Hiện thực hóa hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Lào

17:05 | 04/01/2020
Ngay sau kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào tổ chức tại Hà Nội, chiều ngày 4/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath. 
le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng khi được chào đón Bộ trưởng Khammany Inthirath tới Bộ Công Thương, cùng tham dự Lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa các chủ đầu tư hai nước. Sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng, thực hiện đúng chủ trương về đẩy mạnh quan hệ hợp tác của Bộ Chính trị và Chính phủ hai nước. Trong khuôn khổ làm việc của hai Bộ Chính trị và Ủy ban liên Chính phủ, lãnh đạo hai bên đã nhấn mạnh, đồng thời khẳng định hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Lào, cụ thể là hợp tác mua bán điện đã đi vào hiện thực. Hợp tác năng lượng nói chung và mua bán điện nói riêng đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, là động lực mới mở rộng quy mô hợp tác hai bên.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết mô hình hợp tác “win-win” giữa hai bên làm cơ sở để Chính phủ và cơ quan hai nước mở rộng hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, theo tinh thần Thủ tướng hai nước đã thống nhất tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Lào.

Những kết quả tích cực trong hợp tác năng lượng đạt được nhờ sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, chủ đầu tư của hai bên, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định những cơ hội, dư địa hợp tác năng lượng còn nhiều ở phía trước; hy vọng hai bên sẽ cùng đạt được những thành công mới trong thời gian tới.

Bộ trưởng chúc mừng doanh nghiệp, chủ đầu tư hai bên đã đàm phán, ký kết các hợp đồng vào dịp rất có ý nghĩa; cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt và sát sao vì mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước nói chung, trong lĩnh vực năng lượng và mỏ nói riêng.

le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Toàn cảnh lễ ký hợp đồng mua bán điện giữa Việt Nam và Lào

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath đánh giá cao Kỳ họp 42 lần này; cho rằng Kỳ họp đã đạt được nhiều thành công hơn các năm trước. Thay mặt Chính phủ, Nhân dân Lào, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn Nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương và đặc biệt Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Trong thời gian qua, doanh nghiệp và chủ đầu tư đã ký kết được 8 hợp đồng mua bán điện và 5 hợp đồng mua bán điện được ký ngày 4/1/2020. Bộ trưởng Khammany Inthirath bày tỏ hy vọng rằng các dự án ký kết sẽ được triển khai có hiệu quả.

le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Tập đoàn Phongsubthavi
le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong

Bộ trưởng Khammany Inthirath cũng cho biết, phía Lào hiện đang nghiên cứu khả thi 20 dự án, trong đó có các dự án điện có công suất cao. Hiện nay, phía Lào đang tập trung nguồn sản xuất, xây dựng đường dây Bắc Nam để trao đổi thương mại điện với các nước trong khu vực. Tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, hợp tác năng lượng đã trở thành một nội dung hợp tác chính. Do vậy, trong thời gian tới, cơ quan cũng như doanh nghiệp và chủ đầu tư hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để hợp tác năng lượng và mỏ giữa hai nước ngày càng được tăng cường, làm động lực phát triển kinh tế giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, EVN và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan của Lào tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành công tác đàm phán của các dự án NMTĐ khác đã được chấp thuận chủ trương cũng như tiếp tục triển khai quyết liệt các công trình lưới điện để truyền tải điện từ các dự án trên về Việt Nam trong năm 2020.

le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Khammany Inthirath và các đại biểu tham dự Lễ ký

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Tập đoàn Phongsubthavy, giữa EVN và Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong. Ông Trần Đình Nhân- Tổng giám đốc EVN và ông Phongsavath Senaphuan- Chủ tịch Tập đoàn Phongsubthavi đã ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nậm San 3A (công suất 69MW) và Nậm San 3B (công suất 45 MW) thuộc cụm thủy điện Nậm Mô.

Cùng đó ông Trần Đình Nhân- Tổng giám đốc EVN và ông Canthanome Phommany, Chủ tịch Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong đã ký hợp đồng mua bán điện đối với nhà máy thủy điện Nam Kong 2 (công suất 66MW) , Nam Kong 3 (công suất 54 MW) và nhà máy thủy điện Nam Emoun công suất (129 MW).

Các hợp đồng mua bán điện này ký kết và đi vào triển khai có ý nghĩa thiết thực triển khai chủ trương của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào tăng cường quan hệ mua bán điện giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng đối với nhu cầu năng lượng để phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong thời gian tới.

le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào
le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Bộ trưởng Công Thương tham dự kỳ họp của Uỷ ban
le ky hop dong mua ban dien giua viet nam va lao
Thủ tướng Việt Nam và Lào chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên

Trước đó, vào sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào - Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 42 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào. Hai bên đã đánh giá, thảo luận nhiều nội dung quan trọng, cũng như đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển trong thời gian tới.

Quang Lộc - Cấn Dũng - Bùi Hùng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/