Mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương: Hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

13:28 | 14/01/2020
Việc Ford Việt Nam công bố khoản đầu tư bổ sung, trị giá 82 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 1.900 tỷ đồng) để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô; góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại cho Việt Nam.
Ford đầu tư thêm 82 triệu USD thể hiện cam kết lâu dài tại Việt Nam
mo rong dau tu nha may ford hai duong hien thuc hoa chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to viet nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ công bố khoản đầu tư mở rộng của Ford

Tại Lễ công bố đầu tư mở rộng của Ford Việt Nam diễn ra ngày 14/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - đánh giá: Trong 3 năm qua, Ford luôn là một trong những thương hiệu xe hơi có tốc độ phát triển nhanh nhất thị trường Việt Nam. Việc mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; khẳng định năng lực của doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với làn sóng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ngày càng tăng, đặc biệt là từ các nước ASEAN. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư mở rộng của Ford Việt Nam còn góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại cho Việt Nam.

mo rong dau tu nha may ford hai duong hien thuc hoa chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to viet nam
Ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ rằng, Hoa Kỳ và Việt Nam là những đối tác đáng tin cậy, được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Tổng giá trị thương mại hai nước hàng năm đạt trên 60 tỷ đô la Mỹ và hiện có gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ.

Theo ông Daniel J. Kritenbrink, sự mở rộng của nhà máy Ford Hải Dương là minh chứng tiêu biểu về mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa hai quốc gia. Đây là những mối quan hệ cùng có lợi mà cả hai bên đã nỗ lực tạo ra và tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong 25 năm tới.

mo rong dau tu nha may ford hai duong hien thuc hoa chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to viet nam
Lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cùng các khách mời thực hiện nghi thức công bố đầu tư

Được biết, quyết định đầu tư mở rộng sản xuất của Ford Việt Nam dựa trên nhu cầu ổn định và ngày càng tăng cao của người tiêu dùng với các dòng xe Ford và dự báo lạc quan cho tương lai phát triển của ngành ô tô Việt Nam. Dự kiến, công suất nhà máy sẽ được nâng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm. Với khoản đầu tư bổ sung này, tổng vốn đầu tư của Ford tại Việt Nam đã được nâng lên mức hơn 200 triệu USD.

Ông Andreá Cavallaro - Phó Chủ tịch phụ trách Sản xuất, Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor - cho biết: Với quyết định đầu tư này, tập đoàn Ford Motor thể hiện sự tin tưởng cao vào tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, cũng như khẳng định cam kết đầu tư và phát triển lâu dài của chúng tôi tại thị trường nội địa.

mo rong dau tu nha may ford hai duong hien thuc hoa chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to viet nam
Ford đầu tư thêm 82 triệu USD mở rộng nhà máy lắp ráp xe Hải Dương

Theo đó, kế hoạch nâng cấp và mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ được chia thành hai giai đoạn, triển khai từ năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022. Nhà máy sẽ được xây dựng mở rộng thêm hơn 60.000 m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000 m2, bao gồm việc xây mới xưởng thân xe và xưởng sơn, điều chỉnh xưởng lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư. Gói đầu tư mở rộng cũng cho phép Ford Việt Nam mua sắm thêm các thiết bị, máy móc mới và một loạt các robot với những công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

mo rong dau tu nha may ford hai duong hien thuc hoa chien luoc phat trien nganh cong nghiep o to viet nam
Ông Phạm Văn Dũng - Tổng giám đốc Ford Việt Nam: “Kế hoạch đầu tư mới vào sản xuất nội địa sẽ tiếp sức cho chúng tôi phát triển mạnh mẽ và phục vụ thêm nhiều khách hàng Việt Nam hơn nữa"

Ông Phạm Văn Dũng - Tổng Giám đốc Ford Việt Nam - khẳng định: Việc mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ mở ra cơ hội mới cho Ford tăng số lượng các dòng xe lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, với việc đầu tư mở rộng này, Ford Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thêm 500 viêc làm, nâng tổng số lao động của công ty lên gần gấp đôi từ mức 700 hiện tại. Đồng thời, Ford cũng giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý ủy quyền của Ford trên toàn quốc.

Minh Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.