Xuân đến sớm trên làng hoa Dương Sơn (Đà Nẵng)

17:44 | 08/01/2020
Nhà vườn đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để gần 30.000 chậu hoa các loại sẵn sàng tỏa đi khắp nơi khoe sắc. Thời tiết ủng hộ, người dân làng hoa Dương Sơn (Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng) đang điếm ngược ngày để đón Tết Nguyên đán Canh Tý trong niềm vui và hy vọng.
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Nằm bên quốc lộ 1A, Tổ hợp tác hoa Dương Sơn gồm 24 hộ trồng hoa các loại trên diện tích 4,5ha. Các loại hoa chính gồm hoa cúc, hoa sen, hoa súng, hoa hồng, hoa lan, hoa treo dàn…. Ông Ngô Văn Lâu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Châu - cho biết, năm nay, làng hoa Dương Sơn cung cấp ra thị trường khoảng gần 30.000 chậu hoa các loại. Trong đó, gần 20.000 chậu cúc và còn lại là các loại như vạn thọ, thược dược, hoa ly, hướng dương….
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Theo các hộ trồng hoa, thời tiết năm nay thuận lợi, với cường độ nắng nóng phù hợp với sự phát triển của hoa nên dự kiến hoa sẽ nở trúng Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến thời điểm hiện tại, khoảng gần 95% số hoa được trồng tại làng hoa Dương Sơn đã được đặt mua tại vườn và chờ ngày xuất ra thị trường. Trong đó, đặc biệt là hoa treo giàn đã được thu mua gần như toàn bộ, hoa cúc cũng hơn 95% đã được thu mua với giá tăng nhẹ so với năm ngoái. Khách hàng của làng hoa đến từ nhiều địa phương trong cả nước, chủ yếu là các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và nội thành Đà Nẵng.

xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Theo ông Lý Phước Dạn (58 tuổi, Dương Sơn, Hòa Châu) – Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Dương Sơn, trồng hoa cúc ở Dương Sơn là vụ chính. Thời gian từ khi đưa cây con vào chậu đến khi xuất ra thị trường là khoảng hơn 5 tháng, nếu tính cả thời gian lấy giống, làm đất, gieo hạt và các công đoạn chuẩn bị thì phải mất gần 1 năm.
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Năm nay gia đình ông Dạn trồng khoảng 1.200 chậu cúc, phần lớn đã được các thương lái đặt mua với giá dao động từ 250.000 đồng/cặp đến 2,5 triệu đồng/cặp tùy loại. Riêng đối với loại 2,5 triệu đồng/cặp đã có khách đặt trước từ lâu. Ngoài ra, vườn của ông Dạn còn khoảng 500 chậu hoa các loại như vạn thọ, thược dược, hướng dương…
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Những ngày này ở làng hoa Dương Sơn lúc nào cũng nhộn nhịp. Nhà vườn đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để xuất hoa ra thị trường. Đối với hoa cúc, công đoạn bứt nụ đang đi vào giai đoạn cuối. Vào cao điểm hái nụ vào sát Tết, ngoài các hộ làm chính thì mỗi hộ còn thuê thêm từ 4 – 8 người để làm hái nụ, vận chuyển hoa. Đây cũng là “mùa làm thêm” bán thời gian của sinh viên Đà Nẵng. Giá cho mỗi ngày công hái nụ hoặc thực hiện các công việc tại làng hoa Dương Sơn là 200.000 đồng/ngày/người.
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Ông Nguyễn Ngọc Trí (65 tuổi) – hộ trồng hoa làng Dương Sơn - cho biết: “Chăm hoa còn tỉ mỉ hơn chăm con mọn”. Năm 2018 thời tiết xấu nên hoa xấu và nở nhiều trước Tết. Năm nay, đến 99% hoa nở sẽ trúng dịp Tết. Nhà vườn cũng phấn khởi và chờ đợi đến ngày xuất hoa. Chỉ khoảng 1 tuần nữa (từ 20 – 22 tháng Chạp), làng hoa Dương Sơn sẽ nhộn nhịp người và xe, hàng chục nghìn chậu hoa tại Dương Sơn sẽ theo các chuyến xe đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đối với các thương lái thu mua bán tại Đà Nẵng thì khoảng ngày 24 – 25 tháng Chạp sẽ đến lấy hàng.
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Bà Nguyễn Thị Hử vui vẻ chia sẻ: “Làm nghề này cả năm trông vào tết, vào ngày thường mình trồng Cúc để kiếm thêm thu nhập thôi. Trồng cả năm nhưng dù chỉ còn mấy ngày vẫn lo nở sớm, lo thời tiết, sợ bệnh, nhất là trồng ly dễ bị bệnh. Vất vả, nhưng cứ thuận trời như năm nay, hoa đẹp, lại hi vọng có một khoản để dành nuôi con cái ăn học.
xuan den som tren lang hoa duong son da nang
Sau mỗi mùa hoa Tết, các hộ trồng hoa làng Dương Sơn trở về với công việc trồng hoa các loại phục vụ các dịp Lễ, cúng rằm, mùng 1. Ông Ngô Văn Lâu cho biết, từ khi tổ hợp tác trồng hoa hình thành, hoa làng Dương Sơn luôn được thị trường đón nhận tích cực và thời gian tới, xã Hòa Châu và huyện Hòa Vang sẽ có định hướng quy hoạch, mở rộng diện tích trồng hoa, tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Vũ Lê - Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.