Tiểu thương chợ Phú Thuận (Quảng Nam) bức xúc khi xã đề nghị di dời trước Tết

17:03 | 10/01/2020
Sở Công Thương Quảng Nam vừa có công văn đề nghị chính quyền địa phương huyện Đại Lộc xem xét về vấn đề di dời chợ Phú Thuận khi hàng chục tiểu thương có đơn thư phản ánh.    

Hàng chục tiểu thương chợ Phú Thuận (Đại Thắng, Đại Lộc, Quảng Nam) đã có đơn thư phản ánh đến chính quyền địa phương, Sở Công Thương Quảng Nam và các cơ quan báo chí.

Được biết, chợ mới Phú Thuận được đầu tư xây dựng vào năm 2019 với tổng mức đầu tư hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Quảng Nam là 1 tỷ đồng, số tiền còn lại thuộc ngân sách của huyện Đại Lộc và xã Đại Thắng. Đến nay, việc xây dựng chợ đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính.

tieu thuong cho phu thuan quang nam buc xuc khi chinh quyen xa de nghi di doi truoc tet
Chợ mới Phú Thuận được đầu tư xây dựng vào năm 2019 với tổng mức đầu tư hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Quảng Nam là 1 tỷ đồng

Các tiểu thương cho hay, việc chính quyền xã Đại Thắng có chủ trương di dời chợ cũ Phú Thuận về khu chợ Phú Thuận mới ngay thời điểm cận kề Tết Nguyên đán sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương. Đồng thời, các tiểu thương phản ánh việc áp giá thuê mặt bằng kinh doanh kiốt, tổ chức đấu thầu kiốt tại khu chợ mới Phú Thuận không được thực hiện theo quy định chung của UBND tỉnh Quảng Nam.

"Tiểu thương chúng tôi mong muốn chính quyền xã Đại Thắng và Ban quản lý chợ Phú Thuận thực hiện đúng chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, cụ thể là Quyết định 06 ngày 22/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và xin thực hiện di dời chợ Phú Thuận vào thời điểm sau Tết Nguyên đán", nội dung đơn kiến nghị của các tiểu thương gửi cơ quan chức năng Quảng Nam nêu rõ.

Sau khi kiểm tra thực tế khu chợ mới Phú Thuận, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, chợ mới Phú Thuận còn một số hạng mục công trình chưa hoàn thiện, như: đường đi, hệ thống cống rãnh, điện nước khu chợ phụ, kiốt nhà chợ chính... công trình chợ chưa có văn bản nghiệm thu, biên bản bàn giao và phương án bố trí, sắp xếp các ngành hàng cụ thể cho đơn vị quản lý chợ.

tieu thuong cho phu thuan quang nam buc xuc khi chinh quyen xa de nghi di doi truoc tet
Các tiểu thương trình bày vấn đề với các phóng viên

Được biết, dù Sở Công Thương Quảng Nam đã có công văn đề nghị chính quyền địa phương xem xét lùi thời gian dời chợ Phú Thuận sau Tết Nguyên đán, nhưng chính quyền xã Đại Thắng vẫn quyết tâm thực hiện di dời chợ trong khi chợ mới vẫn chưa hoàn thành nhiều hạng mục.

Bà Nguyễn Thị Bảy - tiểu thương kinh doanh hàng vải, áo quần tại chợ Phú Thuận gần 40 năm - cho biết: Thời điểm này hàng hóa phục vụ Tết về rất nhiều, việc di dời hàng hóa, tạo dựng mặt bằng, lắp đặt kiốt ở chợ mới làm sao kịp để bán hàng Tết...

Tương tự, bà Tô Thị Hoa - người có gần 40 năm kinh doanh buôn bán ở chợ Phú Thuận - cho hay, việc đầu tư xây dựng chợ mới là niềm vui không chỉ của tiểu thương buôn bán trong chợ, mà còn là niềm vui của người dân địa phương.

"Xã thông báo sẽ bố trị lực lượng, phương tiện giúp tiểu thương vận chuyển hàng hóa qua chợ mới. Tuy nhiên, khu chợ mới chỉ mới có mặt bằng các kiốt, muốn buôn bán, sắp đặt hàng hóa thì tiểu thương chúng tôi phải lắp đặt thiết bị, giàn treo, tủ đựng, ngăn dựng... Những việc này rất tốn thời gian, ảnh hưởng đến việc buôn bán, trong khi ngày Tết đã cận kề", bà Hoa phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Đại Thắng - cho biết, việc tổ chức đấu giá quyền kinh doanh tại chợ Phú Thuận đã diễn ra chiều ngày 9/1. Sau khi có kết quả đấu giá quyền kinh doanh tại chợ, UBND xã Đại Thắng sẽ tổ chức di dời về chợ mới Phú Thuận.

tieu thuong cho phu thuan quang nam buc xuc khi chinh quyen xa de nghi di doi truoc tet
Ở chợ mới Phú Thuận nhiều hạng mục theo quan sát của phóng viên vẫn chưa hoàn thiện

"Dù đã cận kề Tết nguyên đán, nhưng việc di dời chợ là chủ trương thống nhất của Đảng ủy xã, nên vẫn triển khai thực hiện theo kế hoạch", ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, những người viết đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Công Thương, UBND huyện Đại Lộc xin di dời chợ vào thời điểm sau Tết nguyên đán là những người buôn bán ở phía trước khu vực chợ. Họ sợ việc di dời chợ trước dịp Tết khiến họ không thể kinh doanh, buôn bán được.

Trái ngược với lời ông Hải, phóng viên Báo Công Thương đã ghi nhận ý kiến của nhiều tiểu thương có các gian hàng, kiốt buôn bán, kinh doanh phía trong chợ như bà Hoa, bà Bảy, bà Tuyết... và hàng chục tiểu thương cùng ký đơn tập thể gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Công Thương. Hầu hết các tiểu thương đều mong muốn xin chính quyền xã thực hiện di dời chợ vào sau Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu mặt tiền, sân chợ còn ngổn ngang đất cát, nhiều ụ đất nằm chất đống trên đường vào chợ. Nhà xe còn dang dở chưa hoàn thiện. Hệ thống cống rãnh thoát nước chưa đưa vào sử dụng nhưng đã hư hỏng...

Đại diện UBND huyện Đại Lộc cho biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của tập thể tiểu thương chợ Phú Thuận, ngày 7/1 huyện đã có công văn gửi UBND xã Đại Thắng yêu cầu UBND xã Đại Thắng khẩn trương kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.