Các FTA thời hậu Brexit không thể bù đắp cho việc Anh rời khỏi EU

20:49 | 12/12/2019
Các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) thời hậu Brexit sẽ không bù đắp cho thiệt hại kinh tế gây ra bởi việc Vương quốc Anh rời khỏi EU. Đó là nhận định của các chuyên gia thương mại độc lập từ Cơ quan chính sách thương mại Vương quốc Anh (UKTPO) ngày 11/12 khi xem xét tác động có thể có của các thỏa thuận thương mại tự do của Anh với Mỹ, Australia và New Zealand.

Ngay cả khi kết hợp với nhau, các hiệp định cắt giảm thuế quan mới chỉ có khả năng thúc đẩy nền kinh tế Anh 0,4%. UKTPO cho biết một thỏa thuận thương mại tự do đơn giản cũng sẽ làm suy giảm nền kinh tế. Cơ quan này cho rằng, việc chuyển từ tư cách thành viên EU đầy đủ sang một thỏa thuận đơn giản với đối tác thương mại gần nhất của Anh - mục tiêu được ghi trong Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson - sẽ làm giảm quy mô nền kinh tế ít nhất 1,8%.

cac fta thoi hau brexit khong the bu dap cho viec anh roi khoi eu
Ảnh minh họa

Người phát ngôn của đảng Bảo thủ cầm quyền cho biết: "Thỏa thuận Brexit tuyệt vời của Thủ tướng Anh nói rõ rằng, Anh sẽ có mối quan hệ tương lai dựa trên thương mại tự do và hợp tác thân thiện. Bằng cách đạt được các thỏa thuận thương mại trên toàn thế giới, Anh sẽ tạo ra những cơ hội mới thú vị cho các doanh nghiệp Anh”. Bản tuyên ngôn của đảng Bảo thủ tuyên bố thương mại tự do là "cách tốt nhất" để tăng xuất khẩu, giảm giá cả và tăng đầu tư. Kết quả từ phân tích này là không có triển vọng thực tế về các thỏa thuận thương mại mới với các quốc gia khác, ngay cả các thỏa thuận "tham vọng" được xem xét, nhằm bù đắp cho cú đánh kinh tế từ chính Brexit. Việc chuyển sang một thỏa thuận thương mại tự do với EU và ký kết các thỏa thuận thương mại tự do mới với Mỹ, Australia và New Zealand có tác động tiêu cực ước tính đối với nền kinh tế Anh là 1,4% trong kết quả nghiên cứu của UKTPO - tương đương 28 tỷ bảng Anh, hoặc 1.000 bảng Anh cho mỗi hộ gia đình.

Kết quả phân tích từ UKTPO cho thấy, việc chuyển sang một thỏa thuận thương mại tự do với EU có lợi chung cho ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm của Anh, do sự cạnh tranh giảm từ nông dân lục địa châu Âu. Nhưng lợi ích đó sẽ bị xóa sổ nếu các thỏa thuận thương mại của Mỹ, Australia và New Zealand cắt giảm thuế nhập khẩu và hạn ngạch, dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu nông sản. Ông Johnson trong bản tuyên bố trước Quốc hội trình bày về thỏa thuận Brexit của mình vào ngày 19/10 đã cho biết: "Lần đầu tiên sau gần 5 thập kỷ, Vương quốc Anh sẽ có thể đạt được các thỏa thuận thương mại tự do với bạn bè trên khắp thế giới để mang lại lợi ích cho cả nước - bao gồm cả Bắc Ailen”. Nhưng cần hiểu rằng các đánh giá tác động nội bộ của Chính phủ Anh cho thấy, trên thực tế, chỉ có Đông Nam bộ sẽ được hưởng lợi từ các thỏa thuận thương mại của Mỹ, Australia và New Zealand, và phần còn lại của nước này sẽ thấy hậu quả tiêu cực. Bắc Ailen đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề do ngành nông nghiệp bị tổn thất nghiêm trọng.

UKTPO đã sử dụng mô hình thương mại cân bằng một phần để xem xét tác động có thể có đối với 148 lĩnh vực công nghiệp riêng lẻ của Anh về cắt giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan. Thuế quan đối với nhiều hàng hóa đã khá thấp hoặc bằng 0 nên không có lợi ích lớn từ việc hạ thấp chúng. Cũng liên quan đến số lượng giao dịch với EU, Anh có ít hơn với Mỹ, Australia và New Zealand, vì vậy tác động chung đến sản lượng không lớn. Do đó, các FTA chắc chắn không bù đắp được tác động tiêu cực của việc rời khỏi EU.

Hơn nữa, việc đồng ý loại bỏ các rào cản pháp lý sẽ khó khăn - như EU đã thấy trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Kết quả phân tích của UKTPO phù hợp với kết quả của mô hình tài chính năm 2018, ước tính lợi ích của bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào sẽ chỉ nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,2% GDP - một lợi ích bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của việc rời khỏi thị trường chung và liên minh hải quan EU. Bộ Thương mại quốc tế Anh hiện đã hoàn thành các đánh giá tác động mới của các thỏa thuận thương mại của Mỹ, Australia và New Zealand, cho thấy kết quả tương tự với kết quả của UKTPO, nhưng những điều này không được công bố cho đến sau Brexit và trước khi công bố nhiệm vụ cho các nhà đàm phán thương mại.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.