Tập đoàn TKV: Cao điểm 120 ngày, đêm với mục tiêu vượt kế hoạch năm 2019

21:00 | 28/09/2019
Với nhận định trong quý IV sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt diễn biến thị trường than trong và ngoài nước phức tạp trong khi nhu cầu than trong nước tăng cao; điều kiện thời tiết không thuận lợi như những tháng trước… ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và tiêu thụ than, Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ than, đồng thời, cân đối lượng than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường

Không để thiếu than cho sản xuất điện

Theo ông Nguyễn Hoàng Trường - Trưởng phòng điều độ sản xuất và chuẩn bị chân hàng, Ban Điều độ sản xuất than TKV – nhận định, chưa năm nào nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện cao như năm 2019.

tap doan tkv cao diem 120 ngay dem voi muc tieu vuot ke hoach nam 2019
TKV sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ than, đồng thời, cân đối lượng than nhập khẩu để pha trộn với than trong nước, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường

Theo đó, hiện nay lượng than TKV đang cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện bình quân 125.000 tấn/ngày, có những ngày cao điểm lên đến 140.000 tấn/ngày. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ngay từ những tháng đầu năm 2019, TKV đã phát động phong trào thi đua sản xuất than sôi nổi và lan toả rộng khắp.

Với tinh thần quyết tâm đó, toàn bộ hệ thống chính trị của Tập đoàn TKV cùng chung tay vào cuộc, thi đua lao động sản xuất của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn được thể hiện từng ngày, từng giờ trên khai trường, trong gương lò, tại các vị trí sản xuất.

Nhờ đó 8 tháng đầu năm 2019, TKV đã hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động tiếp tục được duy trì ổn định. Cụ thể, hết tháng 8/2019, TKV đã sản xuất được 27,18 triệu tấn than nguyên khai, đạt 68% kế hoạch năm (tăng 1,9 triệu tấn so với cùng kỳ). Trong đó, nhiều đơn vị đã hoàn thành được từ 75-80% chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh như: Than Vàng Danh, Than Nam Mẫu, Than Cao Sơn…

Bên cạnh đó, 8 tháng đầu năm, TKV đã tiêu thụ gần 30 triệu tấn, đạt 71% kế hoạch năm và tăng 7% so với cùng kỳ, trong đó, than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt 24,5 triệu tấn, đạt 72% so với kế hoạch năm, tăng 4,2 triệu tấn so với cùng kỳ.

Cùng với việc điều hành tăng sản lượng than sản xuất, TKV cũng đã tập trung chỉ đạo nhập khẩu các loại than phù hợp để pha trộn với than sản xuất trong nước cung ứng cho các nhà máy nhiệt điện với mục tiêu “Không để nhà máy nhiệt điện nào phải dừng tổ máy do thiếu than”.

120 ngày đêm nỗ lực về đích

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải, qua theo dõi 5 năm gần đây, chưa có tháng nào trong quý III, thời điểm thời tiết không thuận lợi, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt khoảng 2,5 triệu tấn.

tap doan tkv cao diem 120 ngay dem voi muc tieu vuot ke hoach nam 2019
Nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn TKV đã phát động và tổ chức triển khai đợt cao điểm 120 ngày, đêm về đích vượt kế hoạch năm 2019

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là với sản lượng than cấp cho các nhà máy điện vẫn đang duy trì ở mức cao, Ban Điều độ sản xuất than đã tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn kế hoạch điều hành tháng 8/2019 với sản lượng khai thác 2,7 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ 3,9 triệu tấn.

Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, Ban Điều độ sản xuất than đã và đang quyết liệt trong công tác điều độ sản xuất, tiêu thụ than; trong đó sẽ tập trung huy động tối đa các chủng loại than từ nguồn than tồn kho, đồng thời điều hành các đơn vị tăng sản xuất than sạch từ nguồn sản phẩm ngoài than năm 2019.

Trong những tháng cuối năm 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tập đoàn TKV xác định là đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than đảm bảo cung cấp đủ lượng than cho khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là các hộ điện. Phấn đấu trong 9 tháng đầu năm 2019 sẽ cung cấp trên 4,77 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Để hoàn thành vượt mức các mục tiêu còn lại của năm nay, hiện nay nhiều đơn vị của TKV đang phát động các đợ cao điểm thi đua, như: Thi đua sản xuất 120 ngày đêm; thi đua cao điểm sản xuất, tiêu thụ than quý IV; thi đua lao động giỏi - thu nhập cao và xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ"…. Với mục tiêu chính là tạo khí thế sản xuất tại các tổ, đội, phân xưởng, trọng tâm là các hoạt động đào lò, khai thác, vận tải, chế biến than.

Cùng với các phong trào thi đua từ nay đến hết năm 2019, Tập đoàn TKV sẽ tập trung điều hành đồng bộ giải pháp nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả kinh doanh; tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu trọng tâm sắp xếp lại lực lượng lao động hợp lý.

Cụ thể với khối sản xuất than, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án như: Dự án đầu tư khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê; dự án đầu tư khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm II-IV; dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác hầm lò mỏ Núi Béo… Song song với đó, TKV sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa khai thác than hầm lò nhằm tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trước nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện, phân bón, xi măng tăng cao, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh nhịp độ sản xuất, tích cực chế biến các chủng loại than theo nhu cầu của thị trường. Được biết, TKV đang báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh biểu đồ cung cấp than năm 2019 theo phương án tăng sử dụng than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu từ 4,77 triệu tấn lên 8,09 triệu tấn.

Hoàng Châu

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/