Mỹ - Trung nối lại đàm phán cấp Thứ trưởng sau hai tháng gián đoạn

20:36 | 19/09/2019
Ngày 19/9, các nhà đàm phán thương mại cấp Thứ trưởng Mỹ - Trung Quốc đã có cuộc gặp mặt đầu tiên sau gần hai tháng gián đoạn. Các cuộc đàm phán này diễn ra hai ngày 19-20/9 nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10, sẽ xác định liệu hai nước có hướng tới một giải pháp hay đang hướng tới mức thuế mới và cao hơn đối với các hàng hóa khác của nhau.

Theo đó, một phái đoàn Trung Quốc gồm khoảng 30 quan chức do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dẫn đầu, đã bắt đầu cuộc đàm phán vào sáng ngày 19/9 tại Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) gần Nhà Trắng. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung nhiều vào nông nghiệp, bao gồm cả yêu cầu của Mỹ về việc Trung Quốc tăng đáng kể việc mua đậu nành của Mỹ và các mặt hàng nông sản khác. Hai phiên đàm phán trong hai ngày sẽ đề cập đến các vấn đề nông nghiệp, trong khi chỉ có một phiên thảo luận về các thay đổi cốt lõi để tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của Trung Quốc và chấm dứt việc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

my trung noi lai dam phan cap thu truong sau hai thang gian doan

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã cho biết rằng vấn đề tiền tệ sẽ là trọng tâm của các vòng đàm phán mới. Mnuchin trước đó đã chính thức tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới mức 7 so với đồng đô la, cáo buộc Bắc Kinh đẩy tiền tệ của họ xuống thấp hơn để đạt được lợi thế thương mại. Tổng thống Trump đã nói rằng Trung Quốc đã không tuân thủ các cam kết mua nông sản mà hai nhà lãnh đạo thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G-20 ở Osaka, Nhật Bản như một cử chỉ thiện chí để đưa các cuộc đàm phán bị đình trệ trở lại. Khi các giao dịch mua hàng đó không thành hiện thực trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tháng 7, Trump đã nhanh chóng chuyển sang áp thuế 10% đối với hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại chưa được xử lý bởi các đợt thuế quan trước đó. Nhưng để giảm bớt căng thẳng, Trump đã trì hoãn việc tăng thuế quan vào ngày 1 tháng 10 đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc cho đến giữa tháng, vì Trung Quốc đã miễn trừ thuế đối với một số loại sản phẩm trong thời hạn 01 năm. Bắc Kinh cũng đang tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt an ninh quốc gia của Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies, công ty đã bị cắt đứt phần lớn từ việc mua các sản phẩm công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng đã làm náo loạn thị trường tài chính khi các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư lo lắng về sự sụp đổ kinh tế toàn cầu do tranh chấp. Bóng ma của suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách trong những tháng gần đây. Cục Dự trữ Liên bang cho biết việc cắt giảm lãi suất hôm 18/9 đã bảo hiểm cho các rủi ro đang diễn ra, kể cả tăng trưởng thế giới yếu và căng thẳng thương mại. Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức Chính phủ ở cả hai nước nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán tháng 9 và tháng 10 tạo ra một thỏa thuận tạm thời bao gồm mua và trả lại cho Huawei các giao dịch với Mỹ. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và tư tưởng diễn ra sâu sắc hơn thuế quan và có thể mất nhiều năm để giải quyết. Một thỏa thuận rất hẹp có thể có được vào tháng 10 nhưng sẽ rất khó để giải quyết những khác biệt cơ bản giữa hai nước. Để giữ cho thị trường ổn định, hai bên cũng có thể kết nối chuỗi các cuộc đàm phán trong một thời gian dài hơn.

Minh Việt

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/