Sức hút từ hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) 2019

07:02 | 13/11/2019
Tối ngày 12/11, tại Lào Cai, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19 năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến Thương mại quốc gia do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Trung tiếp tục tăng trưởng.

Hội chợ năm nay diễn ra từ ngày 12-17/11/2019, có sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế Việt Nam và Trung Quốc cũng như một số nước và vùng lãnh thổ thứ 3 tham gia, với số lượng trên 800 gian hàng. Trong đó, Việt Nam có doanh nghiệp và các tổ chức xúc tiến thương mại của trên 30 tỉnh, thành phố tham gia, Trung Quốc có gần 100 doanh nghiệp tham gia trên 200 gian hàng, các quốc gia vùng vùng lãnh thổ khác tham gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Gana...

Phát biểu khai mạc hội chợ, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) là hai địa phương có chung đường biên giới, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác Lào Cai - Vân Nam luôn được Tỉnh ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh chung tay vun đắp, củng cố và phát triển mạnh mẽ, cùng phấn đấu trở thành hình mẫu trong hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước Việt Nam - Trung Quốc, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác toàn diện hai nước trong tình hình mới.

suc hut tu hoi cho thuong mai quoc te viet trung lao cai 2019

“Chúng tôi vui mừng nhận thấy, trong suốt chặng đường vừa qua, cả Lào Cai và Vân Nam đã liên tục có những nỗ lực và sáng kiến hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu những năm vừa qua tăng bình quân gần 20%/năm, khách du lịch qua cửa khẩu tăng bình quân trên 21%/năm; tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh Vân Nam chiếm tỷ trọng trên 71% vốn FDI trên địa bàn tỉnh Lào Cai…” - ông Lê Ngọc Hưng nhấn mạnh.

Đánh giá về hội chợ, ông Lê Ngọc Hưng cho rằng, hội chợ thương mại do hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) luân phiên phối hợp tổ chức từ năm 2001 đến nay, đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng tại các địa phương biên giới hai nước; quy mô hội chợ không ngừng được mở rộng, chất lượng hội chợ ngày càng nâng cao, thu hút sự tham gia của các quốc gia khác.

suc hut tu hoi cho thuong mai quoc te viet trung lao cai 2019
Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19 năm 2019

"Hội chợ không chỉ có ý nghĩa về giao lưu kinh tế, thương mại giữa Lào Cai và Vân Nam mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa các tỉnh, thành phố trên tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh”, các tỉnh, thành phố của Việt Nam với vùng Tây Nam, Trung Quốc" - ông Lê Ngọc Hưng nói.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) khẳng định, những năm qua, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc liên tục tăng trưởng: Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 93,7 tỷ USD; năm 2018, đạt 106,7 tỷ USD (tăng 12% so với năm 2017) và trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 83,7 tỷ USD. Doanh nghiệp hai nước ngày càng chủ động và tích cực tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại với quy mô và tần suất ngày càng tăng.

suc hut tu hoi cho thuong mai quoc te viet trung lao cai 2019
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại hội chợ

Theo ông Vũ Bá Phú, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2019 là hoạt động quan trọng thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa Lào Cai và các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam và các địa phương của Trung Quốc, góp phần tăng cường giao lưu thương mại giữa hai bên, đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu, giúp các doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập thị trường Vân Nam và tạo cơ hội phát triển mở rộng ra các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc.

Bà Lý Mã Lâm - Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng bày tỏ, Việt Nam - Trung Quốc nói chung, Lào Cai và Vân Nam nói riêng có không gian hợp tác lớn, tiềm năng hợp tác mạnh. Hội chợ là một hoạt động quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Vân Nam và các tỉnh, thành phố miền Bắc Việt Nam. Qua 18 lần tổ chức, đã thúc đẩy giao lưu hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch giữa hai bên hiệu quả, là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển phồn vinh của nền kinh tế hai tỉnh và hai nước.

suc hut tu hoi cho thuong mai quoc te viet trung lao cai 2019
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại hội chợ

Ngoài hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú, bên lề hội chợ còn có các hoạt động hội nghị, hội thảo, kết nối giao thương… giữa các doanh nghiệp hai bên. Thông tin từ Ban Tổ chức hội chợ cho biết, dự kiến có khoảng 12 cặp hợp đồng kinh tế sẽ được các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc ký kết hợp tác đầu tư, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trong thời gian diễn ra hội chợ, với tổng giá trị ước tính khoảng 300 triệu USD, tăng khoảng 17% so với kỳ hội chợ lần thứ 17 (năm 2017) tổ chức tại Lào Cai.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.