TP. Hồ Chí Minh: Năm 2019 người dân tiết kiệm điện gần 870 tỷ đồng

21:14 | 10/01/2020
Sản lương điện tiết kiệm trong Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2019, đạt  414,5 triệu kWh,  tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện là 869 tỷ đồng và  góp phần giảm được 337.983 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Qua đó, giảm bớt áp lực đầu tư nguồn và lưới điện, đóng góp chung vào thành tựu phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin được ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, trong Hội nghị tổng kết chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2019, diễn ra ngày 10/1 tại TP. Hồ Chí Minh.

tp ho chi minh nam 2019 nguoi dan tiet kiem dien gan 870 ty dong
Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại lễ tổng kết

Lan tỏa chương trình sử dụng điện tiết kiệm

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, năm 2019 chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” tiếp tục thu hút đông đảo các hộ gia đình tham gia thực hiện tiết kiệm điện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn TP về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Cụ thể, năm 2019, TP. Hồ Chí Minh có 721.536 hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện, với tổng sản lượng điện tiết kiệm là 414,5 triệu kWh, tăng gần 5% so với năm 2018, góp phần giảm được 337.983 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Trong đó có 296.230 hộ tiết kiệm từ 10% trở lên, ước tính người dân TP đã tiết kiệm gần 870 tỷ đồng chi phí mua điện, góp phần giảm được 337.983 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

tp ho chi minh nam 2019 nguoi dan tiet kiem dien gan 870 ty dong

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, trao bằng khen cho các hộ gia đình có thành tích xuất sắc tham gia Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện năm 2019

“Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cùng các cơ quan, đoàn thể chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là người dân TP đã hợp tốt và tích cực hưởng ứng tham gia chương trình. Qua đó thực hiện tốt Chỉ thị số 34 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019- 2030. Đồng thời tăng cương công tác truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng trong việc tham gia thực hành tiết kiệm điện” - Phó Giám đốc Sở Công Thưởng TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức cũng đã khen thưởng 16.128 hộ gia đình tiêu biểu cấp quận, huyện, trong đó, 480 hộ tiêu biểu nhất để công nhận là “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp thành phố” năm 2019.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Trong năm 2020, EVNHCMC sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp Phụ nữ, Thành Đoàn, Liên đoàn Lao động, chính quyền các quận, huyện... nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động sử dụng tiết kiệm điện đến các tổ dân phố và từng hộ dùng điện.

tp ho chi minh nam 2019 nguoi dan tiet kiem dien gan 870 ty dong
Ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, trao giấy khen cho các tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền vận động các hộ gia đình tham gia Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện

Trong năm 2020, EVNHCMC sẽ tiếp tục thực hiện chăm sóc các khách hàng lớn, khách hàng thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất; thông báo các dịch vụ về điện, tình hình cung cấp điện trong mùa khô năm 2020 trên địa bàn thành phố, để các đơn vị này chung tay cùng ngành điện thực hiện tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các điểm sinh hoạt cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa tinh thần tiết kiệm điện của người dân.

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, thời tiết năm 2020 được dự báo tiếp tục diễn biến khó lường, sản lượng điện thương phẩm có thể tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, lượng nước tích về các hồ thủy điện dự báo ở mức thấp.

Ngoài ra, nguồn cung cấp nhiên liệu than và khí cho phát điện vẫn còn gặp nhiều khó khăn; giá điện mặt trời vẫn đang trong quá trình giải quyết về chính sách, cơ chế. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ lên công tác cung cấp điện cho nền kinh tế xã hội và nhu cầu sử dụng điện của người dân.

tp ho chi minh nam 2019 nguoi dan tiet kiem dien gan 870 ty dong
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, trao giải thưởng cho các khách hàng may mắn nhất trong hoạt động tháng tri ân khách hàng tại lễ tổng kết

Để góp phần bảo đảm nguồn cung cấp điện trong bối cảnh đó, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong những giải pháp được Chính phủ, Bộ Công Thương, thành phố và các sở, ban, ngành triển khai thực hiện quyết liệt.

Năm 2020, EVNHCMC tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về sự dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng mới năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lực đặc biệt là điện mặt trời.

“Ban tổ chức chương trình rất mong tất cả các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả, trong đó các hộ gia đình đã thực hiện tiết kiệm điện trong thời gian qua tiếp tục duy trì các biện pháp tiết kiệm điện. Đồng thời mỗi người dân tham gia chương trình này tiếp tục là hạt nhân vận động các hộ dân khác, thực hiện sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả để mang lại lợi ích cho xã hội, tiết kiệm cho gia đình, từ đó góp phần bảo vệ môi trường” - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh mong muốn.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.