Từ nay xóm Đồi Sim của đồng bào Ca Dong có điện

11:45 | 30/09/2019
Xóm Đồi Sim nằm ở địa hình đồi cao, cách  trở, hẻo lánh, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng ngô, trồng lúa trên nương rẫy nên đời sống người dân cực kỳ khó khăn. Được đầu tư công trình cấp điện từ nguồn vốn Nhà nước, đến nay đời sống người dân ở Đồi Sim đã đỡ khó khăn hơn.

Thôn Gia Cao, xã Phước Gia (Quảng Nam) nằm xa trung tâm, địa hình phức tạp. Xóm Đồi Sim nằm cách trở ở một nơi hẻo lánh trong vùng với 13 hộ đồng bào dân tộc Ca Dong với gần 60 nhân khẩu, các hộ này phân bố rải rác, cách xa nhau và nằm sâu trong các quả đồi, dốc núi. Bà con nơi đây kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, phát nương trồng ngô, trồng lúa, đi nương rẫy do đó đời sống bà con người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn.

Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, giao thông đi lại xa xôi, cách trở, đặc biệt bà con nơi đây ít được tiếp cận thông tin đại chúng, thiếu kiến thức và kinh nghiệm phát triển kinh tế để vươn lên xóa đói giảm nghèo bởi vì lý do chưa có điện.

Mới đây, xóm Đồi Sim đã được đầu tư công trình cấp điện từ nguồn vốn Nhà nước, Công ty Điện lực Quảng Nam đã giao cho Điện lực Tiên Phước đảm nhận thi công hạng mục cấp điện cho xóm vùng cao này và đã hoàn thành đóng điện vào giữa tháng 9/2019. Hạng mục xây dựng gồm 1 trạm biến áp phân phối 22/0,4 kV-25 kVA, 950 mét đường dây trung thế, 650 mét đường dây hạ thế và lắp đặt công tơ cấp điện cho 13 hộ đồng bào. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, tính bình quân, Nhà nước đầu tư trên 115 triệu đồng để đưa được điện về mỗi hộ dân, đây là mức chi phí hỗ trợ một cách tối đa cho bà con đồng bào nơi đây.

tu nay xom doi sim cua dong bao ca dong co dien
Nhân viên Điện lực Tiên Phước thi công công trình điện tại xóm Đồi Sim

Anh Hồ Văn Thương - một hộ dân ở xóm Đồi Sim vui mừng chia sẻ, bà con trong xóm ai cũng háo hức đợi chờ “con điện dưới xuôi” lên bản. Từ khi có điện, bà con Ca Dong vùng cao Đồi Sim phấn khởi hẳn lên, điện không những dùng để thắp sáng, để sinh hoạt mà điện đã mang đến cả một kho thông tin, cách đổi mới canh tác, giúp bà con có điều kiện làm ăn tốt hơn để vượt qua nghèo khó, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngay khi công trình đang được thi công, gia đình anh Thương và nhiều hộ xóm Đồi Sim đã đi mua sắm các vật dụng gia đình như quạt điện, nồi cơm điện, nhiều nhà mua tivi, đầu thu kỹ thuật số để xem các chương trình truyền hình...

Giống như anh Thương, anh Hồ Văn Bèo - một hộ dân trong xóm từ sớm đã sắm sửa các dụng cụ điện phục vụ sản xuất như máy khoan, máy bào, máy xay sinh tố...

“Có cái điện rồi, người làng mình sẽ giảm bớt đi rừng lấy củi, giảm hại rừng”, anh Bèo nói.

Ngắm chiếc cột điện mới được dựng lên, chị Hồ Thị Út bày tỏ, niềm vui lớn nhất lúc này là các con của chị cũng như bọn trẻ trong xóm từ nay có được ánh sáng để học hành, chúng giảm bớt chơi bời, ham học hơn để rồi ngày sau chúng sẽ có đời sống tốt hơn.

Anh Nguyễn Minh Thuận - Điện lực Tiên Phước cho biết, trong quá trình đưa điện về xóm Đồi Sim, những người thợ điện của đơn vị cũng đã tổ chức hướng dẫn tỉ mỉ cho bà con cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

“Nhìn thấy những nụ cười của người dân khi có dòng điện về, bao nỗi vất vả mệt nhọc của các công nhân làm công trình dường như tan biến”, anh Thuận chia sẻ. Nụ cười ấy còn tiếp thêm động lực để anh em CBCNV điện lực tiếp tục cuộc hành trình vượt khó, mang ánh sáng về với bà con vùng cao.

Thành Long- Vũ Triệu

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/