EVNGENCO 2: Phát triển năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường

09:11 | 03/01/2020
Đây là quan điểm nhất quán đồng thời cũng là nhiệm vụ của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn đơn vị.  

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 diễn ra vào sáng ngày 02/01, tại TP.Cần Thơ, ông Trương Hoàng Vũ – Tổng Giám đốc EVNGENCO 2 cho biết: “Cuối năm 2018, do ảnh hưởng của tình hình thủy văn kém khả quan, các hồ thủy điện khu vực miền Trung không tích được nước đến mực nước dâng bình thường (MNDBT), đặc biệt các hồ thủy điện Kanak, Sông Bung 2, Sông Bung 4, A Vương thường có tần suất nước về ở mức 80%~90%, dẫn tới sản lượng khối thủy điện của Tổng công ty thiếu hụt so với sản lượng điện có khả năng phát ở MNDBT”.

Cụ thể, tổng sản lượng điện sản xuất của toàn EVNGENCO 2 trong năm 2019 là 17.134 triệu kWh, đạt 98 % kế hoạch năm 2019. Với kết quả này, tỷ trọng sản lượng điện của EVNGENCO 2 chiếm tỷ trọng 13,9% tổng sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 7,9% tổng sản lượng điện toàn hệ thống, góp phần đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân.

evngenco 2 phat trien nang luong ben vung va than thien voi moi truong
Chủ tịch HĐTV EVN Ông Dương Quang Thành phát biểu tại Hội nghị

Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động SXKD điện, nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời và chỉ đạo sát sao của EVN, Tổng công ty đã đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận, tình hình tài chính khả quan, Nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ đảm bảo nhỏ hơn 3 lần; khả năng thanh toán ngắn hạn lớn hơn 1,0 lần, hệ số bảo toàn vốn cuối năm là 1,01 lần. EVNGENCO 2 đã hoàn thành nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn, đảm bảo đời sống cho CBCNV. Với thành quả trên, trong năm 2019, tổng số tiền ước nộp ngân sách nhà nước gần 2000 tỷ đồng, riêng của Công ty mẹ hơn 331 tỷ đồng trong đó nộp thuế cho ngân sách TP.Cần Thơ là 181 tỷ đồng.

Tiến độ, chất lượng ĐTXD các dự án, công trình nguồn điện đều được đảm bảo, đã hoàn tất báo cáo chủ trương đầu tư dự án Chuyển đổi NMNĐ Ô Môn I sử dụng nhiên liệu khí đồng bộ với tiến độ khí Lô B; Khởi công công trình chính Dự án mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du vào đầu tháng 05/2019, hiện đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án này; Tổ chức triển khai các hạng mục hạ tầng cơ sở các dự án điện gió Công Hải 1 – Giai đoạn 2 và điện gió Hướng Phùng 1 đáp ứng tiến độ, chuẩn bị cho khởi công dự án trong năm 2020.

Năm 2019, EVNGENCO 2 đặt mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân; tiếp tục quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy tổ chức để phát triển bền vững, trong năm qua, EVNGENCO 2 đã kiện toàn nhân sự cán bộ lãnh đạo, quản lý theo mô hình HĐTV. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã quyết liệt thực hiện chủ đề năm "Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện" nhằm đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ và tận dụng có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động để sản xuất kinh doanh có lợi nhuận.

Đối với công tác cổ phần hóa, Kiểm toán Nhà nước đã phê duyệt kế hoạch kiểm toán kết quả XĐGTDN Công ty Mẹ - EVNGENCO 2. Nhìn chung, các công việc cổ phần hoá Công ty mẹ - EVNGENCO 2 được Tổng công ty tích cực, chủ động triển khai thực hiện đáp ứng yêu cầu và tuân thủ đúng quy định Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sau quá trình phân tích toàn diện những điều đạt được và chưa đạt được của Tổng công ty, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành khẳng định: Có thể nói năm 2019 đã kết thúc một năm vượt khó thành công của EVNGENCO 2.

Bước sang năm 2020, EVN cũng như các Genco sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, tình hình thiếu than, khí, thiếu nguồn sẽ kéo dài, trong khi đó các nguồn thủy điện lại thiếu hụt trầm trọng, việc cung ứng điện cho đất nước sẽ khó khăn. Do đó, ông Dương Quang Thành yêu cầu EVNGENCO 2 cần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động.

evngenco 2 phat trien nang luong ben vung va than thien voi moi truong

Tích cực chủ động trong công tác đầu tư xây dựng; Xem xét các giải pháp điều hành tối ưu về nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện, sử dụng nguồn than hợp lý và hiệu quả; Thực hiện tốt chủ đề năm 2020 của Tập đoàn “Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016-2020”. Chủ tịch HĐTV EVN cũng yêu cầu EVNGENCO 2 tập trung thực hiện tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp, cần tăng cường chủ động thực hiện công tác cổ phần hóa. Đồng thời, toàn Tổng công ty cần nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào các hoạt động quản lý, vận hành, sửa chữa các tổ máy, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD.

Ngoài ra, Tổng công ty cần nỗ lực thực hiện các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu được giao năm 2020 về nâng cao hiệu quả vận hành, các chỉ tiêu về tài chính, đầu tư xây dựng và năng suất lao động để đảm bảo các tổ máy phát điện ở trạng thái sẵn sàng tham gia phát điện khi có yêu cầu, hoạt động SXKD điện có lợi nhuận.

Tổng kết Hội nghị, ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 2 khẳng định, năm 2020, toàn thể CBCNV Tổng công ty sẽ phấn đấu sản xuất 18.137 triệu kWh, kinh doanh hiệu quả, đảm bảo lành mạnh tài chính. Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu vận hành ổn định, tin cậy; chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất đạt chỉ tiêu theo Kế hoạch 5 năm 2016-2020 đề ra. EVNGENCO 2 sẽ triển khai hoàn thành công tác cổ phần hóa công ty mẹ theo chỉ đạo của Chính phủ, UBQLV NN tại doanh nghiệp và Tập đoàn; ứng dụng triệt để thành tựu cuộc CMCN 4.0 trong công tác điều hành, quản lý nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng lực quản trị của Tổng công ty và các đơn vị, đồng thời sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất khi được Tập đoàn giao triển khai đầu tư các dự án NM Nhiệt điện Ô Môn V; Phả lại 3; Dự án Nhiệt điện Tân Phước…

Ông Trần Phú Thái chia sẻ, trong năm 2020, EVNGENCO 2 luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Tổng công ty ngày càng phát triển lớn mạnh. Trở thành Tổng công ty năng lượng phát triển bền vững và thân thiện với môi trường. Là doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và xã hội.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.