Thái Nguyên: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

16:00 | 27/09/2019
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN) cũng như góp phần cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư là mục tiêu mà Thái Nguyên hướng đến.  

Theo kết quả thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, Thái Nguyên dẫn đầu các tỉnh phía Bắc về thu hút vốn đầu tư trên địa bàn. Với những cam kết mở rộng đầu tư từ tập đoàn Samsung và các nhà đầu tư lớn trong nước hứa hẹn trong năm 2019 Thái Nguyên sẽ là tỉnh có nguồn vốn đầu tư trong nước và FDI dẫn đầu cả nước. Có được kết quả này là nhờ Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó phải kể đến nỗ lực cải cách TTHC nhằm "trải thảm đỏ" thu hút các nhà đầu tư đem lại hiệu quả kinh doanh cho các DN trên địa bàn.

thai nguyen cai thien moi truong dau tu kinh doanh
Cơ chế một cửa, một cửa liên thông cơ bản đáp ứng yêu cầu

Theo đó, Thái Nguyên đã xúc tiến cải cách TTHC các lĩnh vực: Thuế, hải quan, bảo hiểm, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư,... tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Tiến hành công khai, minh bạch 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, giúp các tổ chức, cá nhân hiểu rõ, tiện liên hệ làm việc.

Về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông cơ bản đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn tương đối cao, các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân và DN khi thực hiện các giao dịch hồ sơ TTHC ngày càng tăng. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục triển khai nâng cấp một cửa điện tử cấp huyện, nhân rộng mô hình một cửa điện tử cấp xã trong toàn tỉnh; đầu tư trang thiết bị hệ thống công nghệ thông tin áp dụng một cửa điện tử tại các sở, ban, ngành; tiếp tục thực hiện liên thông giải quyết TTHC trong lĩnh vực đất đai, chính sách xã hội (cấp xã với cấp huyện với cấp tỉnh), đầu tư, đăng ký kinh doanh, công an, xây dựng...

Trong năm 2019, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Cụ thể, địa phương đã ban hành 19 quyết định công bố danh mục TTHC thuộc chức năng quản lý của các sở, ngành; 17 quyết định công bố danh mục TTHC về thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; ban hành mới 335 thủ tục; bãi bỏ 348 thủ tục. Các TTHC sau khi công bố đều được cập nhật, tích hợp công khai lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Hiện Thái Nguyên đang đẩy nhanh các hạng mục đầu tư nhằm sớm đưa Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động. Đây là đầu mối điều hòa, phối hợp, giám sát giải quyết TTHC, các giao dịch giữa bộ máy hành chính nhà nước với tổ chức, DN, công dân đảm bảo công khai, minh bạch, khẳng định mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ. Đồng thời là bước quan trọng để cắt giảm thời gian, chi phí giải quyết TTHC, tạo sự hài lòng của người dân và DN. n

Dự kiến đến quý II/2020 Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Nguyên sẽ chính thức đi vào hoạt động. Từ nay đến cuối năm 2019, các sở, ngành, địa phương của tỉnh sẽ rà soát các TTHC để rút ngắn thời gian tạo điều kiện cho người dân, DN.

Thanh Hà

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/