Nhật Bản sẽ giảm thuế cho 90% thịt bò nhập khẩu từ Mỹ

11:33 | 20/09/2019
Ngày 20/9, Nikkei cho biết Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với khoảng 240.000 tấn thịt bò Mỹ như một phần của cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, với hy vọng sẽ ký một thỏa thuận song phương vào cuối tháng 9.

Hạn ngạch này sẽ bao gồm khoảng 90% lượng thịt bò Mỹ mà Nhật Bản hiện đang nhập khẩu. Những lô hàng đó hiện phải đối mặt với mức thuế 38,5%, nhưng mức thuế này sẽ giảm dần xuống còn 9% vào năm tài chính 2033. Bản thân hạn ngạch sẽ tăng lên tới 290.000 tấn.

Nếu Washington và Tokyo ký thỏa thuận thương mại song phương trước cuối năm 2019, Nhật Bản có thể giảm thuế xuống còn 26,6% trong năm đầu tiên để phù hợp với mức thuế áp dụng cho các quốc gia trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thuế suất đã giảm cho các thành viên CPTPP kể từ khi hiệp định có hiệu lực thực thi vào cuối năm 2018. Để giảm thiểu tác động đối với các nhà sản xuất trong nước, Nhật Bản sẽ thiết lập một biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự gia tăng các lô hàng nhập khẩu. Xuất khẩu thịt bò Nhật Bản sang Mỹ cũng sẽ đủ điều kiện để có mức thuế thấp hơn.

nhat ban se giam thue cho 90 thit bo nhap khau tu my

Tokyo đã đàm phán hạn ngạch thuế quan thấp đối với 600.000 tấn thịt bò nhập khẩu từ các thành viên CPTPP, một con số vẫn còn nguyên vẹn ngay cả sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định TPP. Hạn ngạch bổ sung được cấp cho Mỹ có nghĩa là có tới 840.000 tấn thịt bò vào Nhật Bản sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn. Nhật Bản hy vọng sẽ đàm phán lại hạn ngạch TPP, vì hàng nhập khẩu từ Australia và các thành viên khác đã đạt 360.000 tấn trong năm tài khóa 2018, dưới mức giới hạn hạn ngạch TPP. Tokyo đặt mục tiêu cho một thỏa thuận trong vòng ba năm sau khi thỏa thuận thương mại với Mỹ có hiệu lực, nhưng Australia cho đến nay đã phản đối ý tưởng này.

VD

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/