Tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại Bình Định

10:04 | 27/09/2019
Cùng với các tỉnh, thành khác trong nước, Bình Định đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua những chương trình tư vấn, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, tạo không gian khởi nghiệp tại Bình Định và kết nối với một số không gian khởi nghiệp ngoài tỉnh. Những điều này nhằm giúp cho các bạn trẻ có định hướng tốt, cách tiếp cận tốt và được truyền cảm hứng, niềm tin để vững bước trên con đường khởi nghiệp lắm chông gai.
tich cuc ho tro thanh nien khoi nghiep tai binh dinh

Năm 2018, chị Lê Thị Trâm - Giám đốc Công ty TNHH EGREEN ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Sở Khoa học& Công nghệ Bình Định tổ chức với sản phẩm ống hút bằng tre. Lúc đó, chị Trâm đang là giảng viên khoa Hóa - Trường Đại học Quy Nhơn, vậy nhưng sau khi đạt giải ba cuộc thi, đến đầu năm 2019 chị quyết định nghỉ việc để dành nhiều thời gian chuyên tâm phát triển sản phẩm khởi nghiệp của mình. Tôi muốn định hướng cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm xanh thân thiện với môi trường thông qua các sản phẩm làm bằng tre. Hiện nay tôi thấy nhu cầu và thị trường trong và ngoài nước rất lớn vì vậy tôi quyết định nghỉ việc để tập trung cho sản phẩm của mình, chị Lê Thị Trâm cho biết.

Đến nay qua gần 1 năm hoạt động nhiều sản phẩm mới làm bằng tre được chị phát triển thêm như bút, đĩa, muỗng, ly, hộp đựng bút...ngày càng được khách hàng tin dùng. Chị Lê Thị Trâm chia sẻ: Những sản phẩm như dao, muỗng, nĩa phải tốn khá nhiều công vì làm hoàn toàn bằng thủ công. Hiện tại, các sản phẩm này bán khá chạy và được khách du lịch quốc tế ưa dùng. Có điều, dù đã đầu tư máy móc hiện đại nhưng sản phẩm làm ra vẫn chưa được như mong muốn. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu áp dụng công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm và giảm giá thành rẻ hơn.

Với dự án bánh ít lá gai Tâm Ý, chị Nguyễn Thị Hồng Son - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tâm Ý (ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn), triển khải ý tưởng thay đổi mẫu mã truyền thống của chiếc bánh ít là gói bánh bằng lá sang đựng trong hộp giấy. Những chiếc hộp đựng bánh được thiết kế với hình ảnh mang nét đặc trưng của Bình Định đã được ban giám khảo chọn là 1 trong 3 dự án để hỗ trợ ươm tạo trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định tổ chức vào năm 2017. Đến nay, với sự tư vấn của các chuyên gia thông qua các buổi gặp gỡ trao đổi, sản phẩm bánh ít là gai của chị Son đã được người dùng ưa chuộng hơn.

Để đồng hành cùng các bạn trẻ trong, những năm qua, các sở, ngành, hội đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể cho khởi nghiệp như: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, khám phá những miền đất khởi nghiệp, ngày hội khởi nghiệp... Đáng chú ý, Sở KH&CN đã thành lập không gian “khởi nghiệp sáng tạo” (viết tắt là BIHUB) tại đó mở nhiều lớp tư vấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức khởi nghiệp, mời những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực khởi nghiệp đến chia sẻ giải pháp vượt qua khó khăn để khởi nghiệp thành công. Sắp tới, BIHUB sẽ kết nối trực tuyến với Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh (SIHUB) để tổ chức tư vấn trực tuyến về các nội dung như: chia sẻ kiến thức đầu tư mạo hiểm, phát triển sản phẩm, cách tìm và sử dụng các nguồn vốn được tài trợ, các cơ chế chính sách khi thành lập doanh nghiệp... Theo đó, các bạn trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ ý tưởng của mình với nhiều chuyên gia khởi nghiệp cùng các doanh nghiệp uy tín trong cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Hà – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bình Định nhận định: Qua các năm tổ chức cuộc thi từ năm 2016 đến nay, chúng tôi thấy phong trào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của các bạn trẻ trong tỉnh ngày càng phát triển, sự tâm huyết đam mê, tính kiên trì của các bạn thể hiện rất tốt, các bạn đã bắt đầu suy nghĩ và có định hướng tốt, đặc biệt là các bạn đã biết kết hợp làm theo nhóm để cùng nhau xây dựng ý tưởng đưa các sản phẩm mẫu ra thị trường.

“Thời gian tới, Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ chủ yếu là tập trung vào kỹ năng để giúp các bạn trẻ đưa từ ý tưởng sản phẩm mẫu thành những sản phẩm có thể đưa ra thị trường. Hiện nay Sở KH&CN đang trình tỉnh đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định giai đoạn 2019 – 2025, trong đó đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ về cơ chế chính sách vì điều này sẽ quyết định đến sự phát triển của sản phẩm, kết nối với các chuyên gia hay nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước cũng như là các nhà đầu tư, ông Nguyễn Hữu Hà cho biết thêm.

Phan Tuấn

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/