Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm Test HIV Combo

18:31 | 17/12/2019
Nhân viên của Khoa Vi sinh Y học (VSYH) - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 9/12/2019. Thực tế, khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).    

Không nằm trong nội dung của buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/12, nhưng nội dung liên quan tới việc bớt xén vật tư y tế tại Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn mà cụ thể là Test xét nghiệm nhanh HIV Combo là vấn đề nóng được các báo đài tiếp tục đặt câu hỏi cho lãnh đạo Hà Nội.

Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội – cho hay, trưa 17/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đã nhận được báo cáo mới nhất từ Ban Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin ban đầu về kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

nhan vien benh vien da khoa xanh pon ghi khong 1272 ket qua xet nghiem test hiv combo
Ông Phạm Thanh Học – Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội – thông tin về sai phạm liên quan Test xét nghiệm nhanh HIV Compo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo - Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa VSYH, kết quả điều tra cho hay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tại Khoa YSYH là do bà Chu Thị Loan, Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh).

Về việc xác minh việc sử dụng Test HIV Combo, theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa, bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HTV 1/2 vì công ty Lục Tỉnh chỉ cho khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 09/12/2019 sau khi biết thông tin phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h - VTV, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể). Tại thời điểm kiểm tra, Khoa VSYH không còn Test HIV Combo. Xác minh thông tin phản ánh việc nhân viên Khoa VSYH cắt các loại Test, Kít xét nghiệm khác, hiện Đoàn Thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Về xác minh thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm, tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên Khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Kết luận của Đoàn thanh tra bước đầu nêu rõ, Khoa VSYH không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: Tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo Bệnh viện. Việc Khoa VSYH tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học. Việc Khoa VSYH cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn. Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kít xét nghiệm HIV HBsAg của Khoa VSYH không chặt chẽ, không chính xác. Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa VSYH, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ảnh về vụ việc trên, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn kiểm tra, rà soát ngay việc thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn, việc quản lý, sử dụng vật tư Y tế của các Khoa, Phòng và có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.