Sức hút văn hóa xứ hoài cổ Bạc Liêu

18:06 | 21/09/2019
Nằm ở vùng đất cực Nam của tổ quốc nổi tiếng trù phú, không chỉ là ngư trường khai thác thủy sản lớn nhất nhì cả nước, Bạc Liêu còn là điểm đến hấp dẫn của Đồng bằng sông Cửu Long nhờ vào lợi thế về các giá trị văn hóa, di sản đặc sắc.    

Cách TP Hồ Chí Minh 280 km, Cần Thơ 110 km, Bạc Liêu nằm trên các tuyến giao thông chính của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như quốc lộ 1A - huyết mạch của Đồng bằng sông Cửu Long; đường Hồ Chí Minh; đường Nam Sông Hậu; tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Là tỉnh đồng bằng ven biển, bên cạnh lợi thế về phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo, phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy hải sản,… Bạc Liêu còn có tiềm năng về phát triển du lịch với một số loại hình du lịch đặc thù như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với sự cộng hưởng, giao thoa về văn hóa, kiến trúc, tín ngưỡng và lễ hội truyền thống của 3 dân tộc Kinh - Hoa – Khmer.

su c hu t van ho a xu hoa i co ba c lieu
Khu Lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Là miền đất thiêng của văn hóa, nghệ thuật truyền thống, về với Bạc Liêu là để được trải nghiệm tham quan Khu nhà Công tử Bạc Liêu với những giai thoại hấp dẫn; kiến trúc, không gian Quảng trường Hùng Vương với những công trình mang đậm nét văn hóa Bạc Liêu; Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sỹ Cao Văn Lầu, nơi sản sinh ra bản Dạ cổ hoài lang bất hủ, tiền thân của bản vọng cổ ngày nay. Ngoài ra, Bạc Liêu còn có 34 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh, 13 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, các di tích này gắn liền với những giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống cách mạnh vẻ vang của quê hương Bạc Liêu.

Đến nay, trong các loại hình du lịch của Bạc Liêu, du lịch văn hóa có thể coi là thế mạnh so với các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với những tài nguyên du lịch nhân văn độc đáo, thời gian qua đã được đầu tư thành các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cao, có sức cạnh tranh trên thị trường, với một số sản phẩm du lịch như các giá trị văn hóa lịch sử từ Dạ cổ hoài lang và nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và giai thoại về công tử Bạc Liêu.

su c hu t van ho a xu hoa i co ba c lieu
Nhà công tử Bạc Liêu đang là điểm tham quan hấp dẫn du khách

Chia sẻ từ cán bộ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, Bản Dạ cổ hoài lang của nhạc sỹ Cao Văn Lầu được sáng tác năm 1919. Từ đó đến nay đã trở thành bản vọng cổ, là bài ca vua trong nghệ thuật sân khấu cải lương. Bản Dạ cổ hoài lang chính là sự kết tinh của những giá trị nhân văn, nghệ thuật và lịch sử. Bạc Liêu còn là cái nôi cùa nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hiện nay ở Bạc Liêu, khu Lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được xây dựng tại thành phố Bạc Liêu. Theo đánh giá, đây là di tích về đờn ca tài tử độc đáo nhất hiện nay thu hút rất đông du khách đến tham quan, tìm hiểu về sự ra đời bản Dạ cổ hoài lang và quá trình phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử. Hàng năm Lễ hội Dạ cổ hoài lang được tổ chức và là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng của Bạc Liêu.

su c hu t van ho a xu hoa i co ba c lieu
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ tại Bạc Liêu được duy trì và phát triển

Nhằm bảo tồn giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử, cũng như kết hợp với phát triển thành sản phẩm du lịch, tỉnh Bạc Liêu rất chú trọng đến việc củng cố, duy trì và thường xuyên nâng cao chất lượng phục vụ của 8 câu lạc bộ đờn ca tài tử gắn với phục vụ du lịch ở các khu, điểm du lịch. Dưới góc độ du lịch, những giá trị gắn liền với Dạ cổ hoài lang và Nhạc sỹ Cao Văn Lầu địa phương ghi nhận đều là những tiềm năng có giá trị để khai thác phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù cho Bạc Liêu.

Còn đối với giai thoại về công tử Bạc Liêu và đặc biệt là khu nhà công tử hiện đây là điểm đến có sức lôi cuốn mạnh mẽ du khách nhất của Bạc Liêu. Nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, theo kiến trúc phương Tây, toàn bộ nguyên vật liệu đều xuất xứ từ Pháp. Tại khu nhà hiện vẫn giữ nhiều hiện vật quý hiếm phục vụ nghiên cứu, tham quan.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, nên sản phẩm du lịch này chỉ khai thác đơn thuần là tham quan, chưa khai thác phát triển dưới góc độ là sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, chưa xây dựng được các chuyến (tour), tuyến du lịch theo phong cách tiêu khiển của công tử Bạc Liêu, gắn với các giai thoại công tử Bạc Liêu…

su c hu t van ho a xu hoa i co ba c lieu
Bạc Liêu sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp cho Khu nhà công tử Bạc Liêu để phục vụ du khách

Cùng với các tiềm năng, lợi thế về du lịch khác, các sản phẩm du lịch văn hóa đang là trụ cột chính của du lịch Bạc Liêu, góp phần quan trọng vào tăng trưởng du lịch chung của tỉnh. Số liệu mới nhất từ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, 9 tháng 2019, Bạc Liêu đón tiếp được khoảng 1.784.200 lượt khách, đạt 77.57% kế hoạch cả năm, trong đó có 704.340 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú, có khoảng 51.420 lượt khách quốc tế đạt 77.9% kế hoạch. Doanh thu du lịch - dịch vụ khoảng 1.697 tỷ đồng, đạt 77.14% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, so với vị trí, quy mô của du lịch Bạc Liêu với một số tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước thì tăng trưởng du lịch Bạc Liêu còn nhiều hạn chế. Trong đó, mặc dù năm 2017 tổng thu của ngành du lịch đạt 1.200 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với năm 2011, giá trị đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân tăng từ 1,51% lên hơn 3%, nhưng thực chất cơ cấu và tỷ trọng của du lịch trong nhóm ngành dịch vụ và trong tổng thể nền kinh tế còn thấp.

Lượng khách du lịch đến với Bạc Liêu chủ yếu là khách hành hương, khách du lịch thuần túy chỉ chiếm khoảng 20%, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước (60%), đồng thời khách lưu trú du lịch chưa nhiều (chỉ đạt 36% tổng số du khách đến Bạc Liêu, bình quân số ngày lưu trú là 1,3 ngày), thị trường khách du lịch chủ yếu là khách nội địa, khách quốc tế chưa đáng kể (dưới 5%).

su c hu t van ho a xu hoa i co ba c lieu
Hiện vật quý hiếm được lưu giữ tại Khu nhà công tử Bạc Liêu

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch Bạc Liêu đặt mục tiêu doanh thu du lịch, dịch vụ cả năm 2019 đạt trên 2.200 tỷ đồng, khách du lịch đạt trên 2.300.000 lượt, trong đó có khoảng 900.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và trên 66.000 lượt khách quốc tế.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Bạc Liêu đang rất quan tâm phát triển, nâng cao chất lượng các loại hình sản phẩm du lịch, nhất là du lịch văn hóa. Theo đó, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi và kêu gọi chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tại Khu nhà công tử Bạc Liêu thành khu bảo tồn văn hóa, kiến trúc và thương mại, dịch vụ, du lịch; tiếp tục khai thác có hiệu quả công năng của Nhà hát Cao Văn Lầu, đầu tư các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của Nam Bộ và quê hương Bạc Liêu để phục vụ du khách cũng như nhân dân góp phần quảng bá hình ảnh Bạc Liêu với du khách.

Đồng thời, tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Bạc Liêu nhân dịp tỉnh tổ chức Tuần Văn hóa, du lịch Bạc Liêu gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang và 100 năm hình thành Nhà công tử Bạc Liêu và đăng cai tổ chức Festival các miền di sản văn hóa phi vật thể.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.