Trung Quốc gỡ bỏ thuế quan mới đối với một số hàng nông nghiệp Mỹ

10:01 | 07/12/2019
Trong một động thái tích cực, ngày 6/12, Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra tuyên bố cho biết sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông nghiệp của Mỹ là đậu nành và thịt lợn, khi hai bên cố gắng đưa ra một thỏa thuận rộng lớn hơn để xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài của giữa hai nước.

Việc gỡ bỏ thuế quan được dựa trên các đơn yêu cầu của các công ty riêng lẻ đối với nhập khẩu đậu nành và thịt lợn của Mỹ. Trung Quốc đã áp đặt thuế để đáp trả thuế quan do Washington đưa ra vì cáo buộc Trung Quốc đánh cắp và buộc chuyển giao tài sản trí tuệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc, được gọi là thuế quan Mục 301. Trong đó bao gồm thuế 25% đối với cả đậu nành và thịt lợn của Mỹ vào tháng 7/2018 và thêm 10% cho thịt lợn và 5% cho đậu nành vào tháng 9 năm nay.

trung quoc go bo thue quan moi doi voi mot so hang nong nghiep my trong mot dong thai thien chi

Việc gỡ bỏ thuế quan diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để kết thúc một thỏa thuận tạm thời được gọi là giai đoạn 1 để xuống thang cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng đã làm náo loạn thị trường tài chính, phá vỡ chuỗi cung ứng và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Một thỏa thuận ban đầu đã được dự kiến ​​vào tháng 11, nhưng hai bên được cho là vẫn đang tìm kiếm thỏa thuận về các vấn đề lớn như rút lại thuế quan và quy mô mua nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẵn sàng thực hiện. Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã nhắc đến một đợt thuế quan mới của Mỹ đối với khoảng 156 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ được khởi động vào ngày 15 /12. Một sự gỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Mỹ là một dấu hiệu của cam kết đối với thỏa thuận này.

Tuyên bố của Trung Quốc ngày 06/12 cho biết mục tiêu (của động thái này) là mở rộng mua hàng và trấn an Mỹ. Đây được hiểu là một tín hiệu tích cực. Mặc dù có nhiều khó khăn chính trị mà hai bên phải đối mặt, hợp tác kinh tế và thương mại và các động thái để ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại là vì lợi ích của cả hai bên. Kể từ cuối năm 2018, Washington đã miễn trừ thuế quan tương tự đối với một số hàng hóa của Trung Quốc, ngay cả khi tình hình của các cuộc đàm phán thương mại trở nên tồi tệ và suy yếu. Vào cuối tháng 10, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã bắt đầu chấp nhận các yêu cầu loại trừ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc chịu thuế bổ sung có hiệu lực kể từ ngày 1/9. Trước đó, 14 đợt loại trừ thuế cho các sản phẩm của Trung Quốc đã được cấp từ tháng 12 năm 2018 đến giữa tháng 10 năm nay. Washington áp đặt thuế quan bổ sung đối với khoảng 125 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/9, trên mức thuế quan 25% đánh vào danh sách 250 tỷ đô la hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng trước đó.

Thuế của Bắc Kinh đánh vào đậu nành Mỹ ban đầu khiến việc mua hàng nông nghiệp xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ bị đình trệ, mặc dù đã cung cấp miễn trừ cho người mua trong những tháng gần đây. Chính phủ Trung Quốc không bao giờ công khai các chi tiết của những miễn trừ này, cũng như cách thực hiện các miễn trừ đó. Các nhà phân tích cho rằng những miễn trừ đó được cho là đã hết hạn, mặc dù những miễn trừ mới có thể đến quá muộn. Miễn trừ thuế cho thịt lợn có thể sẽ có nhu cầu cao hơn, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, thời gian tiêu thụ cao điểm của đất nước này. Trung Quốc đã tăng nguồn nhập khẩu thịt lợn thì khắp nơi trên thế giới để thu hẹp sự thiếu hụt sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã tàn phá đàn lợn khổng lồ của nước này, cắt giảm nguồn cung thịt lợn. Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 47% về khối lượng từ tháng 1 đến tháng 9, ngay cả khi có mức thuế cao. Cố vấn của chính phủ Trung Quốc cho biết việc gỡ bỏ thuế quan cho các sản phẩm này là phù hợp với Bắc Kinh, vì chúng giúp đáp ứng nhu cầu thị trường đối với hàng hóa đó trong khi giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

Việt Dung

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.