Tôn vinh những bông hoa đẹp của Thủ đô năm 2019

16:38 | 01/10/2019
Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng ngày 1/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng 65 điển hình tiên tiến giai đoạn 2014-2019 và 10 phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2019.    

10 phụ nữ được tôn vinh lần này mỗi người một nghề nghiệp, công việc, hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung ở họ là những người phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

ton vinh nhung bong hoa dep cua thu do nam 2019

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội trao thưởng cho các phụ nữ thủ đô tiêu biểu năm 2019

Có thể kể đến những tấm gương như: Chị Phạm Thị Lý - Hội Nữ trí thức Hà Nội, Giám đốc Trung tâm doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển. Chị Lý đã ứng dụng thành công "Quy trình xác thực chống hàng giả" bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp Việt; nghiên cứu nhiều chế phẩm sinh học... hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; hay chị Đào Kim Tuyến - Kiểm tra viên, Bộ phận Kiểm tra chất lượng Công ty TNHH Hệ thống dây Simui Hanel. Chị Tuyến không chỉ là một kiểm tra viên kiểm soát chất lượng sản phẩm giỏi nghiệp vụ mà còn đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi tay nghề, đạt danh hiệu công nhân giỏi các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2019; còn với chị Nguyễn Thị Nhung - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ được biểu dương lần này nhờ tích cực tham gia và vận động hội viên xây dựng nông thôn mới, xây, sửa gần 2.000m đường với kinh phí gần 500 triệu đồng…

Theo báo cáo của Hội LHPN thành phố Hà Nội, trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước (2014-2019), Hội LHPN thành phố luôn chú trọng đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, tổ chức các phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Từ việc nghiên cứu các chuyên đề hàng năm, xây dựng tiêu chí khung về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên phụ nữ theo tấm dương Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp Hội đã chủ động đăng ký các nội dung, phần việc, mô hình học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện quy tắc ứng xử, nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thực hiện kỷ cương hành chính, tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày. Thông qua các hoạt động, ý thức tự giác rèn luyện về đạo đức, lối sống của cán bộ, phụ nữ nâng lên rõ rệt.

Nhiều mô hình làm theo Bác thiết thực, hiệu quả như: “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, “Nồi cháo từ thiện”, “Bách hóa yêu thương”… được ra đời. Cũng từ việc thi đua, 5 năm qua, đã tiết kiệm được 139 tỷ 52 triệu đồng, trích ủng hộ 19 tỷ 233 triệu đồng để sửa mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, tặng quà, sổ tiết kiện, học bổng… cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các hoạt động thi đua cao điểm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác với các nội dung thiết thực được các cấp hội phụ nữ nhiệt tỉnh hưởng ứng. Công tác chăm lo xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ được quan tâm thường xuyên…

ton vinh nhung bong hoa dep cua thu do nam 2019
Các điển hình tiên tiến giai đoạn 2014 - 2019 được biểu dương

Từ các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc nổi bật. Họ là những phụ nữ lao động sản xuất giỏi, phát triển kinh tế tạo cuộc sống ấm no cho gia đình, có nhiều đóng góp cho xã hội, tích cực bảo vệ môi trường, có nhiều hoạt động nhân đạo, tình nguyện vì cộng đồng. Bản thân họ và gia đình luôn gương mẫu, đạt chuẩn mực “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”, gia đình luôn đạt danh hiệu “Gia đình văn minh - hạnh phúc”. Cùng với đó là các tập thể tiêu biểu xuất sắc đã có nhiều đóng góp trong phong trào thu đua yêu nước, tạo nên sức mạnh tập thể góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Theo bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội, để đạt được kết quả tích cực thì việc tổ chức phát động thi đua và các nội dung thi đua phải đi vào thực chất, thiết thực, bám sát chỉ đạo của cấp trên; đồng thời phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ. Bên cạnh đó, phong trào thi đua phải được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, mô hình, phần việc cụ thể trong từng đợt thi đua, tổ chức thi đua từ những việc nhỏ để động viên, lôi cuốn được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ thủ đô giai đoạn 2014 - 2019, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng đồng thời đề nghị các cấp Hội phụ nữ tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, nâng cao nhận thức hội viên, từ đó chủ động, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ cần thường xuyên cải tiến, đổi mới các biện pháp chỉ đạo thi đua, chủ động, sáng tạo đề ra các mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu thi đua sát thực, phù hợp với quyền lợi chính đáng của các hội viên.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/