Ấn Độ công bố học bổng đào tạo 1.000 tiến sĩ công nghệ cho ASEAN

15:26 | 22/09/2019
Tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ, Ramesh Pokhriyal 'Nishank' đã chính thức ra mắt Chương trình học bổng trị giá 45 triệu USD nhằm đào tạo 1.000 tiến sĩ công nghệ cho các quốc gia ASEAN.
an do cong bo hoc bong dao tao 1000 tien si cong nghe cho asean
Ấn Độ là quốc gia đi đầu về đào tạo công nghệ thông tin

Việc công bố này nhằm thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi vào tháng 1/2018 cấp 1.000 học bổng tiến sĩ cho sinh viên các nước ASEAN tại các Học viện công nghệ Ấn Độ (IITs).

Theo đó, Học viện công nghệ ở Delhi được Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ chỉ định là cơ quan điều phối cho chương trình học bổng. Viện này đã phát triển một cổng thông tin website (http://asean.iitd.ac.in) để quản lý quá trình đăng ký và nhập học. Sinh viên các nước ASEAN có thể đăng nhập vào cổng thông tin này để đăng ký các chương trình tiến sĩ mà họ lựa chọn tại các viện công nghệ khác nhau.

Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN.

Kỳ học đầu tiên của sinh viên các nước ASEAN sẽ khai giảng vào tháng 1/2020. Tuyển sinh theo chương trình sẽ được phân bổ trong ba khóa học: 2019 - 2020, 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên ASEAN với mức ngang bằng với các sinh viên ở Ấn Độ, cùng với một khoản tài trợ nghiên cứu hàng năm theo luật. Các sinh viên sẽ nhận được một khoản tiền để trang trải chi phí sinh hoạt do trường mình theo học chu cấp.

Quang Lộc

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/