Ứng dụng Ami – Cùng Việt Nam xây dựng thành phố thông minh

18:47 | 26/09/2019
Có thể nói, Thành phố thông minh là xu hướng tiếp theo của quá trình đô thị hóa tại Việt Nam, nơi mà các vấn đề đô thị được giải quyết bằng công nghệ tạo nên một môi trường sống tiện lợi và văn minh hơn. Là một startup lĩnh vực công nghệ, Lê Hoàng Nhật cùng các cộng sự của mình đã và đang tích cực tập trung vào việc ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, Blockchain… để phát triển những ứng dụng phần mềm và các thiết bị phần cứng dành cho thành phố thông minh.

Ami của Lê Hoàng Nhật cũng là đơn vị đạt quán quân Techfest 2017 và nhận được chuyến đi tham quan học hỏi tại thung lũng Silicon Valley, Hoa Kỳ cùng Bộ KH&CN.

Hướng tới xây dựng thành phố thông minh

Thành lập năm 2016, Ami bắt đầu khởi động với ý tưởng tạo ra một nền tảng thông minh (smart platform) đưa công nghệ vào hỗ trợ công việc quản lý nhà của người dùng trở nên tốt hơn, chuyên nghiệp trong quy trình và tăng năng suất cho các quản lý. Bám sát mục tiêu dùng công nghệ để kết nối và số hóa thông tin cư dân, Ami đã phát triển những sản phẩm phần mềm, phần cứng và ứng dụng công nghệ tiên tiến như Blockchain, IoT, AI có giá trị thực tiễn trong nghiệp vụ quản lý, giúp chủ đầu tư và các đối tác đem lại dịch vụ tốt nhất cho cư dân của họ, tự động hóa kinh doanh và phát triển kinh doanh của họ một cách nhanh chóng. Ami cũng được đánh giá là một trong những đơn vị khởi nghiệp tiên phong phát triển những ứng dụng phần mềm và các thiết bị phần cứng dành cho thành phố thông minh giúp cho quản lý cư dân, quản lý lưu trú và quản lý điện năng hiệu quả.

ung dung ami cung viet nam xay dung thanh pho thong minh
Lê Hoàng Nhật đồng sáng lập kiêm CEO Công ty công nghệ Ami

Trải qua 3 năm xây dựng và phát triên, Lê Hoàng Nhật cùng các cộng sự của mình đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm, nổi bật như: Ami Manager - ứng dụng giúp chủ nhà và các công ty quản lý bất động sản có thể tự động hóa dịch vụ quản lý của mình đến khách thuê trọ, từ đó có thể giúp tối ưu hóa dịch vụ và hiệu quả quản lý để phát triển quy mô kinh doanh nhanh chóng; Ami Hero - ứng dụng kết nối người thuê nhà và thợ sửa chữa lành nghề gần khu vực người thuê nhất khi có sự cố xảy ra trong nhà; Ami Building - phần mềm giúp ban quản lý chung cư quản lý các hoạt động quản lý trong chung cư và kết nối với cư dân hiệu quả; Ami Electricity - sản phẩm phần cứng đồng hồ ghi điện có kết nối IoT giúp tất cả các đối tượng từ hộ gia đình đến công ty kinh doanh có thể giám sát và quản lý điện năng tiêu thụ của mình tức thời qua kết nối internet, từ đó có thể lập kế hoạch sử dụng và tiết kiệm điện của mình; Ami Fingerprint - sản phẩm phần cứng ghi dấu vân tay có kết nối IoT, giúp tất cả các đối tượng từ hộ gia đình đến công ty kinh doanh có thể cấp/xóa/quản lý dấu vân tay từ xa thông qua kết nối internet, tăng độ an toàn cho ngôi nhà và quản lý an ninh một cách hiệu quả...

Bên cạnh đó, dự án Ami “quản gia ảo” dành cho người Việt cũng là xu hướng mới ở Việt Nam và được đánh giá rất tiềm năng. Đây cũng là ý tưởng đã giúp nhóm Ami giành giải nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2017 do Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức.

Ứng dụng công nghệ hướng tới mọi người

Tên Ami có nghĩa là gì? Ami là một nhân vật trong lịch sử của người Do Thái, theo như được chép trong Kinh Thánh thì Ami là một người đầy tớ - quản gia trung thành của vua Sa-lô-môn là vị vua được chúc phước và trở nên khôn ngoan nhất trong lịch sử. Trong tiếng Hebrew, Ami có nghĩa là đáng tin cậy, trong tiếng Pháp Ami là người bạn nhỏ. Đây cũng là điều mà nhóm Ami đang nỗ lực thực hiện, tạo nên một “quản gia ảo”, một người bạn đáng tin cậy để phục vụ cho bạn - vị vua khôn ngoan của ngôi nhà. Sứ mệnh của Ami chính là phục vụ mọi người.

ung dung ami cung viet nam xay dung thanh pho thong minh
Đại diện của Ami tại buổi ký kết đề án phát triển Smart Campus cho Đại hoc Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình, Ami cũng nhận thấy rằng, tuy người trẻ có thể dễ dàng đón đầu xu hướng, tiếp thu công nghệ nhanh. Nhưng, đây là thời đại công nghệ số, “mọi người mọi nhà” đều có thể sử dụng app công nghệ để trải nghiệm dịch vụ sống tốt hơn. Chính vì thế, mới đây Ami đã triển khai app công nghệ phục vụ công nhân thành phố trong quá trình thuê trọ mang tên “Ami Citizen”. Theo đó, người sử dụng với nhiều lứa tuổi khác nhau đều có thể sử dụng app “Ami Citizen” để tương tác với chủ nhà dễ dàng, nhận hóa đơn biên lai điện tử, thanh toán nhanh chóng, báo cáo sự cố, nhận thông báo từ chủ nhà... Để hỗ trợ người sử dụng tối đa, Ami cũng đã kết hợp với Thành đoàn đến từng nhà để cài app cho cư dân, trực tiếp trả lời những câu hỏi, giải đáp những băn khoăn trăn trở và giới thiệu dịch vụ Ami. Hứa hẹn tạo nên những khu nhà trọ công nhân siêu-công-nghệ đầu tiên tại TPHCM.

Lê Hoàng Nhật – CEO của Ami cho biết: Những ứng dụng mà Ami đang phát triển chính là chiếc cầu nối trực tiếp giữa người thuê với chủ nhà. Điểm mạnh của Ami chính là việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, hay IoT... nên khách hàng sử dụng ứng dụng có thể liên lạc với nhà quản lý để giải quyết vấn đề khi thuê nhà, ở trọ. Là một startup công nghệ, Ami mong muốn những sản phẩm của mình tạo ra giá trị giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Năm 2019, Ami đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển những ứng dụng công nghệ phục vụ cộng đồng nhà cho thuê và cư dân thuê trọ với các ứng dụng mới như: với AmiRooms - website hỗ trợ tìm phòng cho thuê với mọi thông tin và hình ảnh đều trung thực, người dùng có thể tham khảo và book ngay mà không cần phải mất thời gian xác nhận qua bước xem phòng trực tiếp; AmiX; AmiSuperapp... Mới đây, Ami cũng vinh dự là đơn vị đồng hành cùng Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG HCM ITP trong vai trò xây dựng ứng dụng cho sinh viên và nhà trường để thực hiện tầm nhìn về "vị trí, vai trò của đại học khởi nghiệp trong phát triển đô thị sáng tạo, thông minh".

Tuy nhiên, để thực hiện các dự án này, bên cạnh việc nghiên cứu và phát triển về công nghệ, Ami vẫn đang tiếp tục các hoạt động gọi vốn và mong muốn nhận được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Ami cũng mong muốn chính phủ tiến xa hơn trong việc tổ chức sự kiện bằng những chính sách cụ thể hướng các startup Việt tập trung vào ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, Blockchain… để giải quyết những bất cập của đô thị, thứ hai cần có những thay đổi trong chính sách công cho phép các startup tham dự, cuối cùng là chính sách giúp việc huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước dễ dàng hơn.

Thông tin về Ami:

- Startup đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp TechFest 2017 do bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.
- 1 trong 60 startups trên toàn Thế giới nhận học bổng chương trình Global Accelerator Program (GAP) tập huấn tại vườn ươm khởi nghiệp MaGIC tại Kuala Lumpur trong 4 tháng 2017.
- Đại diện Việt Nam duy nhất tham dự triển lãm công nghệ quốc gia Digital Big Bang Thailand 2017, được mời triển lãm sản phẩm tại RISE HongKong 2018, Digital Big Bang Thailand 2018.
- Được vinh danh trên tạp chí Forbes cũng như làm khách mời danh dự của nhiều hội thảo, diễn đàn công nghệ trong và ngoài nước.
- 1 trong 80 startups trên toàn Thế giới được chọn đến Hàn Quốc thông qua chương trình K-Startup Grand Challenge
- Giải thưởng 2018 Rice Bowl Winners Đông Nam Á cho Doanh nghiệp Việt Nam phát triển các sản phẩm phần cứng IoT giá trị nhất và Doanh nghiệp mang đến mô hình vận hành tự động tốt nhất.
- Công ty Cổ phần Công nghệ BMG Ami là một trong những công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam đem chính sản phẩm công nghệ Việt Nam cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên Thế giới.

Ánh Nguyệt

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/