Thôi – chia sẻ: Đây là năm đầu tiên anh khắc chữ lên dưa hấu để bán dịp Tết, ban đầu ngoài dưa hấu anh Thôi dự định sẽ khắc chữ lên trái dừa tươi để bán, nhưng do dừa khắc chữ lâu và mất thời gian nên anh chỉ chọn khắc dưa hấu. Năm nay thấy người dân địa phương mua ủng hộ rất nhiều, hy vọng năm sau sẽ tiếp tục làm bán tiếp để kiếm tiền tiêu Tết.

Hầu Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.