Vinachem duy trì hiệu quả kinh doanh, phát triển các sản phẩm chủ lực

15:03 | 13/01/2020
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, nhiều sản phẩm của tập đoàn có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Quyết liệt thực hiện công tác cổ phần hóa và thoái vốn

Theo báo cáo tại hội nghị về kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2019, đối với các đơn vị thuộc Đề án 1468 của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 8.581 tỷ đồng, doanh thu ước đạt 8.265 tỷ đồng. Đối với các đơn vị không thuộc Đề án 1468, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 34.885 tỷ đồng, doanh thu đạt 37.058 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.524 tỷ đồng. Toàn Tập đoàn nộp ngân sách nhà nước 1.562 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 501 triệu USD.

vinachem duy tri hieu qua kinh doanh phat trien cac san pham chu luc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Vinachem đã sản xuất và cung ứng cho thị trường 2,26 triệu tấn phân bón các loại; 3,4 triệu chiếc lốp ô tô; 6,6 triệu chiếc săm lốp xe máy; 2,1 triệu kWh ắc quy; 289 triệu viên pin ; 387 nghìn tấn chất giặt rửa và nhiều sản phẩm hoá chất phục vụ cho nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Một số sản phẩm có sản lượng tăng so với cùng kỳ như: urê tăng 16%, lốp ô tô tăng 10%, ắc quy tăng 3%. Song vẫn còn một số sản phẩm có sản lượng giảm như : lân chế biến, phân NPK, DAP, quặng apatit...

Năm 2019, Vinachem đã quyết liệt thực hiện công tác cổ phần hóa và thoái vốn, chuyển nhượng vốn thành công tại 7 công ty cổ phần: Cao su Sao Vàng, Bột giặt Net, Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Mỏ, Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng, Sơn Tổng hợp, Pin Hà Nội, Ắc quy Tia Sáng, Hóa chất Đức Giang; Tập đoàn đang tiếp tục triển khai các bước chuyển nhượng vốn tại 8 công ty cổ phần.

vinachem duy tri hieu qua kinh doanh phat trien cac san pham chu luc

Ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem báo cáo tại Hội nghị

Ông Bùi Thế Chuyên- Phó tổng giám đốc Vinachem thông tin thêm, việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và thực hiện Quy chế mua bán sản phẩm, dịch vụ giữa các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn vẫn được duy trì, trong đó: giá trị mua bán nội bộ đạt 1.320 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sản lượng mua nội bộ Tập đoàn trên tổng lượng mua đối với khí nitơ, săm lốp các loại, dầu phủ và hóa chất vẫn đạt mức cao là 100%, HCl đạt 97%. Một số sản phẩm có tỷ trọng mua nội bộ cao hơn năm 2018 là DAP đạt 62% (năm 2018 đạt 55%), NaOH là 48% (năm 2018 đạt 47%). Mộ số sản phẩm có tỷ lệ mua nội bộ giảm so với năm 2018 là amoniac đạt 39% (năm 2018 đạt 53%). Tỷ lệ mua nội địa sản phẩm ure bằng năm 2018 là 32%.

Tiếp tục giải quyết khó khăn, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh

Năm 2020, Vinchem đặt mục tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho các đơn vị thuộc Đề án 1468 bao gồm: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) 9.886 tỷ đồng, doanh thu đạt 9.817 tỷ đồng. Với các đơn vị không thuộc Đề án 1468, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) 34.520 tỷ đồng, doanh thu đạt 36.165 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.702 tỷ đồng.

vinachem duy tri hieu qua kinh doanh phat trien cac san pham chu luc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của tập thể lãnh đạo, người lao động Vinachem. Tập đoàn đã duy trì sự thống nhất, ổn định trong công tác quản trị, đảm bảo việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, Vinachem đã nghiêm túc thực hiện công tác cổ phần hóa, sắp xếp, thoái vốn một cách quyết liệt.

Với những nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu Vinachem tiếp tục thực hiện công tác cổ phần hóa, sắp xếp doanh nghiệp theo đúng lộ trình. “Quá trình này sẽ giúp Tập đoàn rà soát tình hình tài chính hiệu quả, từ đó tìm hướng đi hiệu quả, giải quyết khó khăn, cũng như tăng sự minh bạch trong công tác quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng cần quan tâm tới những doanh nghiệp trực thuộc duy trì được hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển các sản phẩm chủ lực, chiếm thị phần lớn trên thị trường, từ đó, phát huy lợi thế, giúp doanh nghiệp phát triển”- ông Hồ Sỹ Hùng gợi mở.

vinachem duy tri hieu qua kinh doanh phat trien cac san pham chu luc

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận những nỗ lực của Tập đoàn trong công tác điều hành, quản lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Vinachem phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để giải quyết dứt điểm các tồn đọng vướng mắc của các dự án sớm đưa các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, thu hồi vốn nhà nước. “Đề nghị Tập đoàn cùng với các đơn vị nghiên cứu, tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, tiết giảm chi phí, mở rộng thị trường tiêu thụ, cân đối nguồn tài chính để tiếp tục sản xuất liên tục, giảm tiêu hao, giảm chi phí qua đó hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh”- Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An chia sẻ, đối với vấn đề thuế phân bón, thế xuất nhập khẩu…trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh kiến nghị, trao đổi với Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn. Tuy nhiên, Tập đoàn và các đơn vị thành viên cần tính toán cụ thể tác động của các chính sách thuế đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn ngành cũng như các tác động đến nguồn thu nộp ngân sách nhà nước, việc làm cho người lao động... để có luận cứ cho việc sửa đổi quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Vinachem cần chủ động nghiên cứu, định hướng trong 5 năm, 10 năm tới, đâu sẽ là lĩnh vực, sản phẩm mũi nhọn của Tập đoàn, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm hợp lý, đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng có thế mạnh, có hiệu quả kinh tế cao tranh thủ những mặt thuận lợi, giảm bớt triệt tiêu các khó khăn của thị trường.

Bộ Công Thương chia sẻ và đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết nhất trí của Tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động toàn Tập đoàn và mong rằng trong năm 2020 Tập đoàn sẽ có những bứt phá”- Thứ trưởng kỳ vọng.

Nhân dịp này, Vinachem đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

vinachem duy tri hieu qua kinh doanh phat trien cac san pham chu luc

Lan Anh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.