Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội mới đạt 33%

15:20 | 01/10/2019
Năm 2019, kế hoạch vốn xây dựng công trình văn hóa, xã hội được Thành phố Hà Nội giao cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội của Thành phố là 1.644.005 triệu đồng. Tuy nhiên đến cuối tháng 9, giá trị giải ngân vốn là 537.324 triệu đồng, mới đạt 33% so với kế hoạch.    

Thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (1/10), ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội Thành phố Hà Nội cho biết, năm 2019, tổng số dự án được giao là 104 dự án, trong đó, số dự án giai đoạn chuẩn bị đầu tư là 38, số dự án thực hiện là 52, số dự án đang làm thủ tục quyết toán là 14. Kế hoạch vốn đã được Thành phố giao cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội của Thành phố là 1.644.005 triệu đồng, tính đến ngày 25/9/2019, giá trị giải ngân vốn là 537.324 triệu đồng, mới đạt 33% so với kế hoạch.

ha noi giai ngan von dau tu xay dung cong trinh van hoa xa hoi moi dat 33
Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình văn hóa, xã hội mới đạt 33%

Về công tác chuẩn bị đầu tư, đến nay, có 1 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt quyết định đầu tư là Dự án Xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội; 16 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, Ban Quản lý dự án đang phối hợp với các đơn vị tư vấn lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật để trình thẩm định và phê duyệt theo quy định; 18 dự án đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định và báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư; 2 dự án nguồn vốn sự nghiệp.

Về công tác thực hiện dự án, đến nay, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 25 dự án; 9 tháng đầu năm 2019 đã khởi công được 23 dự án mới; đang thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu 15 dự án; 4 dự án đang triển khai các thủ tục điều chỉnh dự án; đang trình Sở Xây dựng thẩm định TKBVTC-DT công trình 3 dự án; 1 dự án hiện Ban đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá, tư vấn thẩm tra dự toán.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý dự án thực hiện công tác phối hợp giải phóng mặt bằng cho tổng số 19 dự án, tổng diện tích 110.798 m2, trong đó có 7 dự án xây dựng trụ sở phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho 12 dự án, tổng diện tích 56.758 m2; 7 dự án còn lại, Ban đang khẩn trương phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Về công tác quyết toán dự án hoàn thành, đến nay đã phê duyệt quyết toán hoàn thành 25 dự án, đang trình Sở Tài chính thẩm định, phê duyệt quyết toán 5 dự án.

Tại Hội nghị, vấn đề như Ban Quản lý phụ trách nhiều dự án xây dựng công trình văn hóa xã hội, vậy các dự án này được chỉ định thầu hay đấu thầu? nguyên nhân vì sao các dự án giải ngân chậm? khi hoàn thành thì các dự án có bị đội vốn không?... được các phóng viên báo đài đặt câu hỏi.

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn 9 tháng năm 2019 còn chưa cao, mới đạt 33%, ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, năm 2019, Ban quản lý dự án chủ yếu thực hiện các dự án mới, do đó, phải triển khai nhiều thủ tục để có đủ điều kiện khởi công mới các dự án. Ngoài ra, công tác thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn khiến cho quá trình thực hiện công tác thẩm định, phê duyệt TKBVTC-DT kéo dài. Bên cạnh đó, năm 2019, đối với các dự án thực hiện, khởi công mới phải thực hiện giải phóng mặt bằng cho 18 dự án, do đó, quá trình thực hiện kéo dài, chờ mặt bằng để triển khai công tác khởi công, thi công công trình và giải ngân vốn. Một số dự án lớn phải thực hiện công tác điều chỉnh thiết kế, dự toán dẫn đến việc triển khai dự án chậm tiến độ.

Về vướng mắc trong công tác chuẩn bị đầu tư, trong quá trình triển khai thực hiện một vài dự án phải điều chỉnh địa điểm xây dựng, điều chỉnh quy hoạch mặt bằng… dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư; dự án vướng mắc liên quan đến việc đề xuất vị trí mở rộng trụ sở có quy hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất không phù hợp…

Liên quan đến câu hỏi các dự án này được chỉ định thầu hay đấu thầu? Ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, các dự án phải trình duyệt đấu thầu trước khi triển khai. Quá trình thực hiện đấu thầu được công khai qua mạng hoặc đăng báo và phát hành hồ sơ trực tiếp. Chỉ định thầu chỉ áp dụng với những gói thầu nhỏ. Những dự án mà Ban đã và đang triển khai về cơ bản đạt tiến độ của Thành phố, thậm trí có những dự án hoàn thành trước thời gian.

Nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay, Ban sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc trong thẩm định và chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc dự án Cung thiếu nhi; hoàn thiện thủ tục và khởi công 24 dự án; phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư trong thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư 18 dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cũng đề nghị UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm trình HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 18 dự án. Đồng thời đề nghị Công an thành phố Hà Nội quan tâm thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy đối với 3 dự án để Ban sớm triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm thẩm định và phê duyệt dự toán dự án Đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hà Nội sau khi Ban quản lý dự án hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/