Tham vọng đưa phở Việt “chinh phục” người Thái Lan

14:08 | 19/09/2019
Không dừng lại ở việc xuất khẩu qua các thị trường truyền thống, từ đầu năm 2019 tới nay VIFON đã đưa sản phẩm phở ăn liền Việt thâm nhập thị trường Thái Lan. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Phương Mai - Chủ tịch HĐQT của VIFON xung quanh vấn đề này.

Thưa bà, bà đánh giá thế nào về thị trường thực phẩm chế biến, cụ thể là bún, miến, phở hiện nay tại Việt Nam và Thái Lan? Vì sao VIFON lại chọn thị trường Thái Lan để xuất khẩu các sản phẩm phở ăn liền?

tham vong dua pho viet chinh phuc nguoi thai lan
Hoa Hậu H’Hen Niê làm đại sứ thương hiệu, quảng bá hình ảnh phở VIFON

Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng hạn chế sử dụng dần các sản phẩm có chiên, dầu mỡ sang sản phẩm như bún phở sản xuất từ gạo đã tạo động lực lớn thúc đẩy ngành sản xuất bún, miến, phở của Việt Nam tăng trưởng mạnh. Ở thị trường Thái Lan cũng tương tự như vậy, nên từ đầu năm nay, chúng tôi đã mang sản phẩm phở ăn liền - một hương vị đặc trưng thuần Việt “chinh phục” người tiêu dùng Thái và bước đầu thu được những kết quả khả quan.

Theo khảo sát của chúng tôi, dù Thái Lan là nước có nền ẩm thực nổi tiếng, các sản phẩm của họ cũng rất đa dạng nhưng không vì thế mà sản phẩm của Việt Nam không có cơ hội. Bởi lẽ rất nhiều người tiêu dùng tại Thái Lan là giới trẻ, họ có suy nghĩ cởi mở trong việc dùng thực phẩm và luôn hướng chọn sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại có giá cạnh tranh để tìm sự trải nghiệm mới của nền ẩm thực nước nhà nên chúng tôi xem đây là cơ hội.

tham vong dua pho viet chinh phuc nguoi thai lan
Bà Bùi Phương Mai - Chủ tịch HĐQT VIFON

Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm phở VIFON là gì và hiện đang tiêu thụ tại những kênh phân phối nào tại Thái Lan, thưa bà?

Thực ra hiện có rất nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào sản xuất các sản phẩm chế biến từ gạo. Tuy nhiên, bất cứ công ty nào, để có thể đứng vững cũng như phát triển được đều phải chú trọng đến yếu tố đầu tiên là chất lượng. Điều thứ hai là chất lượng đó phải liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng - ở đây là vấn đề đảm bảo sản phẩm hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Cái thứ ba là giá cả phải đủ sức cạnh tranh phù hợp mà người tiêu dùng có thể chấp nhận được. Với ba tiêu chí này, chúng tôi đều cố gắng đáp ứng để có thể chinh phục được người tiêu dùng.

Và để thâm nhập thị trường Thái Lan năm ngoái, chúng tôi đã tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan nhằm giới thiệu sản phẩm, thăm dò người tiêu dùng. Việc tham gia sự kiện này đã giúp chúng tôi tiếp cận được người tiêu dùng của chuỗi siêu thị cao cấp Tops của Central Group và một số kênh bán lẻ khác.

Từ kết quả năm 2018, năm nay chúng tôi tiếp tục tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019 để đưa các sản phẩm nước và phở khô tới người tiêu dùng nước bạn. Qua sự kiện, chúng tôi muốn truyền thông mạnh mẽ tới khách hàng, cho khách hàng tham quan, thử mẫu từ đó ghi nhận ý kiến của khách hàng để có sự cải thiện tốt hơn.

Thưa bà, ngoài Thái Lan, hiện VIFON đã xuất khẩu đi các thị trường nào, xin bà chia sẻ kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới của công ty?

Thực ra chúng tôi đang xuất khẩu đến hơn 80 thị trường, bao gồm cả những nước khó tính tại Liên minh châu Âu. Ở mỗi thị trường đều có yêu cầu khắt khe khác nhau về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và chúng tôi đều phải đáp ứng nếu muốn đưa sản phẩm vào. Tuy nhiên với thị trường châu Âu, sắp tới chúng tôi dự kiến sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nhiều hơn để tận dụng lợi thế về thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mà Việt Nam mới ký kết gần đây.

Xin cảm ơn bà!

Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan là một trong những sáng kiến đã được triển khai từ năm 2016 với sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Central Group. Đây là một trong những chương trình có hiệu quả cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng Thái Lan, cũng là một cơ hội xúc tiến thương mại hiệu quả đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Riêng với sản phẩm của VIFON, theo Central Group Thái Lan, sản phẩm VIFON đã có mặt trên các quầy kệ của chuỗi siêu thị Tops. Theo thống kê của hệ thống này, mỗi ngày Tops bán gần 200 sản phẩm VIFON tại 1 cửa hàng. Đây là một kết quả rất khả quan cho thấy doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể chinh phục được người tiêu dùng nếu hiểu được thị hiếu của khách hàng.

tham vong dua pho viet chinh phuc nguoi thai lan Khai mạc Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019: Đưa sản phẩm Việt tiến sâu vào thị trường Thái Lan

Thùy Dương thực hiện

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/