Nhiều thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand được ký kết

16:53 | 30/10/2019
Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thể thao và Giải trí New Zealand - ông Grant Robertson - đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm xúc tiến hợp tác tài chính, thương mại và kinh tế giữa hai nước. Trong 3 ngày làm việc, nhiều văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand trong các lĩnh vực giáo dục, khí tượng thủy văn và đồ gỗ đã được ký kết.

Theo đó, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ nhằm mục đích phát triển khung nâng cao năng lực trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển chương trình đào tạo và bồi dưỡng dành cho học sinh thành phố Hà Nội, các chương trình học bổng của các trường New Zealand.

nhieu thoa thuan hop tac giua viet nam va new zealand duoc ky ket
Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thể thao và Giải trí New Zealand - ông Grant Robertson - và Chủ tịch UBND Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung - cùng chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa ENZ và Sở GD&ĐT Hà Nội

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan giáo dục của hai nước, xúc tiến gắn kết quan hệ giữa các trường tại New Zealand và Việt Nam, đánh giá và đào tạo nghiệp vụ cho giáo viên và lãnh đạo của ngành giáo dục Hà Nội. Tất cả hoạt động thuộc khung tăng cường năng lực trên đều hướng đến mục tiêu chuẩn bị lực lượng lao động trong tương lai cho Việt Nam, giúp học sinh sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển kinh tế ấn tượng của Hà Nội.

Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn New Zealand là điểm đến giúp trang bị kỹ năng và thành công trong tương lai. Số lượng du học sinh Việt Nam tại New Zealand tăng 30% trong giai đoạn 2016-2018, hiện đang có 2.772 học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand.

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ: “Giáo dục là trụ cột trong mối quan hệ New Zealand – Việt Nam, và New Zealand tự hào là quốc gia đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này. Tôi rất hân hạnh khi New Zealand đóng góp trong việc phát triển nguồn nhân lực cần thiết cho tương lai của Việt Nam thông qua các kết nối trong giáo dục, bao gồm các chương trình học bổng và gia tăng các chương trình liên kết giữa các trường New Zealand và Việt Nam. Trên hết, 2020 sẽ là một năm đặc biệt cho cả hai nước, khi New Zealand và Việt Nam sẽ cùng kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao”.

Đối với lĩnh vực hợp tác ngành gỗ, trong khuôn khổ chuyến thăm, Công ty Sequal Holdings Ltd, của New Zealand và Công ty Cổ phần VinaFor Sài Gòn đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Thông qua thoả thuận này, Sequal Holdings Ltd, sẽ cung cấp gỗ thông Radiata cho nhà máy của VinaFor theo từng yêu cầu cụ thể, giúp giảm thiểu hao hụt và chi phí lưu kho.

nhieu thoa thuan hop tac giua viet nam va new zealand duoc ky ket
Công ty Sequal Holdings Ltd, của New Zealand và Công ty Cổ phần VinaFor Sài Gòn đã ký kết thỏa thuận hợp tác

Ông Rhys Arrownsmith, Giám đốc Kinh doanh & Tiếp thị khu vực châu Á, Sequal Holdings Ltd, cho biết, nền tảng của thoả thuận trên là liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách tiếp nhận thách thức, thay đổi mô hình cung cấp và mô hình khách hàng truyền thống, để hai đối tác cùng nhau phối hợp đáp ứng mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng của ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam vào năm 2025. Thoả thuận này là cột mốc quan trọng khi công ty đã cung cấp 100% gỗ thông đạt chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Forest Sustainability Council) và góp phần giúp đối tác Việt Nam phát triển doanh nghiệp của họ một cách bền vững hơn.

Theo Đại sứ Wendy Matthews, lâm nghiệp là một ngành quan trọng đối với New Zealand, đóng góp lớn cho quan hệ thương mại giữa New Zealand và Việt Nam. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ thông từ New Zealand sang Việt Nam đạt 80 triệu đôla New Zealand, góp phần giúp cho lâm nghiệp trở ngành xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai của nước này.

“Thoả thuận hợp tác này đã kết hợp thành công gỗ thông Radiata trồng tại New Zealand cùng chuyên môn và công nghệ của Việt Nam để tạo ra những sản phẩm nội thất mang tính bền vững, khỏe và chất lượng cao. Điều này càng khẳng định tiềm năng xuất khẩu gỗ thông Radiata của Sequal Holding Ltd. và những công ty gỗ khác tại New Zealand vào thị trường Việt Nam” – bà Wendy Matthews nhấn mạnh.

Việt Nam dự kiến sẽ trở thành nhà xuất khẩu đồ nội thất lớn thứ hai trên toàn cầu trong 7-8 năm tới. Với mức tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực này, Việt Nam cũng là một trong những khách hàng lớn nhất của New Zealand về nguyên liệu gỗ chất lượng, bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất đi khắp thế giới.

nhieu thoa thuan hop tac giua viet nam va new zealand duoc ky ket
Cơ quan Khí tượng thuỷ văn New Zealand và Trung tâm ứng dụng công nghệ khí tượng thủy văn ký bản ghi nhớ

Trước đó, cơ quan Khí tượng thuỷ văn New Zealand (tên gọi tắt là MetService, tên thương mại là MetraWeather) và Trung tâm ứng dụng công nghệ khí tượng thủy văn (HYMETEC), trực thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam (VNMHA) cũng đã ký biên bản ghi nhớ, tạo nền tảng giúp hai cơ quan hợp tác chặt chẽ hơn trong việc cung cấp các thông tin khí tượng thuỷ văn kịp thời, chính xác cho các chương trình dự báo thời tiết trên truyền hình cũng như các ứng dụng dự báo thời tiết trực tuyến tại Việt Nam, đảm bảo cập nhật tình hình thời tiết và dự báo thiên tai nhanh chóng và kịp thời.

Hợp tác này sẽ mang công nghệ Weatherscape XT hiện đại đến với các đài truyền hình địa phương tại Việt Nam, giúp các cơ quan này cung cấp thông tin dự báo thời tiết chính xác hơn, cũng như cảnh báo kịp thời các điều kiện thời tiết xấu.

Được biết, sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa New Zealand và Việt Nam. Công nghệ hiện đang là ngành có giá trị xuất khẩu lớn thứ ba ở New Zealand, với mức tăng trưởng 11% hồi năm ngoái và đạt ngưỡng giá trị xuất khẩu hơn 1,1 tỷ đôla New Zealand trong năm 2018.

Nguyễn Hường - Vũ Cương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.