Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến du lịch tại Ả Rập Saudi

11:01 | 31/12/2019
Ngày 29/12/2019, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Jeddah (Trung tâm kinh tế của Ả Rập Saudi) đã diễn ra “Diễn đàn xúc tiến du lịch - đầu tư Việt Nam - Ả Rập Saudi”. Diễn đàn được Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Saudi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Jeddah (JCCI) tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển đầu tư - du lịch của cả hai quốc gia. 

Sự kiện có gần 40 khách tham dự là đại diện các công ty lữ hành địa phương và khách quan tâm đến du lịch Việt Nam. Ông Vũ Viết Dũng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Ả Rập Saudi - cho biết: “Hợp tác phát triển song phương về du lịch giữa Việt Nam và Ả Rập Saudi không chỉ là cơ hội để Việt Nam phát triển thị trường, tạo ra các sản phẩm tour du lịch độc, lạ mà còn là dịp để giới thiệu văn hoá của Việt Nam, thu út khách du lịch Saudi đến Việt Nam trong tương lai".

co hoi cho doanh nghiep viet nam xuc tien du lich tai a rap saudi
Đại diện các công ty lữ hành địa phương chụp ảnh lưu nhiệm tại diễn đàn

Cũng tại diễn đàn, bà Tạ Thị Cẩm Vinh - Phó Tổng giám đốc phụ trách Lữ hành BenThanh Tourist - chia sẻ: “Là một trong những đơn vị tiên phong phát triển thị trường du lịch tới Trung Đông, đến nay BenThanh Tourist là hãng lữ hành duy nhất tại Việt Nam tổ chức các đoàn lớn lên đến hơn 1.000 khách đến Trung Đông. Chỉ tính riêng khoảng 2 năm trở lại đây, BenThanh Tourist đã đưa hơn 10.000 du khách Việt Nam đến các nước Trung Đông như: UAE, Kuwait, Qatar, Oman... và đón hơn 1.000 vị khách từ Trung Đông đến Việt Nam. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng để phát triển dòng du lịch cao cấp và siêu cao cấp, BenThanh Tourist sẽ chủ động xây dựng những gói tour du lịch dành riêng cho thị trường này”.

Các công ty lữ hành, khách du lịch địa phương đã hiểu thêm về du lịch Việt Nam như một điểm đến mới đầy hấp dẫn, an toàn và đầy sắc màu văn hoá. Khách mời tại hội thảo đã đặt nhiều câu hỏi liên quan và được hướng dẫn giải đáp đầy đủ, chi tiết đồng thời bày tỏ quan điểm rất ấn tượng về Việt Nam và đánh giá cao diễn đàn du lịch lần này.

Ông Trần Trọng Kim - Bí thư thứ nhất, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Ả Rập Saudi - cho biết, năm 2019 đã có trên 600 lượt khách du lịch Saudi vào Việt Nam, đây là con số khá ít so với hơn 10 triệu lượt khách Ả Rập Saudi đi du lịch nước ngoài mỗi năm. Tiềm năng là rất lớn nên Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam đang khuyến khích nhiều công ty lữ hành Việt Nam đến và khai thác thị trường này đồng thời tích cực quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thương Vụ - Đại sứ quán Việt Nam đã phát nhiều ấn phẩm du lịch của Sài Gòn Tourist, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Travelling tips do Thương vụ - Đại sứ quán biên soạn nhằm quảng bá sâu rộng về du lịch Việt Nam với du khách và các công ty lữ hành.

co hoi cho doanh nghiep viet nam xuc tien du lich tai a rap saudi
Đại sứ Vũ Viết Dũng hội đàm với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Jeddah

Trước đó, Đại sứ Vũ Viết Dũng và Trưởng Thương vụ Việt Nam Trần Trọng Kim đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Jeddah, hai bên đã điểm lại nhiều hoạt động hợp tác trong năm 2019 và đề xuất một số giải pháp, định hướng hợp tác ngoại giao kinh tế trong năm 2020 và hướng tới chương trình mục tiêu tầm nhìn 2030 của Ả Rập Saudi.

Ngay sau khi Diễn đàn xúc tiến du lịch - đầu tư Việt Nam - Ả Rập Saudi kết thúc, đã có nhiều tín hiệu tích cực giữa các công ty lữ hành địa phương với BenThanh Tourist và một số công ty lữ hành Việt Nam. Dự kiến trong quý I/2020 sẽ có một số công ty lữ hành địa phương sẽ trực tiếp sang khảo sát môi trường du lịch - đầu tư tại Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Ả rập Xê út

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.